Hướng dẫn chép kinh cho người mới bắt đầu

Mặc dù hiện nay có nhiều người thực tập chép kinh, nhưng những thông tin cần thiết về việc chép kinh cho người mới bắt đầu, thì có lẽ không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này, để có cái nhìn chính xác về việc chép kinh Phật.

Người mới bắt đầu chép kinh cần biết

Chép kinh là viết lại những lời dạy của Đức Phật Thích Ca đã được ghi chép trong kinh điển sang tập vở trắng. Nhờ việc chép kinh, Phật tử có cơ hội hiểu sâu hơn những lời Thế Tôn đã dạy. Từ đó, chúng ta sống và thực hành theo những lời dạy cao quý ấy.

Chép kinh có ý nghĩa gần giống với tụng kinh. Tuy nhiên khi tụng kinh, do thời gian đọc tụng nhanh chóng, chúng ta có thể lướt qua nhiều ý pháp mà chưa kịp thấu rõ. Trái lại khi chép kinh, Phật tử có thời gian nghiền ngẫm sâu sắc từng lời kinh.

chep-kinh
Không phải ai cũng nắm rõ nhưng những thông tin cần thiết về việc chép kinh cho người mới bắt đầu

Lễ bái, thuyết giảng, thọ trì, đọc tụng, biên chép kinh Phật đều là những phương pháp hành trì rất quý báu, vì có thể đem nhiều sự lợi ích lớn lao cho con người. Ngày nay, kinh điển Phật giáo đã có nhiều bản dịch ra tiếng Việt, rất dễ dàng cho Phật tử biên chép.

Tóm lại, chúng ta thấy chép kinh cũng là một cách tu học. Như thế, một mặt Phật tử không cần phải quá lo lắng, nhưng mặt khác chúng ta lại phải hết sức cẩn thận. Do đó, tìm hiểu kỹ lưỡng về việc chép kinh cho người mới bắt đầu là điều rất cần thiết.

Những giá trị to lớn của việc chép kinh

Chép kinh là một phương pháp thực tập phổ biến xưa và nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ việc chép kinh có tác dụng gì. Nhất là trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật phát triển như ngày nay, tại sao chúng ta còn phải chép kinh bằng tay?

Ngày xưa, việc chép kinh chủ yếu với mục đích là lưu giữ và truyền bá kinh điển Phật giáo. Ngày nay, Phật tử thực hành chép kinh Phật với ý nghĩa học tập giáo pháp của Đức Thế Tôn, từ đó đưa vào áp dụng trong đời sống thực tiễn. Đó là ý nghĩa của việc chép kinh.

Xem thêm: Phật tử nên chép kinh Phật gì?

chep-kinh-mandala
Tìm hiểu kỹ lưỡng về việc chép kinh cho người mới bắt đầu là điều rất cần thiết

Phật tử có thể tham khảo thêm các bảng kinh phong cách Mandala tại ĐÂY

Ngoài ra, khi chép kinh là lúc chúng ta buông bỏ những muộn phiền của đời sống, toàn tâm toàn ý dõi theo từng lời dạy của Phật. Những phiền muộn, âu lo, bất an… của đời sống thế tục sẽ được tạm gác lại, để chúng ta có dịp tắm mình trong dòng sữa pháp.

Đó là những giá trị của việc chép kinh cho người mới bắt đầu cần biết. Khi đã hiểu rõ những điều này, Phật tử sẽ nhận thấy chép kinh là cơ hội giúp mỗi người nuôi dưỡng tâm hồn từ những lời dạy cao quý của Đức Thế Tôn để tiến tu hơn nữa.

Xem thêm: Công đức chép kinh Địa Tạng

Cách chép kinh cho người mới bắt đầu

Trong thực tập chép kinh cho người mới bắt đầu, việc lựa chọn kinh điển là vấn đề cần được quan tâm.  Chúng ta nên lựa chọn những kinh điển gần gũi với mình. Đó có thể là những kinh điển mà mình thường xuyên trì tụng tại nhà, tại các đạo tràng, hoặc theo truyền thống của hệ phái mà mình đang tu học.

Khi chép kinh, Phật tử cần giữ sự thanh tịnh thân tâm. Chúng ta đọc kỹ và viết kỹ từng chữ, thực hiện một cách chậm rãi tránh sai sót. Đồng thời, chúng ta cũng nên suy nghĩ về những lời dạy này và cố gắng ghi nhớ trong khả năng có thể. Vì có ghi nhớ, chúng ta mới dễ dàng đưa vào hành động trong thực tế.

Trong thực tập chép kinh cho người mới bắt đầu, việc lựa chọn kinh điển là vấn đề cần được quan tâm
Ngưỡng mong hồng ân Tam Bảo gia hộ công việc chép kinh cho người mới bắt đầu

Giá trị nhất của việc chép kinh vẫn là chuyển hóa bản thân. Nhờ chép kinh mà Phật tử có cơ hội để nương theo giáo pháp để học hỏi, tu tập, hành trì… Do vậy, sau những lời dạy cao quý mà mình biên chép, chúng ta nên thành tâm phát nguyện trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời.

Tuy nhiên, chỉ chép kinh thôi thì chưa đủ. Phật tử cần giữ gìn năm giới cấm để vun bồi thiện nghiệp: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu. Đồng thời, chúng ta tích cực làm các việc lành như bố thí, cúng dường, trì giới, thiền định…

Xem thêm: Chép kinh có tác dụng gì?

Thỉnh sổ tay chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

1 thoughts on “Hướng dẫn chép kinh cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *