Chép kinh có tác dụng gì?

Chép kinh là một phương pháp thực tập phổ biến xưa và nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ việc chép kinh có tác dụng gì. Nhất là trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật phát triển như ngày nay, tại sao chúng ta còn phải chép kinh bằng tay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chép kinh có tác dụng gì

Chép kinh có tác dụng gì? Đó là câu hỏi được không ít người đưa ra. Ngày xưa, việc chép kinh chủ yếu với mục đích là lưu giữ và truyền bá kinh điển Phật giáo.

Ngày nay, Phật tử thực hành chép kinh Phật với ý nghĩa học tập giáo pháp của Đức Thế Tôn, từ đó đưa vào áp dụng trong đời sống thực tiễn. Khi chép kinh là lúc chúng ta buông bỏ những muộn phiền của đời sống, toàn tâm toàn ý dõi theo từng lời dạy của Phật.

hieu-viec-chep-kinh
Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ việc chép kinh có tác dụng gì

Như vậy, bên cạnh việc trì tụng, chúng ta cũng có thể dành thời gian chép tay từng câu kinh. Đó là cơ hội giúp mỗi người nuôi dưỡng tâm hồn từ những lời dạy cao quý trong giáo pháp. Đồng thời, việc làm này cũng thể hiện sự trân trọng Tam Bảo mà cụ thể ở đây là Pháp Bảo.

Tuy nhiên, chỉ chép kinh thôi thì chưa đủ. Phật tử cần kết hợp việc chép kinh song hành với tu tập các thiện nghiệp. Nhờ chúng ta giữ giới, cúng dường, bố thí, thiền định… mà việc chép kinh càng thêm phát huy giá trị.

Công đức chép kinh

Giá trị nhất của việc chép kinh vẫn là chuyển hóa bản thân. Nhờ chép kinh mà Phật tử có cơ hội để nương theo giáo pháp để học hỏi, tu tập, hành trì… đem lại an lạc trong đời sống.

Do vậy, sau những lời dạy cao quý mà mình biên chép, chúng ta nên thành tâm phát nguyện trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời. Như thế, việc chép hối càng tăng thêm ý nghĩa. Công đức quý báu từ việc chép kinh sẽ giúp mỗi người chuyển hóa thân tâm.

sach-ve-phat-giao
Kinh điển là Pháp Bảo cao quý lưu truyền lời dạy của Đức Thế Tôn

Ngoài ra, nếu chúng ta chép kinh vì mục đích cầu an hay cầu siêu cho người thân, hồi hướng công đức cho đối tượng cụ thể, cầu nguyện điều gì đó cho bản thân, hoặc sám hối lỗi lầm đã gây ra… nếu bằng tâm chí thành thì đều có thể thành tựu.

Hãy kết nối người thân, người quen, bạn bè… cùng tham gia chép kinh. Đó là cách cùng nhau trồng căn lành và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của giáo pháp.

Hãy thực tập chép kinh

Kinh điển là những lời dạy cao quý của Đức Phật. Do vậy, việc chép kinh Phật không chỉ góp phần giữ gìn và truyền bá chánh pháp, mà còn đem lại lợi lạc cho mình và cho người.

Khi đã hiểu chép kinh có tác dụng gì, Phật tử bắt đầu thực tập chép kinh. Chúng ta nên lựa chọn những kinh điển gần gũi với mình. Đó có thể là những kinh điển mà mình thường xuyên trì tụng tại nhà, hoặc tại các đạo tràng mà mình hay tham dự, hay kinh điển truyền thống của hệ phái mà mình đang tu học.

phat-va-thu-phap
Khi đã hiểu chép kinh có tác dụng gì, Phật tử nên tinh tấn thực tập

Khi chép kinh, Phật tử cần giữ sự thanh tịnh thân tâm. Chúng ta đọc kỹ và viết kỹ từng chữ, thực hiện một cách chậm rãi tránh sai sót. Đồng thời, chúng ta cũng nên suy nghĩ về những lời dạy này và cố gắng ghi nhớ trong khả năng có thể. Vì có ghi nhớ, chúng ta mới dễ dàng đưa vào hành động trong thực tế.

Nếu đủ điều kiện thuận lợi, Phật tử dành thời gian để tinh tấn chép kinh, thông qua đó hiểu sâu lời dạy của Thế Tôn và áp dụng vào đời sống hằng ngày. Khi chính mình trải nghiệm, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn chép kinh có tác dụng gì.

Trong kinh Pháp cú, câu số 79, Đức Phật dạy:

“Người có trí thấm nhuần Phật pháp
Tâm say niềm hạnh phúc cao sâu
Cõi tâm thanh tịnh tỏ làu
Ngày đêm an lạc pháp mầu thánh nhân”.

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *