Nghe kinh Báo hiếu phụ mẫu để làm gì?

Khi nghe kinh Báo hiếu phụ mẫu, chúng ta hiểu hơn về công ơn của cha mẹ, từ đó cầu nguyện cho họ được khỏe mạnh, bình an, hạnh phúc. Đó cũng là cách để cha mẹ lẫn con cái có cơ hội tìm hiểu giáo pháp, áp dụng vào thực hành ngoài đời sống, hướng đến an vui.

Nghe kinh Báo hiếu phụ mẫu có ý nghĩa gì?

Kinh Báo hiếu là kinh điển khá nổi tiếng trong Phật giáo Đại thừa ở các quốc gia Đông Á. Kinh này được trì tụng phổ biến nhất vào lễ Vu Lan hằng năm, bởi nội dung kinh nói về công ơn của cha mẹ đối với con cái, nhắc nhở bổn phận của con cái để đáp đền công ơn trời biển ấy.

Sở dĩ hàng Phật tử thường xuyên trì tụng, biên chép hoặc nghe kinh Báo hiếu phụ mẫu, vì giá trị giáo dục nói chung của kinh này rất cao. Bởi, Đức Phật gián tiếp khẳng định rằng cả Thánh nhân và người phàm đều phải thực hành hiếu đạo. Đặc biệt. Ngài đã giảng dạy về 10 đức ân của bậc cha mẹ như sau:

nghe-kinh-bao-hieu-phu-mau
Khi nghe kinh Báo hiếu phụ mẫu, chúng ta hiểu hơn về công ơn của cha mẹ

1) Gìn giữ con khi mang thai. 2) Khổ đau trong sinh nở. 3) Lo lắng trăm chuyện đến lúc sinh nở. 4) Nuốt đắng nhả ngọt. 5) Nhường khô nằm ướt. 6) Bú mớm nuôi nấng. 7) Tắm rửa săn sóc. 8) Thương nhớ không nguôi. 9) Quá vì con, thậm chí làm ác. 10) Thương con trọn đời.

Chính vì thế, khi nghe kinh báo hiếu con cái hiểu hơn về công ơn cha mẹ, từ đó có bổn phận đền đáp công cha nghĩa mẹ cả phương diện vật chất lẫn tinh thần. Có thể nói, kinh Báo hiếu dành cho tất cả những ai có tâm nguyện báo đáp công ơn của cha mẹ.

Cách tụng kinh Báo hiếu phụ mẫu

Từng câu chữ trong kinh Báo hiếu có nghĩa lý rất thâm sâu và vi diệu, mang tính chất ẩn dụ cao, vì thế việc nghe kinh báo hiếu thôi là chưa đủ, chúng ta nên thọ trì, đọc tụng kinh báo hiếu thì mới mong hiểu hết được. Khi tụng, biên chép hoặc nghe kinh Báo hiếu phụ mẫu, Phật tử cần hết lòng thành kính, thể hiện sự trân trọng từng câu chữ.

Trước khi tụng kinh Báo hiếu, chúng ta nên rửa tay, súc miệng cho sạch sẽ và y phục phải kín đáo. Khi đứng, ngồi, quý cần giữ cơ thể cho ngay thẳng, trang nghiêm. Trong lúc đọc tụng, miệng phát âm vừa đủ nghe, tránh làm biến dạng lời kinh ý Pháp.

nghe-kinh-bao-hieu-phu-mau
Việc nghe kinh Báo hiếu phụ mẫu thôi là chưa đủ, chúng ta nên thọ trì, đọc tụng, biên chép…

Khi tụng kinh, chúng ta nhận thấy rằng để thực hành đạo hiếu, mỗi người con cần nhớ đến cha mẹ, biết được những khó nhọc mà cha mẹ đã chịu đựng để nuôi nấng con cái. Từ đó, mỗi người ý thức rõ ràng hơn về trách nhiệm của kẻ làm con đối với đấng sinh thành.

Tuy nhiên cần lưu ý, tụng kinh để thấu hiểu lời Phật dạy, chuyển hóa hành vi, lời nói, ý nghĩ từ ác sang thiện. Đây là con đường cứu độ bản thân và tha nhân có hiệu quả. Trái lại, không nên xem tụng kinh là việc làm để cầu xin sự ban phước, điều đó chưa phù hợp hoàn toàn với quan điểm Phật giáo.

Cách chép kinh Báo hiếu phụ mẫu

Ngoài tụng và nghe kinh Báo hiếu phụ mẫu, công việc chép kinh là một hoạt động ý nghĩa mà nhiều bạn trẻ lựa chọn. Khi chép kinh, chúng ta có thể hiểu biết sâu sắc hơn những lời dạy của Đức Phật về tình thương bao la của cha mẹ và phương pháp đền đáp công ơn vĩ đại ấy.

Trước khi bắt đầu chép kinh, hãy giữ gìn một tâm trạng bình tĩnh và tĩnh lặng, nhớ nghĩ đến sự hiện diện của cha mẹ trong tâm hồn bạn. Ngoài ra, chúng ta cần tìm kiếm một không gian yên tĩnh và thoáng đãng, đảm bảo không có sự ảnh hưởng từ bên ngoài.

nghe-kinh-bao-hieu-phu-mau
Ngoài tụng và nghe kinh Báo hiếu phụ mẫu, công việc chép kinh là một hoạt động ý nghĩa 

Khi chép, hãy viết mỗi chữ một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Đặt sự tập trung cao độ vào từng nét bút, để những lời kinh thực sự hiện hữu trong tâm hồn bạn. Trong quá trình ấy, chúng ta có thể lặp lại trong lòng từng chữ để tăng cường ý thức và sức mạnh tâm linh.

Tóm lại, thông qua kinh Báo hiếu, giá trị của hiếu đạo được nhắc nhở dành cho tất cả mọi người, chứ không chỉ dành riêng cho người con Phật. Hiểu biết rõ như thế, chúng ta hãy cùng nhau từng ngày từng giờ ra sức đáp đền công ơn bao la của cha mẹ.

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *