Chép kinh và những điều cần biết

Chép kinh là việc làm đơn giản nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, lại thu được những lợi ích lớn lao, do đó ai cũng nên thực hành. Khi đó, thân biên chép, miệng đọc lời kinh, ý thâm nhập nghĩa kinh – đồng nghĩa chúng ta giữ được ba nghiệp thanh tịnh

Chép kinh là gì?

Chép kinh là một phương pháp thực tập phổ biến xưa và nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ việc làm này có tác dụng gì. Nhất là trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật phát triển như ngày nay, tại sao chúng ta còn phải chép kinh bằng tay?

Kinh Phật là những lời dạy quý báu của Đức Phật được lưu truyền trên thế gian để chúng sanh tu học và thực hành. Chép kinh Phật là tự tay viết lại nội dung kinh điển ra giấy. Giá trị sâu xa của việc làm này là ôn nhắc lại lời dạy của Thế Tôn, từ đó đưa vào áp dụng trong đời sống thực tiễn.

gia-tri-khi-chep-kinh
Giá trị sâu xa của việc chép kinh là ôn nhắc lại lời dạy của Đức Thế Tôn

Khi tụng kinh, nếu quyển kinh có quá nhiều nội dung, thì chúng ta có thể khó nhớ đầy đủ. Song, nếu chịu khó bỏ thời gian chép kinh, chúng ta sẽ có dịp đọc kỹ hơn từng câu chữ và hiểu rõ hơn lời Phật dạy. Nhờ đó, chúng ta phấn đấu trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời.

Có hiểu giáo pháp mới dễ dàng thực hành, có thực hành mới dễ dàng chia sẻ đến mọi người, từ đó đem lại lợi lạc cho xã hội. Cho nên, việc học hỏi và lưu truyền kinh điển rộng rãi có công đức và phước báu rất lớn. Nó giúp nhiều người vận dụng đúng lời Phật dạy để tăng trưởng thiện căn, đạo đức, trí tuệ…

Xem thêm bài viết: Chép kinh là gì? để hiểu rõ hơn.

Công đức chép kinh

Chép kinh Phật là tạo duyên lành để đời sau chúng ta có cơ hội tiếp tục gặp lại kinh điển. Bởi, nhà Phật có câu: “Thân người khó được, Phật Pháp khó nghe”. Không phải ai cũng may mắn có được thân người, nhưng càng khó khăn hơn khi gặp được Phật pháp.

Biên chép kinh điển có công đức rất lớn, có thể chuyển hóa ba nghiệp (tham sân si), tiêu trừ bệnh tật, chuyển hóa khổ đau, xả bỏ oán thù, chuyển mê thành ngộ, siêu độ vong linh… Tóm lại, thân tâm chúng ta được an ổn hơn, cuộc sống bớt chướng ngại, đường tu thêm thuận lợi…

bien-chep-kinh-co-cong-duc-rat-lon
Biên chép kinh điển có công đức rất lớn

Kinh điển là những lời dạy cao quý của Đức Phật. Do vậy, việc chép kinh không chỉ góp phần giữ gìn và truyền bá chánh pháp, mà còn đem lại lợi lạc cho mình và cho người. Do đó, hãy kết nối người thân, người quen, bạn bè… cùng tham gia biên chép.

Ngoài ra, nếu chúng ta biên chép kinh Phật vì mục đích cầu an hay cầu siêu cho người thân, hồi hướng công đức cho đối tượng cụ thể, cầu nguyện điều gì đó cho bản thân, hoặc sám hối lỗi lầm đã gây ra… nếu bằng tâm chí thành thì đều có thể thành tựu.

Thực tập chép kinh

Khi đã hiểu giá trị của việc chép kinh, Phật tử nên bắt tay vào thực tập. Chúng ta nên lựa chọn những kinh điển gần gũi với mình. Đó có thể là những kinh điển mà mình thường xuyên trì tụng tại nhà, hoặc tại các đạo tràng mà mình hay tham dự, hay kinh điển truyền thống của hệ phái mà mình đang tu học.

Sau khi chọn được bản kinh, chúng ta bắt đầu chép kinh một cách thong thả. Đừng quá vội vàng, nhưng cũng không nên tùy tiện, cứ thoải mái biên chép thật từ tốn. Khi chú tâm vào lời kinh, chúng ta thư giãn toàn thân, buông hết ưu phiền. Đặc biệt, cần có sự suy nghiệm để hiểu rõ ý nghĩa lời dạy của Đức Phật trong kinh.

thuc-tap-chep-kinh
Khi chép kinh cần có sự suy nghiệm để hiểu rõ ý nghĩa lời dạy của Đức Phật

Về nội dung, cần cẩn trọng để viết chính xác từng câu từng chữ, không thay đổi nguyên văn. Về hình thức, viết nắn nót hết khả năng có thể. Với những người không có nét chữ đẹp cũng không nên e ngại rụt rè, khi chép kinh mà thân tâm an tịnh thì chữ viết tự nhiên tròn đầy.

Nếu đủ điều kiện thuận lợi, Phật tử dành thời gian để tinh tấn chép kinh, thông qua đó hiểu sâu lời dạy của Thế Tôn và áp dụng vào đời sống hằng ngày. Khi chính mình trải nghiệm, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn giá trị của việc làm này. Trong kinh Pháp cú, câu số 79, Đức Phật dạy:

“Người có trí thấm nhuần Phật pháp
Tâm say niềm hạnh phúc cao sâu
Cõi tâm thanh tịnh tỏ làu
Ngày đêm an lạc pháp mầu thánh nhân”.

Xem thêm: Vở chép kinh sử dụng như thế nào

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *