Ý nghĩa trì niệm chú Lăng Nghiêm

Trì niệm chú Lăng Nghiêm nói riêng, cũng như các bài chú khác trong Phật giáo nói chung, góp phần giúp người tu chuyển hóa thân tâm để có những bước đi vững chãi trên con đường giác ngộ. Bên cạnh đọc tụng, chúng ta có thể thực tập biên chép thần chú này.

Chú Lăng Nghiêm là gì

Tại Việt Nam, chư Tăng Ni thường trì niệm chú Lăng Nghiêm tụng vào thời khóa công phu khuya mỗi ngày. Mặc dù chú Lăng Nghiêm có dung lượng dài và nội dung khó nhớ, tuy vậy hầu hết các tăng ni Phật giáo Bắc tông đều phải học thuộc lòng, như một quy tắc sinh hoạt trong thiền môn.

Chú Lăng Nghiêm có nguồn gốc từ kinh Thủ Lăng Nghiêm, một trong những bộ kinh nổi bật của Phật giáo Đại thừa, đặc biệt là tại các quốc gia Đông Á. Nội dung kinh triển khai giáo lý về bản tâm và các cảnh giới tu chứng trong thiền định.

niem-chu-lang-nghiem
Trì niệm chú Lăng Nghiêm góp phần giúp người tu chuyển hóa thân tâm

Truyền thuyết cho là kinh Lăng Nghiêm do ngài Long Thọ tìm được. Từ đó, kinh được các vua chúa Ấn Độ xem như quốc bảo, không cho mang ra khỏi lãnh thổ. Chư vị Tổ sư ngày xưa đã phải rất khó khăn để mang bộ kinh này sang Trung Hoa.

Trong kinh Lăng Nghiêm có bài thần chú Thủ Lăng Nghiêm rất giá trị. Chú Lăng Nghiêm trở thành một trong số những bài chú được hành trì phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… Do tính chất hướng đến định tâm, nên Trung Hoa dịch là “Đại Định Kiên Cố”.

Niệm chú Lăng Nghiêm

Kinh Lăng Nghiêm với nội dung chủ đạo là con đường loại trừ vọng tâm – cái tâm phân biệt, để làm tỏ ngộ bản thể chơn tâm – cái tâm thanh tịnh, từ đó đi đến giác ngộ. Trong đó, chú Lăng Nghiêm được xem là bài chú có uy lực lớn, mang đến sự định tâm cho người tu, giải trừ mê lầm, phát triển trí tuệ.

Trong Phật giáo, tự lực vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu, như Đức Phật đã dạy: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”. Tuy nhiên trên bước đường tu, người tu sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, thử thách. Do đó, chúng ta vẫn cần sự gia hộ của chư Phật, Bồ Tát, chư Thiên hộ pháp… để củng cố sự kiên định cho bản thân.

niem-chu-lang-nghiem
Ngoài trì niệm chú Lăng Nghiêm, hành giả có thể thực tập biên chép

Trì niệm thần chú nói chung, trong đó có trì niệm chú Lăng Nghiêm là phương tiện tu tập quan trọng trong Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Mật tông. Mục đích của các bài chú nhằm mang lại sự định tâm cho hành giả, đồng thời được cho là chứa đựng những năng lực huyền nhiệm.

Trì niệm chú Lăng Nghiêm giúp cho hành giả tăng trưởng trí huệ, vượt qua những chướng ngại trên đường tu tập, hướng đến đời sống thanh cao. Người nào nghiệp chướng nặng nề không thể trừ được, nếu chí tâm trì chú Lăng Nghiêm thì các nghiệp chướng đều tiêu diệt.

>> Xem thêm: Chép kinh có ý nghĩa gì?

Chép chú Lăng Nghiêm

Ngoài trì niệm chú Lăng Nghiêm, hành giả có thể thực tập biên chép. Biên chép có thể xem là một cách đọc tụng gián tiếp. Bởi khi đó, chúng ta vừa nhẩm đọc trong đầu, vừa viết lại bằng bàn tay. Kinh Lăng Nghiêm đề cập đến lợi ích của việc biên chép thần chú này như sau.

“Nếu có chúng sanh trong các thế giới, tùy theo vật dụng trong đất nước, hoặc lá, giấy, vải trắng để biên chép chú này, đựng trong túi nhỏ, nếu người ấy ngu muội chẳng thể tụng nhớ thì đeo trên mình, hoặc để trong nhà, nên biết người ấy trọn đời chẳng bị các thứ độc hại.”

niem-chu-lang-nghiem
Trì niệm chú Lăng Nghiêm là phương tiện tu tập quan trọng trong Phật giáo

Trong “Sổ tay chép thần chú Lăng Nghiêm” do Pháp An thực hiện, nội dung bài chú đã được in sẵn những nét mờ, người sử dụng chỉ cần viết theo (đồ nét) rất dễ dàng. Như thế, thay vì chúng ta vừa xem một quyển kinh vừa chép lại vào một quyển vở, thì ở đây kinh văn đã có sẵn trong sổ tay.

Đối với những ai có nét chữ chưa được đẹp, lo sợ rằng khi tự chép kinh bằng chữ viết của mình sẽ không được thẩm mỹ, thì sản phẩm này sẽ giải tỏa nỗi lo ấy. Phật tử vừa có thể nắn nót biên chép từng chữ, nhưng cũng vừa có một quyển sổ chép kinh đầy trang nhã.

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *