Tụng kinh Địa Tạng dành cho người mới mất như thế nào?

Biên chép hoặc đọc tụng kinh điển Phật giáo có nhiều ý nghĩa, trong đó có việc tụng kinh Địa Tạng dành cho người mới mất. Đây là công việc được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết ý nghĩa của việc làm này. Hãy cùng Pháp An tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa việc chép hoặc tụng kinh cầu siêu

Cầu có nghĩa là cầu nguyện, siêu có nghĩa là siêu thoát. Cầu siêu có nghĩa là cầu nguyện để ông bà, cha mẹ, họ hàng, người thân… nếu đang lưu lạc trong cảnh giác ác thì sẽ được nhẹ nhàng siêu thoát, giải phóng khỏi khổ đau, sinh về cảnh giới thiện.

Khi gia đình có người qua đời, Phật tử thực hành giáo pháp và tích lũy công đức, để có thể hồi hướng cho người mất được siêu độ. Các Phật tử có lòng hiếu thảo có thể nguyện cầu cho ông bà, cha mẹ, họ hàng… của mình. Những hành động ấy cũng được xem là báo hiếu khi người thân không còn sống ở đời.

kinh-dia-tang-danh-cho-nguoi-moi-mat
Biên chép hoặc tụng kinh Địa Tạng dành cho người mới mất là việc làm đầy ý nghĩa

Có nhiều việc lành để chúng ta thực hiện, trong đó có chép kinh cầu siêu. Nương công đức lớn lao tích lũy từ việc trì tụng hoặc biên chép kinh cầu siêu, Phật tử hồi hướng sức mạnh an lành ấy tới ông bà, cha mẹ, người thân… Tụng kinh Địa Tạng dành cho người mới mất không ngoài ý nghĩa đó.

Khi Phật tử là con cháu của người quá cố, chúng ta có liên hệ huyết thống và sự kết nối với tâm thức với họ. Do đó, nếu chúng ta trì tụng hay biên chép kinh cầu siêu với tâm chí thành, sẽ tạo nên nguồn năng lượng an lành. Bởi, trì tụng hay biên chép kinh cầu siêu mang lại công đức lớn lao.

>> Xem thêm: Lợi ích của quyển chép kinh Địa Tạng

Giá trị của kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng là một tác phẩm quen thuộc đối với Phật tử và chép kinh Địa Tạng là một phương pháp thực tập phổ biến ngày nay. Kinh này có tên đầy đủ là Địa Tạng Vương Bồ Tát Bổn Nguyện Công Đức Kinh. Đây là bản kinh nói về công hạnh và nguyện lực của Bồ tát Địa Tạng.

Bồ tát Địa Tạng có danh xưng đầy đủ là Địa Tạng Vương Bồ tát. Ngài có đại nguyện cứu độ tất cả chúng sanh trong sáu cõi luân hồi và không thành Phật quả khi cõi địa ngục vẫn còn chúng sanh phải chịu đau khổ. Điều đó thể hiện tinh thần từ bi cao thượng của nhà Phật.

kinh-dia-tang-danh-cho-nguoi-moi-mat
Chép hoặc tụng kinh Địa Tạng dành cho người mới mất nhằm hồi hướng công đức đến các vong linh

Thông qua hai hình ảnh đối lập, một bên là tinh thần từ bi cao cả của Bồ tát Địa Tạng, một bên là sự đau khổ cùng cực trong cõi địa ngục, kinh này cảnh tỉnh người đời từ bỏ tham sân si, tu tập các việc lành, giải trừ vô minh… Do đó, nhiều người biên chép hoặc đọc tụng kinh Địa Tạng dành cho người mới mất nhằm cầu siêu cho họ.

Kinh này phổ biến ở các nước Phật giáo Đại thừa, sử dụng chủ yếu trong các nghi thức cầu siêu cho người quá vãng. Đặc biệt vào tháng Bảy âm lịch hằng năm, các chùa Phật giáo Bắc tông ở Việt Nam thường trì tụng kinh này trong suốt tháng, nhằm hồi hướng công đức cho các chúng sanh đang chịu đang khổ ở cảnh giới địa ngục.

Chép hoặc tụng kinh Địa Tạng dành cho người mới mất

Từ lâu, các chùa Việt Nam thực hành nghi thức tụng kinh cầu siêu cho người mới mất với những bản kinh quen thuộc. Phật tử có thể chọn những kinh có nội dung về cầu siêu, nhưng cũng có thể chọn những kinh điển chứa đựng các ý pháp cao quý để chép kinh cầu siêu, từ đó có thể thấu rõ hơn về giáo pháp nhà Phật.

Chép kinh là một hình thức công phu. Muốn chép kinh cầu siêu trước tiên phải đọc kỹ rồi sau đó mới nắn nót viết lời kinh, chữ viết phải rõ ràng. Điều đó thể hiện sự trân trọng, lòng thành kính của hàng Phật tử đối với giáo pháp của Đức Phật.

kinh-dia-tang-danh-cho-nguoi-moi-mat
Chép hoặc tụng kinh Địa Tạng dành cho người mới mất mang đến lợi lạc cho cả cõi âm lẫn cõi dương

Muốn được vậy, người chép kinh cầu siêu phải toàn tâm toàn ý với công việc. Đây cũng là cơ sở cho sự hình thành phước báu để hồi hướng cho người mất. Đồng thời, nhờ chép kinh cầu siêu mà chính người chép cũng được chuyển hóa ba nghiệp, thân tâm trở nên an ổn.

Tất nhiên, đạo lý ở đời thì “nhân nào quả ấy” và muốn cải thiện những điều xấu ác đã làm chỉ còn cách là tích cực làm thêm những điều lành. Chép hoặc tụng kinh Địa Tạng dành cho người mới mất là một trong những điều lành ấy. Ngoài ra, Phật tử có thể làm thêm nhiều việc phước thiện để tích lũy công đức.

Thỉnh sổ chép kinh cầu siêu ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *