Lời kinh chú Lăng Nghiêm

Thần chú là một phương tiện tu tập khá quan trọng trong của Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Mật tông. Trong đó, nội dung lời kinh chú Lăng Nghiêm mang lại sự định tâm cho hành giả, đồng thời chứa đựng những năng lực huyền nhiệm để đưa đến những kết quả cao siêu.

Nguồn gốc lời kinh chú Lăng Nghiêm

Tại Việt Nam, chú Lăng Nghiêm là bài chú quen thuộc trong các đạo tràng Phật giáo Bắc tông, được chư tăng tụng vào thời khóa công phu khuya mỗi ngày. Mặc dù chú Lăng Nghiêm có dung lượng dài và nội dung khó nhớ, tuy vậy hầu hết các tăng ni Phật giáo Bắc tông đều phải học thuộc lòng, như một quy tắc sinh hoạt trong thiền môn.

Chú Lăng Nghiêm có nguồn gốc từ kinh Thủ Lăng Nghiêm, một trong những bộ kinh nổi bật của Phật giáo Đại thừa, đặc biệt là tại các quốc gia Đông Á. Nội dung kinh triển khai giáo lý về bản tâm và các cảnh giới tu chứng trong thiền định.

loi-kinh-chu-lang-nghiem
Nội dung lời kinh chú Lăng Nghiêm mang lại sự định tâm cho hành giả

Truyền thuyết cho là kinh Lăng Nghiêm do ngài Long Thọ tìm được. Từ đó, kinh được các vua chúa Ấn Độ xem như quốc bảo, không cho mang ra khỏi lãnh thổ. Bởi thế, chư vị Tổ sư đã phải rất khó khăn để mang bộ kinh này sang Trung Hoa.

Lời kinh chú Lăng Nghiêm có uy lực lớn, mang đến sự định tâm cho người tu, giải trừ mê lầm, phát triển trí tuệ. Chú Lăng Nghiêm trở thành một trong số những bài chú được hành trì phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… Do tính chất hướng đến định tâm như vậy, nên Trung Hoa cũng dịch là “Đại Định Kiên Cố”.

>> Xem thêm: Ý nghĩa chép kinh Lăng Nghiêm 

Ý nghĩa lời kinh chú Lăng Nghiêm

Trong Phật giáo, tự lực vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu, như Đức Phật đã dạy: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”. Tuy nhiên trên bước đường tu, người tu sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, thử thách. Do đó, chúng ta vẫn cần sự gia hộ của chư Phật, Bồ Tát, chư Thiên hộ pháp… để củng cố sự kiên định cho bản thân.

Cho nên, các thần chú nói chung và chú Lăng Nghiêm nói riêng, đóng vai trò quan trọng trong lộ trình tu tập. Lời kinh chú Lăng Nghiêm giúp cho hành giả tăng trưởng trí huệ, vượt qua những chướng ngại trên đường tu tập, hướng đến đời sống thanh cao.

loi-kinh-chu-lang-nghiem
Lời kinh chú Lăng Nghiêm có uy lực lớn, do đó được hành trì phổ biến

Người nào nghiệp chướng nặng nề không thể trừ được, nếu chí tâm trì chú Lăng Nghiêm thì các nghiệp chướng đều tiêu diệt. Do đó, chú Lăng Nghiêm là một trong những hành trang quan trọng của người tu Phật, đặc biệt là hàng ngũ xuất gia.

Khi hành trì chú Lăng Nghiêm đều đặn mỗi ngày với sự chánh niệm, dù bất cứ lúc nào hay nơi đâu, tụng ra tiếng hay tụng thầm, công đức đều không thể nghĩ bàn. Bởi, chú Lăng Nghiêm là đại định, hàng phục được các hạng tà ma ngoại đạo. Khi hành trì chú này, chư Thiên, thiện thần, hộ pháp đều ủng hộ và bảo vệ hành giả.

Những lưu ý khi hành trì 

Chú Lăng Nghiêm nói riêng, cũng như các bài chú khác trong Phật giáo nói chung, góp phần giúp người tu chuyển hóa thân tâm để có những bước đi vững chãi trên con đường giác ngộ. Chúng ta không nên xem đó như những loại bùa chú thông tục của thế gian, để rồi trì tụng chỉ vì mục đích cầu xin những điều lợi ích cho bản thân.

Hành trì với mục đích đó không phù hợp với tinh thần của đạo Phật, dễ đưa người tu đi đến mê tín. Thay vào đó, khi đọc tụng hay biên chép, hành giả cần giữ tâm trong sáng, an lạc, từ bi… Đồng thời, hãy gác lại những phiền não, toan tính, hận thù… Khi đó, chúng ta mới cảm nhận được công năng mạnh mẽ của thần chú này.

loi-kinh-chu-lang-nghiem
Lời kinh chú Lăng Nghiêm giúp cho hành giả tăng trưởng trí huệ

Bên cạnh đó, hành giả cũng cần lưu ý lựa chọn không gian và thời gian phù hợp để tâm hồn được an tĩnh. Với sự an tĩnh ấy, chúng ta sẽ dễ dàng hơn để nhiếp phục những tán loạn và phiền não trong tâm, thông qua những lời kinh chú Lăng Nghiêm.

Khi dạy về kinh Lăng Nghiêm, chư Tổ ngày xưa có câu: “Thân khẩu ý nghiệp tu thanh tịnh. Tham sân si niệm yếu tảo quang.” Nghĩa là thân khẩu ý cần thanh tịnh và tham sân si cần phải diệt trừ, như vậy mới có thể cảm nhận được sức mạnh của chú.

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *