Ý nghĩa chép kinh Lăng Nghiêm

Trong kho tàng kinh điển Phật giáo Việt Nam, có nhiều tác phẩm mà Phật tử có thể sử dụng để biên chép, trong đó chép kinh Lăng Nghiêm. Đây là một bộ kinh đồ sộ về cả dung lượng lẫn nội dung. Bởi thế, không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận tác phẩm này.

Trước khi chép kinh Lăng Nghiêm cần biết

Kinh Đại Phật Đảnh Thủ Lăng Nghiêm thường đọc gọi ngắn gọn là kinh Thủ Lăng Nghiêm hoặc kinh Lăng Nghiêm. Đây là một trong những bộ kinh nổi bật của Phật giáo Đại thừa, đặc biệt là tại các quốc gia Đông Á. Nội dung kinh triển khai giáo lý về bản tâm và các cảnh giới tu chứng trong thiền định.

Truyền thuyết cho là kinh Lăng Nghiêm do ngài Long Thọ tìm được. Từ đó, kinh được các vua chúa Ấn Độ xem như quốc bảo, không cho mang ra khỏi lãnh thổ. Chư vị Tổ sư đã phải rất khó khăn để chép kinh Lăng Nghiêm mang sang Trung Hoa.

chep-kinh-lang-nghiem-hoc-hoi-triet-ly-sau-sac
Chép kinh Lăng Nghiêm là cơ hội học hỏi một tác phẩm triết lý sâu sắc

Theo nội dung kinh Lăng Nghiêm, khi tôn giả A Nan chưa đắc quả A La Hán, trên đường đi khất thực đã bị ma nữ Ma Đăng Già dùng chú thuật để ám hại. Đây là nhân duyên quá khứ của tôn giả A Nan và ma nữ Ma Đăng Già. Từ đó, Đức Phật đã tuyên thuyết kinh Lăng Nghiêm.

Nội dung chủ đạo của kinh Lăng Nghiêm là con đường loại trừ vọng tâm – cái tâm phân biệt, để làm tỏ ngộ bản thể chơn tâm – cái tâm thanh tịnh, từ đó đi đến giác ngộ. Kinh văn triển khai chi tiết đến từng khía cạnh nhỏ, mà khi chép kinh Lăng Nghiêm chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu.

Công đức đọc tụng và biên chép kinh Lăng Nghiêm

Bởi giai thoại trên, kinh Lăng Nghiêm được xem là tác phẩm có giá trị cao, khai ngộ cách định tâm cho người tu, giải trừ mê lầm, phát triển trí tuệ. Kinh Lăng Nghiêm trở thành một trong số những kinh điển được hành trì phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Đọc tụng hay biên chép kinh Lăng Nghiêm giúp cho hành giả vượt qua những chướng ngại trên đường tu tập. Người nào nghiệp chướng nặng nề không thể trừ được, nếu chí tâm thọ trì kinh Lăng Nghiêm thì các nghiệp chướng đều tiêu diệt.

tranh-phat
Chép kinh Lăng Nghiêm giúp hành giả vượt qua những chướng ngại trên đường tu tập

Khi đọc tụng hay biên chép kinh Lăng Nghiêm đều đặn mỗi ngày với sự chánh niệm, dù bất cứ lúc nào hay nơi đâu, công đức đều không thể nghĩ bàn. Bởi, kinh Lăng Nghiêm là biểu tượng của đại định, hàng phục được các hạng tà ma ngoại đạo.

Ngày xưa, nhiều vị Tổ sư xuất gia cũng như cư sĩ tại gia nhờ thọ trì kinh Lăng Nghiêm mà khai ngộ. Trong quá khứ và hiện tại, kinh Lăng Nghiêm mang rất nhiều lợi lạc đến cho mọi người. Do đó, Phật tử cần chuyên tâm và chí thành thọ trì kinh Lăng Nghiêm sẽ có ích rất nhiều.

Lưu ý dành cho người chép kinh Lăng Nghiêm

Khi chép kinh Lăng Nghiêm, hành giả cần giữ tâm trong sáng, an lạc, từ bi… Chúng ta hãy gác lại những phiền não, toan tính, hận thù… trong cuộc sống đời thường. Từ đó, mỗi người mới cảm nhận được công năng mạnh mẽ của kinh văn.

Bên cạnh đó, Phật tử cũng cần lưu ý lựa chọn không gian và thời gian phù hợp để tâm hồn được an tĩnh. Với sự an tĩnh ấy, chúng ta sẽ dễ dàng hơn để nhiếp phục những tán loạn và phiền não trong tâm. Nhờ vậy, việc khám phá nghĩa lý kinh điển được thuận lợi hơn.

kinh-lang-nghiem-va-chu-thu-phap
Chép kinh Lăng Nghiêm với sự chánh niệm thì công đức không thể nghĩ bàn

Khi dạy về kinh Lăng Nghiêm, chư Tổ ngày xưa có câu: “Thân khẩu ý nghiệp tu thanh tịnh. Tham sân si niệm yếu tảo quang.” Nghĩa là thân khẩu ý cần thanh tịnh và tham sân si cần phải diệt trừ, như vậy mới có thể cảm nhận được sức mạnh của kinh văn.

Muốn đạt được điều đó, Phật tử cần tinh tấn giữ giới, chuyên cần học pháp và nỗ lực hành thiện. Những phương pháp này như nguồn lực to lớn để bổ trợ cho sự thành tựu của việc chép kinh Lăng Nghiêm. Hy vọng mọi người sẽ được nhiều lợi lạc từ việc hành trì quý báu này.

Thỉnh sổ chép kinh Lăng Nghiêm ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh Lăng Nghiêm do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *