Kinh sám hối oan gia trái chủ có ý nghĩa gì?

Sám hối là hình thức nhận lỗi và sửa sai trong Phật giáo. Do đó, chép kinh sám hối oan gia cũng là cách nhìn nhận lại những sai lầm mà mình đã gây tạo trong quá khứ. Từ đó, chúng ta nỗ lực không tái phạm những tội lỗi ấy trong tương lai. Như vậy, chép kinh là việc làm tuy đơn giản nhưng mang lại những giá trị thiết thực, góp phần chuyển hóa bản thân theo hướng tích cực.

Sám hối là gì?

Sám hối là một từ ghép, có nguồn gốc từ hai từ “sám ma” và “hối quá” trong chữ Hán. Tuy nhiên, về mặt nghĩa thì hai từ này tương tự nhau, vì cả hai đều xuất phát từ cùng một nguồn gốc là từ “samma” trong chữ Phạn. Từ này vừa được người Trung Hoa phiên âm là “sám ma” nhưng cũng vừa được dịch nghĩa là “hối quá”. Qua thời gian, hai từ “sám ma” và “hối quá” được ghép thành “sám hối”.

Sám hối là bày tỏ sự ăn năn với những lỗi lầm mà mình đã mắc phải và phát nguyện không tái phạm lỗi lầm đó. Theo Phật giáo, tất cả chúng sanh tồn tại trên đời đều không thể tránh khỏi lỗi lầm, điều quan trọng là phải mạnh dạn nhìn nhận lỗi lầm của mình để từ đó hướng đến cải thiện bản thân.

Sám hối trong đạo Phật không phải là lời xin lỗi suông, càng không phải là hành động mua chuộc thần linh để tạ tội. Thay vào đó, sám hối đúng nghĩa phải mang lợi ích tích cực ,giúp con người thay đổi hành vi, hướng đến lối sống tốt đẹp, không làm những điều tổn hại đến các chúng sanh khác…

chep-kinh-sam-hoi-oan-gia
Chép kinh sám hối oan gia là cách nhìn nhận những sai lầm và hướng đến khắc phục 

Chép kinh sám hối oan gia cần thiết không?

Nghi thức sám hối được thể hiện chủ yếu qua hình thức tụng đọc. Khi đó, con người dùng lời để bày tỏ sự hối lỗi của mình. Bên cạnh việc trì tụng, chúng ta cũng có thể dành thời gian chép tay từng câu kinh. Đó là cơ hội để nghiền ngẫm những ý nghĩa sâu sa trong kinh văn và nhận thức rõ hơn về những lỗi lầm của mình.

Chép kinh sám hối oan gia tuy không trực tiếp thể hiện qua lời nói về những lỗi lầm của mình, nhưng khi tâm hồn lắng đọng với từng con chữ, chúng ta vẫn nhận diện sâu sắc những điều sai trái mà mình đã gây ra, những tổn hại mà mình đã mang đến cho các chúng sanh khác.

Giá trị nhất của phương pháp sám hối là chuyển hóa bản thân. Do vậy, sau những lời dạy cao quý mà mình biên chép, chúng ta nên thành tâm phát nguyện trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời. Như thế, việc chép kinh sám hối càng tăng thêm ý nghĩa.

Xem thêm: Chép kinh có ý nghĩa gì?

chep-kinh-sam-hoi-oan-gia
Chép kinh sám hối oan gia không phải hành động mua chuộc thần linh

Gợi ý những lựa chọn khi chép kinh sám hối 

Khi chép kinh sám hối oan gia, tùy theo truyền thống tu học của mỗi người mà Phật tử có thể lựa chọn những tác phẩm khác nhau. Mục đích của việc làm này là giúp con người sửa chữa lỗi lầm, vì thế chúng ta không nên quá câu nệ về hình thức, mà cần chú tâm sâu sắc vào nội dung lời sám hối.

Theo truyền thống Phật giáo Bắc tông, các chùa thường thực hiện nghi thức sám hối với những tác phẩm quen thuộc như Hồng danh bửu sám, Lương Hoàng sám, Thủy sám pháp, Sám pháp Dược sư… Các tác phẩm này đã gắn liền với Phật giáo Việt Nam nhiều thế kỷ qua.

Phật giáo Nam tông có nghi thức sám hối theo truyền thống lâu đời, bên cạnh đó còn có một số tác phẩm được chư vị tôn túc biên soạn sau này. Phật giáo Khất Sĩ cũng có nhiều bài kệ sám hội với văn phong giản dị, chân thành, giàu cảm xúc…

Ngoài ra, một số dòng thiền còn có kinh kệ sám hối khác như nghi thức Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nghi thức thiền phái Trúc Lâm của Hòa thượng Thích Thanh Từ…

Xem thêm: Bài chép kinh sám hối oan gia

Tất cả những gợi ý trên đều có thể là lựa chọn khi phát tâm chép kinh sám hối oan gia. Điều cốt lõi vẫn là qua tác phẩm mà mình lựa chọn, chúng ta có thể thấm sâu vào từng lời kinh ý pháp. Do đó, Phật tử nên lựa chọn tác phẩm mà mình thường tụng đọc quen thuộc để dễ dàng tiếp nhận.

chep-kinh-sam-hoi-oan-gia
Trì tụng hay chép kinh sám hối oan gia thì quan trọng vẫn là nhận diện lỗi lầm

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh sám hối oan gia

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh sám hối oan gia do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *