Ý nghĩa từ lời kinh Vu Lan và Báo Hiếu

Vào tháng Bảy hằng năm, hàng Phật tử thường trì tụng những lời kinh Vu Lan và Báo Hiếu với nguyện vọng bày tỏ lòng biết ơn đến công lao trời biển của cha mẹ. Những kinh điển này có ý nghĩa rất sâu sắc mà những người làm con cần tìm hiểu thấu đáo.

Giá trị lời kinh Vu Lan và Báo Hiếu

Kinh Vu Lan là kinh viết về quá trình và phương pháp mà Tôn giả Mục Kiền Liên đã cứu độ mẫu thân đang đọa địa ngục. Từ đó, hậu thế học hỏi theo cách này mà cầu siêu cho cha mẹ vào dịp rằm tháng Bảy hằng năm, được gọi là lễ Vu Lan.

Kinh Báo Hiếu là kinh viết về sự kiện Đức Phật lễ bái đồng xương ven đường, từ đó Ngài giảng giải những công ơn to lớn của cha mẹ đối với con cái, phương thức con cái đáp đền ân sâu của đấng sinh thành, không chỉ trong hiện tại mà còn cả quá khứ.

nhung-loi-kinh-vu-lan-bao-hieu
Vào tháng Bảy hằng năm, hàng Phật tử thường trì tụng những lời kinh Vu Lan và Báo Hiếu

Nếu trong kinh Vu Lan, người báo hiếu là Tôn giả Mục Kiền Liên – vị đệ tử lỗi lạc của Đức Phật với thần thông đệ nhất, thì trong kinh Báo Hiếu, sự báo hiếu được khởi đi bằng sự kiện Đức Phật đảnh lễ đống xương khô, trong đó có ông bà, cha mẹ nhiều đời của Ngài.

Giá trị giáo dục ngụ ý qua những lời kinh Vu Lan và Báo Hiếu rất cao: Thánh nhân và Phật còn hiếu thảo với cha mẹ như vậy, huống hồ là người phàm phu tục tử chúng ta mà không chịu sớm lo báo đáp. Điều đó còn nói lên rằng đạo hiếu là nền tảng của đạo làm người và đạo thánh nhân. 

Lợi ích khi thọ trì kinh Vu Lan và Báo Hiếu

Nhìn chung, những lời kinh Vu Lan và Báo Hiếu có ý nghĩa vừa sâu sắc, vừa thiết thực. Qua đó, kinh giúp người đọc nhận thức rõ về trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ. Bởi họ đã không quản ngại vất vả nuôi nấng chúng ta trưởng thành.

Hiếu thảo là đức tính vô cùng quý báu của con người, nó không chỉ được Phật giáo đề cao, mà còn là truyền thống từ ngàn xưa của dân tộc Việt Nam. Do đó, qua kinh Vu Lan và Báo Hiếu, Phật tử càng thấm nhuần hiếu đạo để làm tròn trách nhiệm của người con.

nhung-loi-kinh-vu-lan-bao-hieu
Giá trị giáo dục ngụ ý qua những lời kinh Vu Lan và Báo Hiếu rất cao

Ngoài ra, tinh thần trong kinh dạy chúng ta ý thức độ lượng, bao dung, hướng đến người khác và giúp đỡ họ trong tinh thần vô vị lợi. Có thể nói, thọ trì kinh là cơ hội tốt cho chúng ta phát tâm bồ đề, hướng về các chúng sanh đang đau khổ, thực hiện các việc làm công đức để hồi hướng cho họ.

Việc cứu độ không chỉ dành cho người sống mà còn cho người quá vãng. Với tinh thần cứu sanh độ tử, đạo Phật đã thật sự đi vào ngõ ngách của cuộc sống. Độ người còn sống để giúp họ sống hạnh phúc ở hiện tại và tương lai. Độ người đã chết để giúp họ sớm thoát khỏi cảnh giới xấu xa và đau khổ.

Cách đọc tụng và biên chép kinh hiệu quả

Kinh điển là những lời dạy con quý, soi sáng mỗi bước đường của chúng ta, giúp chúng ta tiến về sự cao thượng. Do vậy, khi tiếp xúc kinh điển, Phật tử cần kết hợp với suy tư thấu đáo, để từ đó thực hành có hiệu quả. Đó chính là văn – tư – tu mà Đức Phật dạy.

Trước khi đọc tụng hay biên chép kinh Vu Lan và Báo Hiếu, chúng ta nên súc miệng, rửa mặt, rửa tay sạch sẽ và y phục phải trang nghiêm. Khi ngồi phải giữ thân cho ngay thẳng. Miệng đọc âm thanh vừa đủ nghe, lòng ghi nhớ, tay cầm bút đều đặn.

nhung-loi-kinh-vu-lan-bao-hieu
Những lời kinh Vu Lan và Báo Hiếu có ý nghĩa vừa sâu sắc, vừa thiết thực

Những lời kinh Vu Lan và Báo Hiếu có nghĩa lý rất thâm sâu, vi diệu, mang chất ẩn dụ cao, đọc qua một vài lần không thể nào chúng ta thấu hiểu hết. Bởi thế, khi trì tụng hay biên chép kinh, Phật tử phải hết lòng thành kính, quý trọng từng câu chữ.

Quan trọng hơn, hãy nhớ rằng chỉ con đường tự chuyển hóa thân tâm của chính mình, qua sự hướng đạo của Tam Bảo, mới có thể cứu độ bản thân và tha nhân hiệu quả nhất. Nhận thức như vậy, chữ hiếu sẽ luôn sống mãi trong tất cả con người trên hành tinh.

Thỉnh sổ tay chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *