Ý nghĩa chép kinh Địa Tạng

Khi chép kinh Địa Tạng, Phật tử cần hiểu rõ ý nghĩa chép kinh Địa Tạng là gì. Bởi lẽ, nếu có hiểu rõ thì chúng ta mới có thể dễ dàng nương theo những lời dạy quý báu trong kinh điển để tiến bộ trên con đường tu tập. Hãy cùng Pháp An tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Ý nghĩa chép kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng là bản kinh nói về công hạnh và nguyện lực của Bồ tát Địa Tạng. Chép kinh Địa Tạng là một phương pháp thực tập phổ biến ngày nay. Tuy vậy, chắc hẳn vẫn còn không ít người chưa nắm rõ ý nghĩa chép kinh Địa Tạng là để làm gì.

Bồ tát Địa Tạng có danh xưng đầy đủ là Địa Tạng Vương Bồ tát. Ngài có đại nguyện cứu độ tất cả chúng sanh trong sáu cõi luân hồi và không thành Phật quả khi cõi địa ngục vẫn còn chúng sanh phải chịu đau khổ. Điều đó thể hiện tinh thần từ bi cao thượng của nhà Phật.

y-nghia-cua-viec-chep-kinh-dia-tang
Ý nghĩa chép kinh Địa Tạng Bồ tát Bổn nguyện là cầu mong cho âm siêu dương thới

Toàn bộ kinh Địa Tạng gồm 13 phẩm. Thông qua hai hình ảnh đối lập, một bên là tinh thần từ bi cao cả của Bồ tát Địa Tạng, một bên là sự đau khổ cùng cực trong cõi địa ngục, kinh này cảnh tỉnh người đời từ bỏ tham sân si, tu tập các việc lành, giải trừ vô minh…

Kinh này phổ biến ở các nước Phật giáo Đại thừa, sử dụng chủ yếu trong các nghi thức cầu siêu cho người quá vãng. Đặc biệt vào tháng Bảy âm lịch hằng năm, các chùa Phật giáo Bắc tông ở Việt Nam thường trì tụng kinh này trong suốt tháng, nhằm hồi hướng công đức cho các chúng sanh đang chịu đang khổ ở cảnh giới địa ngục.

Công đức chép kinh Địa Tạng

Trong phần lớn nội dung Phẩm 6 của kinh này có đề cập đến những lợi ích đối với các chúng sanh khi lễ bái và cúng dường Bồ tát Địa Tạng, trì tụng và biên chép kinh Địa Tạng, khuyên nhủ người khác noi theo công hạnh của Bồ tát Địa Tạng…

Kinh dạy rằng: “Người thiện nam, người thiện nữ nào tự mình biên chép Kinh này, hoặc bảo người biên chép, hoặc tự mình đắp vẽ hình tượng của Bồ Tát, cho đến bảo người khác đắp vẽ, thì quả báo mà người đó thọ nhận tất được lợi ích lớn.”

y-nghia-chep-kinh-dia-tang
Chắc hẳn vẫn còn không ít người chưa nắm rõ ý nghĩa chép kinh Địa Tạng

Ý nghĩa chép kinh Địa Tạng là cầu mong cho âm siêu dương thới. Công đức chép kinh giúp người thực hành có thể hồi hướng cho người thân đã mất, rộng hơn nữa là cầu nguyện cho chúng sanh đang chịu khổ đau trong các cõi luân hồi, tất cả đều sớm được siêu thoát.

Song song đó, khi đến với kinh Địa Tạng, chúng ta cần học tập theo tấm gương từ bi rộng lớn của Bồ tát Địa Tạng. Mỗi người có thể tùy theo khả năng của bản thân mà thực hiện những hành động nhằm giúp đỡ các chúng sanh chịu đau khổ.

Chép kinh Địa Tạng đúng cách

Khi đã hiểu ý nghĩa chép kinh Địa Tạng để làm gì, chúng ta có thể tự tin hơn để bắt tay vào biên chép một cách đúng đắn. Trước khi chép kinh Địa Tạng nói riêng, hay chép kinh điển Phật giáo nói chung, Phật tử cần có được sự thanh tịnh thân tâm cũng như không gian chép kinh.

Trong quá trình chép kinh Địa Tạng, chúng ta đọc kỹ và viết kỹ từng chữ, thực hiện một cách chậm rãi tránh sai sót. Đồng thời, chúng ta cũng nên suy nghĩ về những lời dạy này và cố gắng ghi nhớ trong khả năng có thể. Vì có ghi nhớ, chúng ta mới dễ dàng đưa vào hành động trong thực tế.

kinh-dia-tang-va-y-nghia
Khi đã hiểu ý nghĩa chép kinh Địa Tạng, chúng ta có thể tự tin bắt tay vào biên chép

Hãy kết nối người thân, người quen, bạn bè… cùng tham gia chép kinh Địa Tạng. Đó là cách cùng nhau trồng căn lành và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của giáo pháp. Mỗi người tham gia chép kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện là một đóa hoa tươi thắm cúng dường Phật – Pháp – Tăng.

Cuối cùng, Phật tử không nên coi Bồ tát Địa Tạng là vị thần “cầu được ước thấy”. Trong Phật giáo, những gì mình nhận được là kết quả của những gì mình đã tạo trong quá khứ. Do đó, chúng ta hãy nhắc nhở cùng nhau tránh ác, làm làm, từng bước diệt trừ tham – sân – si, giữ gìn thân – khẩu – ý trong sạch.

Thỉnh sổ chép kinh Địa Tạng ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh Địa Tạng do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Đặc biệt là kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, xem tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *