Vì sao nên chép kinh Địa Tạng?

Vì sao nên chép kinh Địa Tạng? Câu hỏi đó có lẽ không dễ dàng trả lời. Mặc dù ngày nay, chép kinh Địa Tạng là công việc được nhiều Phật tử lựa chọn thực hiện, tuy vậy kinh Địa Tạng có giá trị như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Kinh Địa Tạng là gì?

Kinh Địa Tạng là một trong những kinh điển tiêu biểu của Phật giáo Đại thừa, được thọ trì chủ yếu ở các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… Kinh có tên đầy đủ là Kinh Địa Tạng Bồ tát bổn nguyện, bao gồm 13 phẩm. Bạn có biết, vì sao nên chép kinh Địa Tạng?

Nội dung chính của kinh nói về nguyện lực và công hạnh của Bồ tát Địa Tạng. Ngài có danh hiệu đầy đủ là Địa Tạng Vương Bồ tát, ngoài ra còn được tôn xưng là U Minh Giáo Chủ vì ngài là bậc giúp đỡ cho chúng sanh ở cảnh giới địa ngục.

vi-sao-nen-chep-kinh-dia-tang
Vì sao nên chép kinh Địa Tạng? Câu hỏi đó có lẽ không dễ dàng trả lời

Sở dĩ như vậy vì Bồ tát Địa Tạng có lời nguyện cứu độ tất cả chúng sanh trong luân hồi, khi nào còn chúng sanh chịu khổ đau trong địa ngục thì ngài không chứng Phật quả. Ngài là nơi nương tựa của những chúng sanh bị giam giữ và trừng phạt do nghiệp ác gây ra.

Bên cạnh đó, nội dung kinh còn nêu bật những quả báo, tội phước ở kiếp sống bên kia để người đời sau thấu hiểu, nương tựa vào oai lực từ bi của Bồ tát Địa Tạng để độ thoát cho người thân và tất cả chúng sanh đã quá vãng được ra khỏi con đường ác.

Học gì từ kinh Địa Tạng?

Địa ngục chẳng khác với tham, sân, si, phiền não, tà kiến… của chúng sanh dẫn đến khổ đau. Địa ngục cũng chính là cảnh giới của các nghiệp ác do thân, khẩu, ý phát sinh. Địa ngục là sự tối tăm, u mê, ám chướng trong tâm thức của con người. Đó là địa ngục tự tâm.

Muốn phá được cửa địa ngục này, quan trọng là bản thân nhận ra được hạt giống giác ngộ của chính mình, mới có thể phá được tham, sân, si, phiền não, tà kiến… Khi chính mình đã ra khỏi khổ đau, chúng ta mới có thể đủ năng lực cứu giúp chúng sanh.

vi-sao-nen-chep-kinh-dia-tang
Thắc mắc vì sao nên chép kinh Địa Tạng sẽ được giải tỏa sau khi tìm hiểu nội dung kinh này

Vì sao nên chép kinh Địa Tạng? Bởi vì kinh này cảnh tỉnh chúng ta dứt trừ các nghiệp ác, tu tập các nghiệp thiện, giải trừ vô minh tăm tối nơi tự tâm, tìm gặp thể tính sáng suốt từ chính mình. Từ kinh văn đã biên chép, chúng ta áp dụng lời Phật dạy vào cuộc sống sẽ gặt hái nhiều lợi lạc.

Song hành với tụng hay chép kinh, Phật tử cần nỗ lực thực hành các thiện nghiệp, quan trọng là thọ trì năm giới để giữ gìn sự thanh tịnh cho thân tâm. Bên cạnh đó, chúng ta hãy tích cực phóng sanh, cúng dường, bố thí, thiền định… để vun bồi công đức.

Vì sao nên chép kinh Địa Tạng?

Trong các hành động phước thiện, việc trì tụng, biên chép, ấn tống kinh điển luôn được khuyến khích vì những lợi lạc nhiệm mầu mà hành động ấy mang lại. Đối với kinh Địa Tạng cũng vậy, bởi đó là cách để mỗi người học giáo pháp từ kinh điển. Vậy, vì sao nên chép kinh Địa Tạng?

Công đức từ thọ trì kinh Địa Tạng được nêu rõ trong phẩm 6 của kinh, chẳng hạn như tiêu trừ tội chướng, thân xinh đẹp, siêu độ vong linh, sinh con dễ nuôi… Kinh dạy rằng: “Có người tự mình chép kinh phổ biến rộng rãi, hoặc khuyên tha nhân, biên chép kinh điển, đắp vẽ hình tượng Bồ-tát Địa Tạng, sẽ được phước đôi với nhiều lợi lạc.”

vi-sao-nen-chep-kinh-dia-tang
Khi đã hiểu giá trị của kinh văn, chúng ta sẽ hiểu vì sao nên chép kinh Địa Tạng

Khi chép kinh Địa Tạng, Phật tử cần tắm gội sạch sẽ, trang phục chỉnh tề, tâm luôn an ổn và hướng thiện. Điều quan trọng khi chép kinh là đẩy lùi tham, sân, si, hướng lòng từ bi đến các chúng sanh đang chịu khổ đau để hồi hướng công đức cho họ.

Ngoài hướng đến các vong linh, thọ trì kinh Địa Tạng còn giúp cho người sống được an ổn, cuộc đời thuận lợi, chướng ngại giảm bớt, công đức tăng trưởng, bệnh tật tiêu trừ, hận thù hóa giải… Trì tụng hay biên chép kinh Địa Tạng gắn với thực hành lời Phật dạy càng quý báu hơn nữa!

Thỉnh sổ tay chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *