Tụng kinh Sám hối Hồng danh như thế nào?

Sám hối là cách giúp con người nhìn rõ lỗi lầm để sửa đổi. Ngoài việc biên chép, Phật tử có thể thành tâm đọc tụng kinh Sám hối Hồng danh, để có cơ hội nhận thức rõ những sai lầm của mình, từ đó phát tâm cải ác hành thiện, tiến bộ trong tu tập và trong cuộc sống.

Người trì tụng kinh Sám hối Hồng danh cần biết

Theo Phật giáo, phàm là con người, không ai tránh khỏi lỗi lầm, bởi ba nghiệp thân – miệng – ý gây ra. Tội lỗi do chính con người tạo ra, tất nhiên cũng chính con người phải sám hối. Sám hối là bày tỏ sự ăn năn với những lỗi lầm mà mình đã mắc phải và phát nguyện không tái phạm lỗi lầm đó.

Do vậy, sám hối mang đến lợi cho mình, lợi cho người, lợi cho tất cả chúng sanh, công đức rất lớn. Tuy nhiên, sám hối không chỉ có hình thức đọc tụng, mà Phật tử còn có thể biên chép các sám văn, trong đó có thể lựa chọn chép kinh Sám hối Hồng danh.

tung-kinh-sam-hoi-hong-danh
Trì tụng kinh Sám hối Hồng danh là một trong những cách sám hối hiệu quả

Đức Phật dạy: “Không phải do dòng dõi thọ sanh mà một người cao quí hay thấp hèn. Chính hành vi tạo tác khiến người thấp hèn hay cao quí. Mỗi chúng sanh là kết tinh của những gì đã tạo và sẽ là kết quả những gì đang tạo. Quá khứ, hiện tại, tương lai kết nối bằng những tác ý thiện hay bất thiện.”

Nhờ nhận diện sâu sắc những điều sai trái của mình qua việc trì tụng kinh Sám hối Hồng danh, Phật tử thành tâm phát nguyện trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời. Nương theo lời Phật dạy, chúng ta nỗ lực tu tập để tăng trưởng thiện căn, đạo đức, trí tuệ…

Ý nghĩa khi trì tụng kinh Sám hối Hồng danh 

Sám hối trong đạo Phật không phải là lời xin lỗi suông, càng không phải là hành động mua chuộc thần linh để tạ tội. Sám hối để nhìn nhận lại những sai lầm mà mình đã gây tạo trong quá khứ, nhưng sau chúng ta phải nỗ lực không tái phạm những tội lỗi ấy trong tương lai.

Như vậy, sám hối là hình thức nhận lỗi và sửa sai. Cho nên, sám hối đúng nghĩa phải mang lợi ích tích cực, giúp con người thay đổi hành vi, hướng đến lối sống tốt đẹp, không làm những điều tổn hại đến các chúng sanh khác…Biên chép kinh Sám hối Hồng danh là một trong những cách sám hối hiệu quả.

tung-kinh-sam-hoi-hong-danh
Nhờ trì tụng kinh Sám hối Hồng danh, Phật tử có thể nhận diện sâu sắc những lỗi lầm của mình

Nghi thức Hồng danh Bửu sám thường được gọi là Sám hối Hồng danh, do thiền sư Bất Động đời Tống bên Trung Hoa soạn ra. Nội dung chính của sám pháp là liệt kê danh hiệu của 88 vị Phật. Khi thực hiện nghi thức này, Phật tử sẽ phải lạy tổng cộng là 108 lạy để trừ 108 phiền não.

Trì tụng kinh Sám hối Hồng danh tuy không trực tiếp thể hiện qua lời nói về những lỗi lầm của mình, nhưng khi tâm hồn lắng đọng với từng con chữ, chúng ta vẫn nhận diện sâu sắc những điều sai trái mà mình đã gây ra, những tổn hại mà mình đã mang đến cho các chúng sanh khác.

Lưu ý khi chép kinh Sám hối Hồng danh 

Khi lễ Phật, biên chép, tụng kinh sám hối hồng danh thì người tu hành nên xét lại tự tâm, diệt sạch vọng tưởng, nghĩ về vô thường, biết rõ tội lỗi… Từ đó, chúng ta đem tâm từ bi bình đẳng mà bái sám, nhờ thần lực của Tam Bảo gia hộ mà tiêu trừ nghiệp chướng.

Đối với những ai lựa chọn thực tập chép kinh Sám hối Hồng danh, chúng ta cần giữ sự thanh tịnh trong lúc thực hiện, không để cho những vọng niệm xen vào quấy rối tâm thành của mình. Khi đó cũng là lúc chúng ta ngăn chặn những ác niệm khởi lên như tham lam, sân hận, si mê…

tung-kinh-sam-hoi-hong-danh
Qua việc trì tụng kinh Sám hối Hồng danh, chúng ta nỗ lực tu tập để tăng trưởng thiện nghiệp

Biên chép kinh Sám hối Hồng danh là công việc dẫu có mất nhiều thời gian, nhưng không quá khó khăn, lại được giá trị to lớn, nên rất đáng khuyến khích. Nếu ai chí thành thì sẽ diệt trừ được những phiền não và tội lỗi đã tạo trong đời hiện tại cũng như nhiều đời quá khứ.

Tuy nhiên, chỉ chép kinh thôi thì chưa đủ. Phật tử cần giữ gìn năm giới cấm để vun bồi thiện nghiệp: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu. Đồng thời, chúng ta tích cực làm các việc lành như bố thí, cúng dường, trì giới, thiền định…

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh sổ tay chép Chú Đại Bi do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *