Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất có ý nghĩa gì?

Thực hiện nghi thức tụng kinh cầu siêu cho người mới mất là một việc lành. Bởi, nó không chỉ giúp hồi hướng công đức cho người thân, mà còn giúp chính người trì tụng sẽ có cơ hội học hỏi giáo pháp cao quý của Đức Phật. Hãy cũng Pháp An tìm hiểu nhé!

Cầu siêu là gì?

Theo quan niệm của Phật giáo, có sáu cõi luân hồi trong Dục giới gồm: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, a tu la, trời. Chúng sinh trong các cõi luân hồi đều không thoát khỏi quy luật vô thường, cũng bị chi phối bởi sinh, già, bệnh, chết. Nhưng cái chết không phải là hết, mà chỉ là sự trung gian giữa đời sống này và đời sống tiếp theo.

Những người lúc sống đã tạo các nghiệp lành thì được sinh về cảnh giới lành, nếu tạo các nghiệp ác thì bị đọa vào các cảnh giới ác. Ba đường ác phải chịu đau khổ nhất là địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh. Chắc hẳn không ai mong muốn người thân của mình sa vào cảnh giới ấy.

tung-kinh-cau-sieu-cho-nguoi-moi-mat-co-y-nghia-gi
Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất là nương Pháp Bảo để hướng về người thân

Cầu có nghĩa là cầu nguyện, siêu có nghĩa là siêu thoát. Cầu siêu có nghĩa là cầu nguyện để ông bà, cha mẹ, họ hàng, người thân… nếu đang lưu lạc trong cảnh giác ác thì sẽ được nhẹ nhàng siêu thoát, giải phóng khỏi khổ đau, sinh về cảnh giới thiện.

Cầu siêu là một nghi thức tâm linh quan trọng, giúp người chết được thanh thản, người sống được nhẹ nhàng. Đồng thời, nó còn một nghĩa cử tốt đẹp của thế hệ con cháu tưởng nhớ đến ân đức của tổ tiên. Do vậy, thực hiện nghi thức tụng kinh cầu siêu cho người mới mất mang ý nghĩa rất to lớn.

Ý nghĩa tụng kinh cầu siêu cho người mới mất

Khi gia đình có người qua đời, Phật tử thực hành giáo pháp và tích lũy công đức, để có thể hồi hướng cho người mất được siêu độ. Các Phật tử có lòng hiếu thảo có thể nguyện cầu cho ông bà, cha mẹ, họ hàng… của mình. Những hành động ấy cũng được xem là báo hiếu khi người thân không còn sống ở đời.

Có nhiều việc lành để chúng ta thực hiện, trong đó có thực hiện nghi thức tụng kinh cầu siêu cho người mới mất. Khi tụng kinh, trước hết chúng ta nương Pháp Bảo cao quý để hướng về người thân đã mất. Sau nữa, chính bản thân người trì tụng cũng nhờ đó mà đi sâu vào giáo pháp Thế Tôn.

tung-kinh-cau-sieu-cho-nguoi-moi-mat-co-y-nghia-gi
Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất giúp người chết được thanh thản

Khi Phật tử là con cháu của người quá cố, chúng ta có liên hệ huyết thống và sự kết nối với tâm thức với họ. Do đó, nếu chúng ta biên chép hay trì tụng kinh điển với tâm chí thành, sẽ tạo nên nguồn năng lượng an lành. Bởi, trì tụng hay biên chép kinh cầu siêu mang lại công đức lớn lao.

Nương công đức lớn lao tích lũy từ việc biên chép hoặc trì tụng kinh điển, Phật tử hồi hướng sức mạnh an lành ấy tới ông bà, cha mẹ, người thân… của chúng ta. Không chỉ thế, chúng ta còn có thể hồi hướng cho các chúng sanh trong các cõi luân hồi.

Chép kinh cầu siêu như thế nào?

Từ lâu, các chùa Việt Nam thực hành nghi thức tụng kinh cầu siêu cho người mới mất với những bản kinh quen thuộc. Phật tử có thể chọn những kinh có nội dung về cầu siêu, nhưng cũng có thể chọn những kinh điển chứa đựng các ý pháp cao quý để chép kinh cầu siêu, từ đó có thể thấu rõ hơn về giáo pháp nhà Phật.

Chép kinh là một hình thức công phu. Muốn chép kinh cầu siêu trước tiên phải đọc kỹ rồi sau đó mới nắn nót viết lời kinh, chữ viết phải rõ ràng. Điều đó thể hiện sự trân trọng, lòng thành kính của hàng Phật tử đối với giáo pháp của Đức Phật.

tung-kinh-cau-sieu-cho-nguoi-moi-mat-co-y-nghia-gi
Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất mang đến lợi lạc cho cả cõi âm lẫn cõi dương

Muốn được vậy, người chép kinh cầu siêu phải toàn tâm toàn ý với công việc. Đây cũng là cơ sở cho sự hình thành phước báu để hồi hướng cho người mất. Đồng thời, nhờ chép kinh cầu siêu mà chính người chép cũng được chuyển hóa ba nghiệp, thân tâm trở nên an ổn.

Tất nhiên, đạo lý ở đời thì “nhân nào quả ấy” và muốn cải thiện những điều xấu ác đã làm chỉ còn cách là tích cực làm thêm những điều lành. Chép kinh là một trong những điều lành ấy. Ngoài ra, Phật tử có thể làm thêm nhiều việc phước thiện để tích lũy công đức.

Thỉnh sổ chép kinh cầu siêu ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *