Tụng bài kinh cầu siêu sao cho đúng?

Khi gia đình có người thân qua đời, chúng ta có thể đọc tụng hoặc biên chép bài kinh cầu siêu, để giúp họ được siêu thoát. Tuy nhiên, Phật tử cần lựa chọn kinh điển nào và phương pháp thực hiện ra sao? Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản mà bạn đọc có thể tham khảo.

Bài kinh cầu siêu là gì?

Trước khi tìm hiểu về kinh cầu siêu là gì, Phật tử cần hiểu rõ ý nghĩa của hoạt động cầu siêu. Cầu siêu là hình thức nghi lễ thể hiện ước nguyện người đã khuất được siêu thoát. Do đó, cầu siêu thể hiện tấm lòng hiếu kính của người còn sống với người đã mất.

Cầu siêu trong Phật giáo có nghĩa là cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ, người thân… nếu bây giờ còn lưu lạc ở địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh thì sớm được siêu thoát, giải phóng khỏi cảnh giới đau khổ, sinh về cõi an lành. Qua đó, con cháu tưởng nhớ đến ân đức sinh thành và dưỡng dục của ông bà và cha mẹ.

bai-kinh-cau-sieu-moi-chua-xong-dang-viet
Tụng bài kinh cầu siêu cho người đã mất là việc làm đầy ý nghĩa

Thực tế hiện nay, có nhiều kinh điển được thọ trì trong tang lễ, nhưng lựa chọn kinh văn nào phù hợp cho người mất thì không phải ai cũng biết. Phật tử nên lựa chọn những bài kinh giúp người đã khuất nhận ra trần thế giả tạm, không còn quyến luyến, tìm đến giải thoát…

Các bài kinh cầu siêu khá đa dạng, mỗi kinh văn mang những giá trị riêng, tuy nhiên đều hàm chứa triết lý giáo dục sâu sắc. Trong đó, những kinh điển thường được Phật tử thọ trì phổ biến là kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng, kinh Vu Lan, kinh Báo Hiếu…

Ý nghĩa tụng kinh cầu siêu

Quan điểm của nhiều người cho rằng tụng kinh cầu siêu cho người đã khuất được coi là sự giải thoát đối với họ, khiến vong linh thanh thản ra đi, được nhắc nhở luôn hướng về cái thiện. Tuy nhiên, giá trị của kinh cầu siêu sâu xa hơn như vậy nữa.

Qua bài kinh cầu siêu, người ở lại hy vọng người đã khuất không quyến luyến chốn trần gian, cần buông bỏ mọi ràng buộc. Nếu họ dễ dàng chấp thuận nhắm mắt xuôi tay, thì sẽ dễ dàng để chuyển kiếp, nhờ vậy mới có được cuộc sống mới an lạc.

bai-kinh-cau-sieu-moi-chua-xong-dang-viet
Tụng bài kinh cầu siêu là cách để con cháu tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, ông bà, cha mẹ…

Mặt khác, cầu siêu là cách để con cháu trong gia đình ghi lòng tạc dạ đến công ơn sinh thành và dưỡng dục của người quá cố, tổ tiên, ông bà, cha mẹ… Vì thế, dù đối với người đã mất hay người ở lại, nghi lễ này cần thực hiện cực kỳ trang trọng.

Tuy nhiên, nói siêu độ là độ thoát cõi khổ, siêu thăng cõi vui, điều đó dựa vào cảm ứng của nghiệp lực tu thiện từ người mất và gia quyến, chứ không phải chỉ riêng có tác dụng tụng kinh. Đó là sự cảm ứng do phối hợp nghiệp thiện của nhiều đối tượng có liên quan.

Cách tụng kinh cầu siêu sao cho đúng?

Tụng bài kinh cầu siêu để siêu độ người chết, nhưng qua đó người sống có cơ hội đọc lại lời Phật dạy, có lòng tin vào Phật Pháp, biết phân biệt các việc lành dữ, từ đó tu tập theo giáo lý Đức Thế Tôn. Do vậy khi thực hành lễ cầu siêu, gia đình cần hết lòng cung kính Pháp bảo.

Nếu có điều kiện, chúng ta thỉnh chư Tăng Ni về gia đình tụng kinh. Nếu không có điều kiện, người thân trong gia đình có thể cùng tụng kinh với tất cả lòng thành kính. Dù có mặt chư Tăng Ni hay không thì trách nhiệm của người thân trong gia đình là hết sức quan trọng vì có sự kết nối huyết thống và tâm thức với người mất.

bai-kinh-cau-sieu-moi-chua-xong-dang-viet
Khi tụng bài kinh cầu siêu, Phật tử cần hết lòng cung kính và giữ thân tâm trong sạch

Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất không quan trọng về những quyển kinh, mà ở tấm lòng người đọc và các thành viên trong tang gia. Nên tụng kinh với ngôn từ và tông giọng nhẹ nhàng, dễ nghe, dễ hiểu, giúp vong linh từ bỏ sự quyến luyến ở thế gian mà chuyển kiếp một cách nhanh chóng.

Ngoài tụng kinh, Phật tử có thể chí thành biên chép kinh điển Phật giáo để hồi hướng công đức cho người quá cố, cầu nguyện họ sớm được siêu sinh. Chép kinh là cách thấm sâu lời Phật dạy, lợi lạc cho kẻ còn lẫn người mất, giá trị không khác biệt so với tụng kinh.

Thỉnh sổ tay chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *