Trải lòng qua những nét thư pháp an nhiên

Ngày nay, thư pháp đã không còn xa lạ gì trong văn hóa Việt Nam. Những nét thư pháp an nhiên luôn là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta có thể bắt gặp ở mọi nơi. Chúng mang đến cái đẹp để góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho con người.

Nét đẹp những bức thư pháp an nhiên

Thư pháp là bộ môn nghệ thuật lấy con chữ là đối tượng thể hiện. Qua bàn tay tài hoa của những người cầm bút, những đường nét uyển chuyển dần được thể hiện trên trang giấy, kết hợp thành những câu chữ mang ý nghĩa triết lý sâu xa.

Thư pháp còn là cách thức thể hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết thông qua tác phẩm. Muốn có một bức thư pháp an nhiên, người viết phải chuyển tải những thông điệp về tư tưởng và quan điểm thẩm mỹ, được thể hiện qua đường nét, bố cục, màu sắc, hình dáng…

Những nét thư pháp an nhiên luôn là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta có thể bắt gặp ở mọi nơi
Những nét thư pháp an nhiên luôn là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta có thể bắt gặp ở mọi nơi

Như vậy, có thể thấy, thư pháp có nghĩa ban đầu là phương pháp viết chữ đẹp. Qua thời gian, thư pháp đã vượt ra khỏi ý nghĩa ban đầu và trở thành nghệ thuật viết chữ để thể hiện ý tứ sâu xa của tác giả, giúp người viết rèn sự kiên trì, cẩn trọng, tỉ mỉ…

Những dịp Tết đến, ai cũng mong mỏi có được những bức thư pháp trang trí nhà cửa, cơ quan, hàng quán… như một nét đẹp ngày xuân. Đồng thời thông qua đó, con người còn muốn gởi gắm ước vọng về bình an, hạnh phúc, may mắn, thành đạt…

Thăng trầm thư pháp Việt

Nghệ thuật thư pháp xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm. Buổi đầu, ông cha ta sử dụng chữ Hán làm văn tự chính thức, nên thư pháp cũng là thư pháp chữ Hán. Đến khi chữ Quốc ngữ thịnh hành, thư pháp chữ Quốc ngữ mới hình thành và phát triển.

Người tiên phong thử nghiệm viết thư pháp chữ Quốc ngữ là nhà thơ Đông Hồ (1906 – 1969), họ tên thật là Lâm Tấn Phác, quê quán ở Hà Tiên (Kiên Giang). Từ năm 1964 đến năm 1969, ông được mời dạy môn Văn học miền Nam tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn.

Nghệ thuật thư pháp an nhiên trở thành một nét đẹp trong văn hóa dân tộc
Nghệ thuật thư pháp an nhiên trở thành một nét đẹp trong văn hóa dân tộc

Nhà văn Lê Văn Siêu (1911 – 1995) từng nhắc: “Mỗi lần Tết, Đông Hồ đều gửi cho anh em một tấm thiệp, có bài thơ mừng xuân”. Tất cả đều là chữ quốc ngữ nhưng được viết bằng bút lông, mực tàu theo phong cách thư pháp Hán tự trước đây.

Về sau, các thế hệ nghệ nhân nối tiếp đã mài mò, cải tiến, sáng tạo… để thư pháp chữ Quốc ngữ phát triển đa dạng. Thời gian càng trôi qua, nghệ thuật thư pháp an nhiên càng được nhiều người biết đến và yêu thích, trở thành một nét đẹp trong văn hóa dân tộc.

Trải nghiệm thư pháp an nhiên tại nhà

Ngày nay, thư pháp phát triển khắp nơi. Nhiều người mong muốn thực hành thư pháp, đặc biệt là giới trẻ. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhiều câu lạc bộ, khóa học, tổ chức… đã ra đời. Tuy vậy, không phải ai cũng có thời gian để tham gia những môi trường ấy.

Không ít người lựa chọn luyện tập thư pháp tại nhà. Tuy vậy, chúng ta lại gặp phải nhiều khó khăn, vì không biết nên bắt đầu từ đâu. Nếu có một sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu trên, chắc hẳn mọi người sẽ có cơ hội đắm mình trong những nét thư pháp an nhiên.

Sản phẩm giúp mọi người sẽ có cơ hội đắm mình trong những nét thư pháp an nhiên
Sản phẩm giúp mọi người sẽ có cơ hội đắm mình trong những nét thư pháp an nhiên

Từ thực tế đó, Pháp An đã cho ra đời sổ tay luyện viết thư pháp mang tên “Một nét bình an”. Sách dày 50 trang, khổ 20 x 30 cm, được in ấn công phu trên chất liệu giấy cao cấp, trình bày mỹ thuật, nội dung phong phú. Trong đó, các dòng thư pháp đã được thiết kế sẵn những nét mờ, người sử dụng chỉ cần viết theo rất dễ dàng.

Sổ chép thư pháp “Một nét bình an” giúp những người yêu thư pháp bước đầu làm quen với bộ môn nghệ thuật này, rút ngắn thời gian học hỏi và thực hành thư pháp. Không chỉ thế, chúng ta còn có những khoảnh khắc thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tìm mua sổ chép thư pháp ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp các loại sổ chép thư pháp với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm mua các loại sổ chép thư pháp do Pháp An thực hiện tại địa chỉ:

  • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/phap-an
  • Shopee: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao
  • Fanpage: https://www.facebook.com/cusiphapan

Những quyển sổ chép thư pháp được thiết kế đầy trang trọng, chắc hẳn sẽ mang đến nhiều ý nghĩa đối với những ai đam mê và mong muốn có cơ hội thực hành viết thư pháp.

Hãy liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *