Tìm hiểu về chép kinh tại nhà

Chép kinh là gì và chép kinh tại nhà như thế nào? Đó là câu hỏi được không ít người đưa ra. Ngày xưa, việc chép kinh chủ yếu với mục đích là lưu giữ và truyền bá kinh điển Phật giáo. Ngày nay, chép kinh là một cơ hội học hỏi Phật Pháp vô cùng quý giá.

Chép kinh tại nhà là gì?

Kinh điển là những lời dạy cao quý của Đức Phật. Chép kinh là cách viết lại nội dung kinh điển từ quyển kinh sang vở trắng. Mục đích chính của công việc này là để góp phần lưu truyền Phật Pháp, đồng thời giúp mỗi người học hiểu sâu sắc lời dạy của Phật.

Chép kinh là một phương pháp thực tập phổ biến xưa và nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ việc chép kinh tại nhà có tác dụng gì. Nhất là trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật phát triển như ngày nay, tại sao chúng ta còn phải chép kinh bằng tay?

tung-kinh-va-chep-kinh-tai-nha
Khi chép kinh tại nhà, Phật tử nên lựa chọn những kinh điển gần gũi với mình

Phật tử thực hành chép kinh tại nhà với ý nghĩa học tập giáo pháp của Đức Thế Tôn, từ đó đưa vào áp dụng trong đời sống thực tiễn. Khi chép kinh là lúc chúng ta buông bỏ những muộn phiền của đời sống, toàn tâm toàn ý dõi theo từng lời dạy của Phật.

Sau những lời dạy cao quý mà mình biên chép, chúng ta nên thành tâm phát nguyện trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời. Như thế, việc chép kinh càng tăng thêm ý nghĩa. Công đức quý báu từ việc chép kinh sẽ giúp mỗi người chuyển hóa thân tâm.

Học hỏi gương hạnh chép kinh

Hòa thượng Tu Đức ở Định Châu thời Đường (Trung Quốc) là người tu khổ hạnh chốn rừng núi rất nghiêm cẩn. Sau thời gian tu hành, ngài phát tâm chép kinh. Khi ấy, ngài lập riêng một tịnh viện, trồng nhiều cây xanh và hoa thơm, chuẩn bị cho công việc chép kinh.

Hòa thượng Tu Đức mời một người viết chữ đẹp ở Vi Châu là ông Vương Cung đến biên chép. Ông trai giới tinh khiết, tắm gội sạch sẽ, thắp hương, rải hoa, treo phan lộng… rồi mới đặt bút. Mỗi ngày đều biên chép một cách trang nghiêm như thế.

tri-tung-phat-phap-nam-mo
Bên cạnh việc trì tụng, chúng ta cũng có thể dành thời gian chép kinh tại nhà

Mỗi lần ông Vương Cung chép xong một quyển, Hòa thượng Tu Đức bèn tặng mười xấp lụa mịn. Như vậy, trọn một bộ kinh, tặng tổng cộng sáu trăm tấm lụa mịn. Tuy nhiên, ông dốc lòng chí thành biên chép, không nhận quà tặng, sau khi chép xong liền đi ngay.

Kinh đã hoàn thành, Hòa thượng Tu Đức mời đại chúng đến, đối trước bàn thờ Phật, đốt hương, rải hoa, phát nguyện, rồi mới mở hộp đựng kinh. Khi ấy, kinh tỏa ra ánh sáng lớn, chiếu khắp hơn bảy mươi dặm. Dân chúng thấy việc kỳ lạ như thế thì hết lòng ca tụng.

Chép kinh tại nhà như thế nào?

Khi bắt đầu thực tập chép kinh tại nhà, Phật tử nên lựa chọn những kinh điển gần gũi với mình. Đó có thể là những kinh điển mà mình thường xuyên trì tụng, hoặc tại các đạo tràng mà mình hay tham dự, hay kinh điển truyền thống của hệ phái mà mình đang tu học.

Bắt tay vào chép kinh, Phật tử cần giữ sự thanh tịnh thân tâm. Chúng ta đọc kỹ và viết kỹ từng chữ, thực hiện một cách chậm rãi tránh sai sót. Đồng thời, chúng ta cũng nên suy nghĩ về những lời dạy này và cố gắng ghi nhớ trong khả năng có thể. Vì có ghi nhớ, chúng ta mới dễ dàng đưa vào hành động trong thực tế.

thuc-hanh-chep-kinh-phat
Phật tử thực hành chép kinh tại nhà với ý nghĩa học tập giáo pháp của Đức Thế Tôn – Xem thêm các loại sổ chép kinh tại đây  

Pháp Bảo vốn cao quý, nhưng càng cao quý hơn nếu chúng ta biết trân trọng, giữ gìn, truyền bá cho nhiều người. Đặc biệt, người thân, người quen, bạn bè… là những đối tượng đã có nhân duyên lớn với mình, do đó hãy tạo điều kiện giúp họ tiếp cận với giáo pháp của Đức Thế Tôn qua những trang kinh.

Tóm lại, bên cạnh việc trì tụng, chúng ta cũng có thể dành thời gian chép kinh tại nhà. Đó là cơ hội giúp mỗi người nuôi dưỡng tâm hồn từ những lời dạy cao quý trong giáo pháp. Bên cạnh đó, Phật tử cần kết hợp việc chép kinh song hành với giữ giới, cúng dường, bố thí, thiền định…

Thỉnh sổ chép kinh tại nhà ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh tại nhà do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *