Phật tử nên lựa chọn chép kinh nào tốt nhất?

Có lẽ câu hỏi “Chép kinh nào tốt?” là thắc mắc chung của nhiều người. Thật ra, trong kho tàng kinh điển đồ sộ của Phật giáo, kinh nào cũng có những giá trị sâu sắc khác nhau. Do đó khi chép kinh gì, Phật tử đều có cơ hội tiếp cận những lời dạy cao quý của Đức Phật.

Chép kinh để làm gì?

Kinh điển là một bộ phận trong Tam tạng của Phật giáo (bao gồm kinh – luật – luận). Kinh là những tác phẩm ghi chép lại lời dạy của Đức Phật Thích Ca về giáo pháp mà Ngài đã chứng ngộ. Nhờ đó, các thế hệ hậu bối nương theo để học hỏi và tu tập.

Chép kinh là viết lại nội dung kinh Phật từ quyển kinh sang tập vở trắng. Công việc này nhằm giúp người biên chép có cơ hội ôn nhắc lại lời dạy của Đức Phật, từ đó đưa vào ứng dụng lời Phật dạy trong cuộc sống đồng thời tăng trưởng công đức cho bản thân.

chep-kinh-nao-tot
Phật tử nên dành thời gian chép kinh nào tốt nhất đối với mình 

Xem thêm các loại sổ chép kinh tại đây: https://phapan.com.vn/san-pham/san-pham-chep-kinh/

Gặp được kinh điển là điều đáng quý, có cơ hội nghiền ngẫm để hiểu sâu kinh điển lại càng đáng quý hơn nữa. Vì có hiểu rõ kinh điển, chúng ta mới có thể làm đúng những lời dạy của Đức Thế Tôn, nhằm đem lại hạnh phúc cho mình và mọi người.

Ngoài ra, khi chép kinh là lúc chúng ta buông bỏ những muộn phiền của đời sống, toàn tâm toàn ý dõi theo từng lời dạy của Phật. Những phiền muộn, âu lo, bất an… của đời sống thế tục sẽ được tạm gác lại. Tuy nhiên, chúng ta nên chép kinh nào tốt hơn?

Chép kinh nào tốt nhất?

Kinh là nơi ghi lại những điều mà Đức Phật đã chứng ngộ và được Ngài dạy lại cho các đệ tử. Do đó, kinh điển hàm chứa những giá trị sâu sắc, hướng dẫn con người tu tập tiến đến giải thoát. Những người theo đạo Phật từ xưa đến nay, dù tại gia hay xuất gia, cũng đều dựa theo kinh Phật mà tu hành.

Chép kinh cũng là một cách tu học, Phật tử thông qua đó để nuôi dưỡng tâm hồn từ những lời dạy cao quý của Đức Thế Tôn mà tiến tu hơn nữa. Khi đã hiểu rõ điều này, chúng ta không nên quá băn khoăn về việc chép kinh nào tốt nhất.

sach-chep-kinh
Phật tử có thể lựa chọn chép kinh nào tốt cho mình trong Đại tạng kinh Việt Nam

Bởi vì, mỗi kinh điển đều đề cập những tư tưởng cần thiết cho lộ trình tu học của chúng ta. Mỗi bài kinh hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc khác nhau, nhưng đều là những bài học vô giá mà người đệ tử Phật nên hiểu biết và hành trì, để có được lợi lạc.

Chúng ta nên lựa chọn những kinh điển gần gũi với mình. Đó có thể là những kinh điển mà mình thường xuyên trì tụng tại nhà, tại các đạo tràng, hoặc theo truyền thống của hệ phái mà mình đang tu học. Phật tử có thể lựa chọn các bài kinh được ghi lại trong Đại tạng kinh Việt Nam.

Chép kinh như thế nào?

Khi chép kinh, Phật tử cần giữ sự thanh tịnh thân tâm. Chúng ta đọc kỹ và viết kỹ từng chữ, thực hiện một cách chậm rãi tránh sai sót. Đồng thời, chúng ta cũng nên suy nghĩ về những lời dạy này và cố gắng ghi nhớ trong khả năng có thể. Vì có ghi nhớ, chúng ta mới dễ dàng đưa vào hành động trong thực tế.

Nếu thực hiện việc chép kinh một cách đúng đắn, chắc hẳn chúng ta có thực hiện được một công việc hiệu quả, ý nghĩa, đúng chánh pháp. Do vậy, Phật tử nên dành thời gian chép kinh nào tốt nhất đối với mình, để thân tâm an lạc, trí tuệ mở mang, công đức tăng trưởng.

tranh-phat-tinh-tam
Không nên quá băn khoăn về việc chép kinh nào tốt nhất

Tuy nhiên, chỉ chép kinh thôi thì chưa đủ. Phật tử cần giữ gìn năm giới cấm để vun bồi thiện nghiệp: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu. Đồng thời, chúng ta tích cực làm các việc lành như bố thí, cúng dường, trì giới, thiền định…

Giá trị nhất của việc chép kinh vẫn là chuyển hóa bản thân. Nhờ chép kinh mà Phật tử có cơ hội để nương theo giáo pháp để học hỏi, tu tập, hành trì… Do vậy, sau những lời dạy cao quý mà mình biên chép, chúng ta nên thành tâm phát nguyện trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời.

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

2 thoughts on “Phật tử nên lựa chọn chép kinh nào tốt nhất?

 1. Nguyễn Thanh Thảo nói:

  Kính thưa quý thầy!
  Con xin nhờ thầy giúp đỡ giải đáp cho con thắc mắc mà con không biết hỏi ai!
  Gđ con đạo Phật, nhưng con lấy chồng và theo đạo Công Giáo của chồng, các con của con cũng theo đạo Công Giáo.
  Vừa qua, cậu ruột con vừa mất, trong đám tang, con được nghe kinh Phật. Bổng nhiên con thấy muốn tìm hiểu về đạo Phật, về Tam Bảo, về luân hồi, về nghiệp. Và đặc biệt, con rất muốn chép kinh Địa Tạng để cầu thêm phúc phần cho người cậu vừa mất cũng như cho cha mẹ ruột của con.
  Thì xin cho con hỏi, con đã theo đạo Công Giáo thì con có thể làm những việc này không thưa thầy? Nếu được phép, thì chồng và con cái của con có được hưởng phước báu không ạ?

  • Nguyễn Linh nói:

   Pháp An chào chị!
   Pháp An chỉ là Phật tử và phát hành các sản phẩm về Phật giáo, mục đích để lan toả Phật pháp đến với mọi người nhiều hơn!
   Về câu hỏi của chị, Pháp An khuyên chị nên đến chùa và thỉnh ý quý Thầy hoặc quý Sư Cô để được giảng gỉải kĩ hơn về vấn đề của mình ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *