Phật tử nên chép kinh gì có ý nghĩa nhất?

Kho tàng kinh điển Phật giáo vô cùng đồ sộ, do đó khi chép kinh, các Phật tử thường không biết nên chép kinh gì cho có ý nghĩa. Tuy nhiên, kinh điển là lời dạy của Đức Thế Tôn, cho nên tác phẩm nào cũng có những giá trị riêng biệt, góp phần định hướng cho con người tu học.

Ý nghĩa của việc chép kinh

Cũng giống như tụng kinh, mục đích của việc chép kinh là ôn lại lời dạy của Đức Phật. Tuy nhiên, khi dành trọn tâm ý để nắn nót từng chữ, chúng ta có cơ hội chiêm nghiệm lời kinh một cách kỹ càng hơn, từ đó thấu hiểu được những ý pháp sâu sa, mà có thể khi đọc tụng chúng ta đã lướt qua.

Như vậy, chép kinh có ý nghĩa là sự ca ngợi và lưu truyền những lời của Đức Phật đã giảng dạy. Đồng thời, đó là dịp để hàng Phật tử tăng trưởng tín tâm và trang nghiêm công đức cho bản thân mình. Quan trọng hơn, chúng ta có dịp học hỏi giáo pháp qua những lời kinh mà mình biên chép.

phat-tu-nen-chep-kinh-gi
Kho tàng kinh điển Phật giáo rất đồ sộ khiến các Phật tử không biết nên chép kinh gì

Vấn đề nên chép kinh gì không quá quan trọng, điều quan trọng là chúng ta chép kinh làm sao cho đúng chánh pháp, để việc làm của mình thật sự có ý nghĩa, mang lại lợi lạc cho mình và cho người. Công đức từ việc chép kinh có thể giúp con người chuyển hóa nghiệp ác, tăng trưởng căn lành, vun bồi đạo lực…

Ngoài ra, chép kinh còn là một liệu pháp tâm lý. Trong xã hội hiện đại, con người có quá nhiều bận rộn, bất an, phiền não… Chép kinh sẽ giúp chúng ta có khoảng thời gian thư giãn, giảm bớt áp lực từ cuộc sống, tăng thêm sự thoải mái tinh thần, có được trạng thái định tĩnh cho tâm hồn…

Phật tử nên chép kinh gì phù hợp

Tùy theo truyền thống tu học của mỗi người mà Phật tử có thể lựa chọn mình nên chép kinh gì. Mục đích của việc chép kinh là giúp chúng ta có cơ hội hiểu sâu lời Phật dạy, vì thế không nên quá câu nệ về hình thức, mà cần chú tâm sâu sắc vào nội dung lời kinh.

Phật tử có thể chọn những bản kinh mà mình hay tụng đọc tại nhà hoặc tại chùa, hay bản kinh mà mình thấy tâm đắc. Trong trường hợp chưa biết nên chọn kinh nào, Phật tử có thể tùy duyên chọn một số kinh quen thuộc trong đại tạng kinh Việt Nam.

so-chep-kinh-tu-tam
Tùy theo truyền thống tu học mà mỗi người có thể lựa chọn mình nên chép kinh gì

Mặt khác, chúng ta nên chép những bản kinh gần gũi với mình, để dễ thâm nhập vào từng ý pháp. Đồng thời, tránh lựa chọn những bản kinh quá cao siêu so với trình độ hiểu biết của mình. Đức Phật dạy: “Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta”.

Chép kinh là việc làm đòi hỏi sự dụng công rất lớn. Không chỉ chúng ta thực hiện, mà còn có thể khuyến khích những người xung quanh cùng thực hiện, nếu có đủ duyên. Bởi, những ai có tín tâm với kinh điển thì chắc hẳn sẽ có nhiều an lạc.

Những lưu ý khi chép kinh

Khi chép kinh, điều quan trọng hơn hết là người chép kinh phải toàn tâm toàn ý với công việc. Do đó, Phật tử nên cố gắng tập trung, giữ tâm định tĩnh, đừng để điều gì khác làm gián đoạn hay xao lãng tinh thần. Chúng ta cũng nên chú ý quét dọn phòng sạch sẽ, chọn vị trí trang nghiêm, ngồi ngay thẳng.

Bắt tay vào biên chép, chúng ta phải đọc thật kỹ rồi mới nắn nót viết từng lời kinh. Người chép kinh cần phải quan sát từng nét chữ bằng đôi mắt của mình, làm thế nào để viết càng chỉnh tề càng tốt, đồng thời luôn cung kính kinh điển như cung kính Phật vậy.

phat-tu-nen-chep-kinh-gi
Phật tử nên chép kinh gì phù hợp nhất với nguyện vọng của mình

Ý nghĩa quý giá nhất của việc chép kinh là chuyển hóa bản thân. Nếu chúng ta chỉ sao chép nội dung kinh rồi dừng lại tại đó, thì chúng cũng chỉ là những con chữ vô hồn. Thay vào đó, Phật tử nên chép kinh gì để chúng ta có thể hiểu rõ nội dung và ứng dụng những Phật dạy vào cuộc sống.

Nếu chép kinh là một phương pháp học, thì học phải đi liền với tu. Tu có nghĩa là làm sao để thay đổi bản thân theo hướng tích cực, từ bất an trở thành an, từ bất thiện trở thành thiện. Nhờ vậy, chúng ta có được hạnh phúc cho chính mình và đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh.

Thỉnh sổ chép kinh báo hiếu ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *