Phật nói Kinh Báo Hiếu công ơn cha mẹ

Phật nói Kinh Báo Hiếu công ơn cha mẹ được trì tụng phổ biến vào lễ Vu Lan nhằm hồi hướng phước báo cho đấng sinh thành, đó là truyền thống ngàn xưa. Tuy nhiên, các bạn có biết kinh điển này có giá trị như thế nào mà con cái có thể thọ trì để bày tỏ tấm lòng hiếu thảo đối với cha mẹ?

Phật nói kinh Báo Hiếu công ơn cha mẹ

Phật nói Kinh Báo Hiếu công ơn cha mẹ, gọi tắt là kinh Báo hiếu. Theo nội dung bài kinh, một lần nọ nhân sự kiện Đức Phật đảnh lễ đống xương khô, ngài cho biết trong đó có cha mẹ nhiều đời trong quá khứ của mình, từ đó ngài đã giảng dạy về 10 đức ân to lớn của hai đấng sanh thành như sau:

1) Gìn giữ con khi mang thai, 2) khổ đau trong sinh nở, 3) lo lắng trăm bề đến lúc sinh, 4) nuốt đắng nhả ngọt, 5) nhường khô nằm ướt, 6) bú mớm nuôi nấng, 7) tắm rửa săn sóc, 8) thương nhớ không nguôi, 9) quá vì con, thậm chí làm ác, 10) thương con trọn đời.

phat-noi-kinh-bao-hieu-cong-on-cha-me
Phật nói Kinh Báo Hiếu công ơn cha mẹ có nội dung nhắc nhở công ơn to lớn của cha mẹ 

Để con cái thấy rõ công cha nghĩa mẹ, Đức Phật đã phân tích rất sâu sắc. Nếu đối với cha, công ơn trời biển thuộc về phần nuôi nấng và giáo dục con cái thì đối với mẹ là cả bầu trời tình thương, mười tháng cưu mang, ba năm bú mớm, cho đến lúc con cái được trưởng thành và hạnh phúc trong đời.

Trong hành trình mang lại hạnh phúc cho con cái, đôi lúc cha mẹ đã hy sinh hạnh phúc của bản thân. Có nhiều bậc cha mẹ trong kế sinh nhai đầy lao khó đã phải bất đắc dĩ làm những chuyện sai lầm: “Tính sao có lợi thì làm khác / Chẳng màng tội lỗi bị giam bị cầm”.

Học hỏi từ kinh Báo Hiếu 

Đạo đức của lòng hiếu thảo theo kinh Báo Hiếu khởi đi bằng đời sống đạo đức của bản thân, thấy được song thân ân trọng, nỗ lực đền đáp bằng tất cả tấm lòng trong mọi tình huống, dù trong lúc khốn đốn khó khăn, vật đổi sao dời, lòng hiếu kính của con cháu đối với cha mẹ trước sau như một.

Tình thương và tấm lòng của cha mẹ dành cho con cái là không bờ bến. Tất cả sự báo hiếu của con thảo cháu hiền chỉ đáp đền được phần nào đó. Những kẻ bất hiếu là tự gieo bất hạnh cho bản thân, và khó có cơ hội sống trong hạnh phúc thật sự. 
phat-noi-kinh-bao-hieu-cong-on-cha-me
Phật nói Kinh Báo Hiếu công ơn cha mẹ dạy chúng ta về lòng hiếu thảo

Điều đó còn nói lên rằng đạo hiếu là nền tảng của đạo làm người và đạo thánh nhân. Thiếu hiếu thảo, tính cách đạo đức của con người đã bị phá vỡ và do đó không thể trở thành các bậc hiền thánh để đời ca tụng và học hỏi theo được.

Do đó, tương tự Phật nói Kinh Báo Hiếu công ơn cha mẹ, một số kinh điển Đại thừa khác cũng khẳng định: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”. Điều đó nhằm xác quyết rằng đạo hiếu là con đường mà tất cả các bậc thánh hiền, các bậc giác ngộ đã đi qua.

Sổ tay chép kinh Báo Hiếu 

Để đáp ứng nhu cầu chép bài kinh Báo Hiếu của quý Phật tử, thì trong mùa Vu Lan năm nay, Pháp An hân hạnh thực hiện ấn phẩm mới đầy ý nghĩa, đó là “Sổ tay chép kinh: 𝐍𝐠𝐨̣𝐧 đ𝐞̀𝐧 𝐡𝐢𝐞̂́𝐮 𝐡𝐚̣𝐧𝐡”. Đây không chỉ là món quà giá trị dâng lên cha mẹ, mà còn giúp những người con tự nhắc nhở mình về hiếu đạo.

Sổ dày 46 trang, khổ A4 (29cm x 21cm), in trên giấy mỹ thuật cao cấp, có độ bền cao. Điều đặc biệt hơn so với những ấn phẩm trước đây của Pháp An, “Sổ tay chép kinh: 𝐍𝐠𝐨̣𝐧 đ𝐞̀𝐧 𝐡𝐢𝐞̂́𝐮 𝐡𝐚̣𝐧𝐡” được trình bày trang trọng với nhiều hình ảnh về chư Phật và Bồ tát trong những trang kinh.

phat-noi-kinh-bao-hieu-cong-on-cha-me
Đọc tụng hay biên chép Phật nói Kinh Báo Hiếu công ơn cha mẹ để nhớ ơn hai đấng sinh thành

Với quyển sổ tay này, quý Phật tử không chỉ có thể thực hành biên chép, mà còn có thể sử dụng để đọc tụng Phật nói Kinh Báo Hiếu công ơn cha mẹ trọn bộ hoàn chỉnh. Thiết kế mới lạ và đẹp mắt của ấn phẩm sẽ góp phần tiếp thêm cảm hứng cho chúng ta khi thực tập.

Mùa Vu Lan về, chắc hẳn ai ai cũng mong mỏi và cố gắng thực hiện thật nhiều việc lành. Do đó, mỗi ngày chúng ta có thể dành một ít thời gian nắn nót từng lời kinh, để thấu hiểu hơn về công ơn cha mẹ và trách nhiệm của người làm con theo lời dạy của Đức Phật.

>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chép kinh Địa Tạng

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *