Những lưu ý khi chép kinh Phật

Việc học hỏi và lưu truyền kinh điển rộng rãi có công đức và phước báu rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta cần có những lưu ý khi chép kinh. Bởi, kinh Phật là những lời dạy quý báu của Đức Phật, giúp con người vận dụng để tu tập tăng trưởng thiện căn, đạo đức, trí tuệ…

Ý nghĩa của việc chép kinh

Thời xưa việc in ấn chư phát triển, nên kinh điển phải được viết tay. Nhờ vậy mà giáo pháp Thế Tôn được đến nhiều người để cùng nhau học hỏi và thực hành. Do đó, ý nghĩa chép kinh thời ấy là lưu giữ lời Phật dạy và phổ biến giáo pháp đến với mọi người.

Ngày nay, hình ảnh đẹp đẽ và cổ kính của người Phật tử ngồi chép kinh không còn nhiều, nhưng việc làm này vẫn mang lại những giá trị cao cả. Ý nghĩa chép kinh Phật bằng tay nhằm giúp tâm hồn được thanh thản, hóa giải những suy nghĩ tiêu cực, đồng thời giúp tu tâm rèn tính.

mandala-bat-nha
Có nhiều điều cần lưu ý khi chép kinh nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất

Với việc hết lòng phụng sự chánh pháp, Phật tử sẽ gặp được nhiều phước báu thù thắng. Chẳng hạn, các bậc cổ đức dạy rằng: cơm ăn áo mặc đầy đủ, gia đình hòa thuận, phước thọ miên trường, đến nơi nào cũng được nhiều người kính mến, ngu si chuyển thành trí huệ, bệnh tật chuyển thành lành mạnh, nguy hiểm chuyển thành yên ổn…

Ý nghĩa chép kinh vô cùng cao quý, không chỉ mang đến lợi lạc cho mình mà còn cho người, nhiệm mầu không thể nghĩ bàn. Vì thế, trong các việc làm phước thiện thì biên chép và ấn tống kinh điển luôn được khuyến khích và ca ngợi. Tuy nhiên, chúng ta cần có nhiều điều lưu ý khi chép kinh.

Những điều lưu ý khi chép kinh

Mặc dù chép kinh là phương pháp thực tập phổ biến với Phật tử, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết mình phải chép kinh như thế nào mới hợp lý. Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu chép kinh thì nỗi lo lắng ấy càng to lớn hơn. Vậy, có những gì cần lưu ý khi chép kinh?

Trước tiên, Phật tử cần cân nhắc lựa chọn kinh điển để biên chép cho phù hợp. Kinh đó có đúng là kinh Phật hay không? Vì nếu truyền sai là đang gieo rắc tà kiến, sẽ khiến chúng ta tổn phước, tạo tội và chính mình đoạ lạc. Do đó cần chọn kinh pháp cho thật kỹ.

luu-y-khi-chep-kinh
Phật tử lưu ý khi chép kinh phải thể hiện sự trân trọng đối với Pháp Bảo

Bên cạnh đó đó, chép kinh là việc làm được khuyến khích, nhưng chỉ bấy nhiêu thôi vẫn chưa đủ. Chúng ta nên lưu ý khi chép kinh phải đi liền với việc hiểu rõ ý kinh và thực hành theo lời Phật dạy. Vì ý nghĩa chép kinh vẫn là tiến tới thực hành để mang lại lợi lạc cho bản thân, gia đình và xã hội.

Như vậy, giá trị sâu xa của việc chép kinh là ôn nhắc lại lời dạy của Thế Tôn, từ đó đưa vào áp dụng trong đời sống thực tiễn. Sau những lời dạy cao quý mà mình biên chép, chúng ta phấn đấu trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời.

Hướng dẫn cách khi chép kinh

Lưu ý khi chép kinh, tùy theo truyền thống tu học của mỗi người mà Phật tử có thể lựa chọn những tác phẩm khác nhau. Mục đích của việc làm này là giúp con người hiểu rõ lời Phật dạy, vì thế chúng ta không nên quá câu nệ về hình thức, mà cần chú tâm sâu sắc vào nội dung lời kinh.

Trong lúc chép, Phật tử cần giữ ba nghiệp thanh tịnh: tay viết, miệng đọc, đầu suy nghĩ. Như vậy, chúng ta sẽ có được sự tập trung vào lời kinh để chiêm nghiệm một cách sâu sắc. Song song đó, chúng ta nên gác tại những suy nghĩ khác để tránh xao lãng.

huong-dan-chep-kinh-phat

Phật tử có thể khuyến khích những người xung quanh cùng chép kinh. Hành động cao quý do chính tay mình làm, bảo người khác làm, hay vui mừng trước việc làm lành của người khác, đều mang lại công đức. Chúng ta truyền cảm hứng cho người thân và bạn bè cùng tham gia chép kinh là một cách nhân rộng mầm thiện ra cộng đồng.

Chép kinh là việc làm mang lại công đức lớn lao, nhưng không phải chép kinh như thế nào cũng đều có công đức. Lưu ý khi chép kinh, Phật tử phải thể hiện sự trân trọng đối với Pháp Bảo cao quý, nỗ lực nương theo giáo pháp để học hỏi, tu tập, hành trì.

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *