Những bài kinh cầu an Phật giáo ý nghĩa nhất

Tụng kinh cầu an Phật giáo là một truyền thống chứa đựng nhiều giá trị. Tuy nhiên, khá nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của những bài kinh cầu an. Dưới đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc có được câu trả lời cho vấn đề này. Hãy cùng Pháp An tìm hiểu nhé!

Kinh cầu an Phật giáo là gì?

Kinh là những lời dạy do Đức Phật nói ra để hướng dẫn con người tu tập. Đức Phật là bậc giác ngộ hoàn toàn, tỉnh thức, từ bi, thấu suốt… Do đó, những lời dạy của Ngài là triết lý sâu sắc, có giá trị cao, phù hợp với trình độ tiếp thu của đại đa số người nghe.

Phật giáo có nhiều pháp môn, tùy theo căn cơ của chúng sanh mà hóa độ. Trong đó, kinh cầu an là những kinh văn chứa đựng chất liệu bình an, giúp con người phát triển tình thương, đạo đức, trí tuệ… từ đó hướng đến xây dựng đời sống an lạc và hạnh phúc.

nhung-bai-kinh-cau-an-phat-giao-y-nghia-nhat
Kinh cầu an Phật giáo là những lời dạy của Đức Phật giúp con người vượt qua đau khổ

Cầu là ước nguyện, mong muốn. An là an ổn, bình yên. Vậy, cầu an là mong muốn có được cuộc sống an vui hạnh phúc: Thân không bệnh tật, khỏe mạnh, sống lâu; Tâm không khổ não, không lo âu phiền muộn, không sợ hãi; Gia đình ấm no hạnh phúc, công việc như ý, các mối quan hệ tốt đẹp, gặp nhiều thuận duyên.

Những bài kinh cầu an Phật giáo là lời thiện lành, được nói ra bởi Đức Phật. Do vậy khi tụng niệm hoặc biên chép, tâm chúng ta sẽ bình an, từ đó tạo ra được nguồn năng lượng tốt bảo vệ mình. Nhờ vào điều này, chúng ta có thể vượt qua được những vận hạn.

Một số bài kinh cầu an tiêu biểu

Không phải bài kinh nào cũng có nội dung giống nhau, nhưng tựu trung kinh cầu an Phật giáo đều có giá trị không khác biệt. Do đó để cầu an, chúng ta có thể lựa chọn một số kinh điển quen thuộc như Dược Sư, Phổ Môn, Đại Bi, Tâm Địa Quán…

Kinh Dược Sư là kinh văn nói về những hạnh nguyện và công đức của Phật Dược Sư – vị lương y trong Phật giáo. Bổn nguyện của ngài là trị lành tất cả trọng bệnh về thân và tâm của chúng sanh. Kinh này được Phật tử thực tập với nguyện vọng cầu an cho người bệnh, thân nhân, các chúng sanh đang gặp khổ nạn…

nhung-bai-kinh-cau-an-phat-giao-y-nghia-nhat
Khi tụng hoặc chép kinh cầu an Phật giáo, tâm chúng ta lắng đọng theo từng lời dạy của Đức Phật

Kinh Phổ Môn thực chất không phải là một bản kinh riêng biệt, mà là phẩm Phổ Môn trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa (gọi tắt là kinh Pháp Hoa). Phẩm Phổ Môn có nội dung chính nói về hạnh nguyện từ bi của Bồ tát Quán Thế Âm. Kinh này thường được tụng vào nghi lễ cầu an.

Chú Đại Bi là bài chú thể hiện công đức của Quán Thế Âm Bồ tát, được rút từ kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni. Ý nghĩa của chú này là cầu mong sức mạnh từ bi rộng lớn của Bồ tát Quán Thế Âm gia hộ cho chúng sanh. Khi trì niệm hoặc biên chép chú Đại Bi, chúng ta có thể hóa giải chướng nghiệp, tiêu trừ ác duyên, nhận được phước lành…

Ý nghĩa thọ trì kinh cầu an 

Việc đọc tụng hoặc biên chép kinh cầu an Phật giáo mỗi ngày mang đến nhiều lợi ích. Nói một cách tổng quát, điều đó giúp tâm trạng chúng ta vui vẻ, thấu hiểu và cảm thông với người xung quanh, truyền cảm hứng cho mọi người thoát khỏi cuộc sống tăm tối đau khổ.

Trên đời này, con người phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Khi tụng hoặc chép kinh, tâm chúng ta lắng đọng theo từng lời dạy của Đức Phật, từ đó hiểu rõ hơn về chu trình đó. Nhờ vậy, tâm trạng con người người được nhẹ nhàng, thư thái, an lành.

nhung-bai-kinh-cau-an-phat-giao-y-nghia-nhat
Những bài kinh cầu an Phật giáo là lời thiện lành

Sự bình an trong tâm hồn tạo nên từ trường an lành, có khả năng giúp chúng ta vượt qua hoạn nạn, tìm thấy sự yên ổn. Chính vì lý do đó, việc tụng hay chép kinh cầu an có thể xua tan nghiệp chướng tích tụ từ nhiều kiếp trước và tránh những tai họa bất ngờ có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Tóm lại, nếu biết cách thực hành như những lời dạy của Đức Phật, dù ngoại cảnh như thế nào thì tâm chúng ta luôn an ổn vì đã có chỗ dựa, bến đậu an toàn. Năng lượng bình an mà Phật tử có được từ tụng hoặc chép kinh sẽ có thể kết nối với năng lượng bình an của chư Phật.

Thỉnh sổ tay chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *