Nghi thức phục nguyện kinh Vu Lan

Tụng kinh Vu Lan tại nhà với ý nghĩa hồi hướng phước báo cho đấng sinh thành, đó là truyền thống ngàn xưa. Tuy nhiên, các bạn có biết: Nghi thức phục nguyện kinh Vu Lan ra sao? Cần thực hiện như thế nào để phát huy giá trị của kinh điển?

Trước khi phục nguyện kinh Vu Lan cần biết

Kinh Vu Lan là một bản kinh ngắn trong truyền thống Phật giáo Bắc tông. Nội dung kinh nói về nguyên nhân và phương pháp báo hiếu của Tôn giả Mục Kiền Liên đối với mẹ. Qua đó, Phật tử có thể học hỏi tấm gương hiếu hạnh để báo đáp công ơn cha mẹ.

Quyển kinh Vu Lan thường gồm ba phần: phần dẫn nhập, phần chánh kinh và phần hồi hướng, trong đó có phục nguyện kinh Vu Lan. Kinh Vu Lan thường được hàng Phật tử đọc tụng suốt mùa Vu Lan vào tháng Bảy – thời điểm được xem là tháng báo hiếu của những người con Phật.

phuc-nguyen-kinh-vu-lan
Phục nguyện kinh Vu Lan nhằm bày tỏ lòng thành kính với kinh điển

Tụng kinh Vu Lan tại nhà có thể hồi hướng công đức cho cha mẹ, đồng thời thắp sáng truyền thống hiếu đạo cho con cháu. Ngoài ra, nghi thức này có thể sử dụng trong những dịp chúc mừng sinh nhật mẹ cha, chúc thọ ông bà và các khóa lễ cầu siêu cho cha mẹ, ông bà quá cố và cửu huyền thất tổ.

Niên đại xuất hiện kinh Vu Lan chưa rõ ràng, gần nhất vào thế kỷ III. Mặc dù tính chất nguyên thủy của bài kinh chưa sáng tỏ, mặt khác ít nhiều ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, tuy vậy giá trị giáo dục đạo đức của bài kinh là giá trị nổi bật không thể phủ nhận.

Phục nguyện kinh Vu Lan tại như thế nào?

Như chúng ta đã biết, kinh Vu Lan dạy về lòng hiếu thảo theo quan điểm của Phật giáo. Nội dung kinh ghi lại những lời dạy sâu sắc về lòng thương yêu, bổn phận của con cái đối với cha mẹ hiện tại, ngay cả cha mẹ không may đã qua đời.

Do đó, tụng kinh Vu Lan tại ý nghĩa thiết thực, thể hiện lòng hiếu thảo của con người khi mong muốn đền ơn đáp nghĩa đấng sinh thành – những người không quản vất vả nuôi nấng chúng ta nên người. Sau khi trì tụng, chúng ta cần dành thời gian phục nguyện kinh Vu Lan.

phuc-nguyen-kinh-vu-lan
Phục nguyện kinh Vu Lan góp phần hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền

Đặc biệt vào rằm tháng Bảy, khi ngày lễ Vu lan diễn ra, những người con nguyện làm tất cả những gì trong khả năng có thể để lan tỏa năng lượng yêu thương và lòng biết ơn vô hạn đến cha mẹ – không chỉ trong đời hiện tại mà còn cha mẹ trong vô số kiếp quá khứ.

Tụng kinh và chép kinh là việc làm ý nghĩa, không tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc… nhưng mỗi người có thể cầu mong bình an cho cha mẹ. Qua quá trình thọ trì, con cái có thể thấu hiểu sâu sắc hơn về lời Phật dạy, chiêm nghiệm về những giáo lý Phật giáo hướng đến những giá trị tốt đẹp.

Nghi thức phục nguyện kinh Vu Lan

Nam mô Thập phương thường trụ Tam Bảo.

Nam mô Ta Bà Giáo chủ Điều ngự Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A-di-đà Phật.

Tác đại chứng minh.

Giờ này đệ tử, cùng với đại chúng, cung kính trước Phật, thành tâm đọc tụng, kinh… Và xưng danh hiệu Phật. Nguyện đem công đức này hồi hướng: đạo Phật sáng thêm, xe Pháp thường chuyển, gió hoà mưa thuận, đất nước hưng thịnh, thế giới hoà bình, nhân dân an lạc.

phuc-nguyen-kinh-vu-lan
Khi biên chép, chúng ta đừng bỏ qua phần phục nguyện kinh Vu Lan

Thứ nguyện: Cầu an đệ tử ….. cùng chư thiện nam tín nữ, nghiệp chướng tiêu trừ, tai qua bệnh khỏi, thân tâm an lạc, thường được kiết tường, vạn sự như ý, phát tâm Bồ-đề, quay về chánh đạo, thấm nhuần mưa pháp, phước huệ song tu, gia quyến an khang, lòng tin Tam Bảo càng sâu, tâm từ đối chúng sinh tăng trưởng.

Lại nguyện: Cầu siêu hương linh ….. cùng chư hương linh, cửu huyền thất tổ, các gia các tộc, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, nương nhờ sức Phật, đến được đạo tràng, nghe kinh nghe Pháp, sớm thoát đường mê, sinh về Tịnh độ.

Khắp nguyện: Kẻ mất siêu thăng, người còn phúc lạc, âm dương lưỡng lợi, pháp giới nhân thiên, đồng thành Phật đạo.

Nam mô A-di-đà Phật!

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *