Nét đẹp thư pháp Việt

Thư pháp là một bộ môn nghệ thuật lấy con chữ làm đối tượng. Ngày nay, thư pháp Việt đã trở nên quen thuộc với mọi người trong xã hội, đặc biệt là vào các sự kiện quan trọng. Hãy cùng Pháp An tìm hiểu một số thông tin thú vị về giá trị của thư pháp nhé!

Thư pháp Việt xưa và nay

Từ xưa, các thế hệ tiền nhân đã sử dụng con chữ như một bộ môn nghệ thuật. Ở đó, con chữ không chỉ được viết ra phục vụ cho mục đích đọc thông thường, mà còn trở thành một tác phẩm độc đáo với những đường nét bay bổng, có hồn phách, có tinh anh.

Tuy nhiên, thời xưa người Việt Nam vẫn sử dụng chữ Hán làm chữ viết phổ thông. Do đó, thư pháp là nghệ thuật viết chữ Hán. Những người làm công việc này thường được gọi chung là ông đồ. Họ thường cho chữ vào các dịp quan trọng như lễ tết, cưới hỏi, tang ma…

thu-phap-dep
Ngày nay thư pháp Việt đã trở nên quen thuộc với mọi người trong xã hội

Mua và tham khảo thêm tranh thư pháp tại đây : https://phapan.com.vn/san-pham/san-pham-tranh-thu-phap/

Khi Việt Nam bắt đầu sử dụng chữ Quốc ngữ phổ biến, nhiều người đã tìm tòi cách viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ. Trong số đó, nhà thơ Đông Hồ (1906-1969) được người đời sau xem là người đặt những viên gạch đầu tiên cho bộ môn này

Ngày nay, thư pháp Việt càng lúc càng được mọi người ưa chuộng. Có người thích treo những bức thư pháp trong nhà. Có người mong mỏi luyện tập viết thư pháp. Không chỉ thế, thư pháp Việt còn lan tỏa giá trị đến những người bạn nước ngoài.

“Ông Tổ” của thư pháp Việt

Nhà thơ Đông Hồ tên thật là Lâm Tấn Phác, sinh ở làng Mỹ Đức (Hà Tiên). Vì tổ tiên nhiều đời sống ở ven Đông Hồ Ấn Nguyệt – một trong mười cảnh đẹp của đất Hà Tiên (Hà Tiên thập cảnh) – nên khi mới bắt đầu biết làm thơ, ông chọn bút danh Đông Hồ.

Giai đoạn 1926-1934, ông mở nhà nghĩa học bên bờ Đông Hồ Ấn Nguyệt, lấy tên là Trí Đức Học Xá. Ông tự mình đứng lớp dạy chữ Quốc ngữ, lúc này vẫn còn ít phổ so với chữ Pháp hay chữ Hán. Đông Hồ từng thổ lộ, ông học theo lời dạy của nhà thơ Tagore (Ấn Độ): “Có học tiếng mẹ đẻ thì chúng ta mới vỡ trí khôn ra được”.

dong-ho-thu-phap-dep
Nhà thơ Đông Hồ được xem là người đặt những viên gạch đầu tiên cho thư pháp Việt

Từ năm 1964 đến 1969, nhà thơ Đông Hồ được mời dạy môn Văn học miền Nam tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn. Là người rất lịch thiệp và cầu kỳ, những khi tiếp khách, những lúc ngâm thơ, Đông Hồ đều ăn mặc trang trọng và đốt trầm hương…

Là một trí thức nặng lòng với tiếng Việt, ông đã âm thầm nghiên cứu cách viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ, được viết bằng bút lông, mực tàu theo phong cách thư pháp Hán tự trước đây. Thời gian đầu, nhiều người thấy lạ mắt nhưng về sau khá thích thú khi nhận được chữ từ Đông Hồ.

Rèn luyện thư pháp Việt tại nhà

Ngày nay, người Việt Nam không chỉ yêu thích thư pháp, mà còn mong mỏi có cơ hội học hỏi và rèn luyện thư pháp, nhất là giới trẻ. Do đó, các lớp thư pháp, câu lạc bộ, hội nhóm… đã ra đời. Tuy vậy, không phải ai cũng có thời gian để tham gia các tổ chức đó.

Trái lại, việc luyện tập thư pháp Việt tại nhà mặc dù dễ bố trí thời gian hơn, nhưng lại khó khăn vì không biết phải bắt đầu từ đâu, nên viết như thế nào, cần điều chỉnh ra sao… Do đó, nếu có một ấn phẩm đáp ứng nhu cầu này thì chắc hẳn ai cũng sẽ thích thú.

luyen-viet-thu-phap-dep
Sổ tay luyện viết thư pháp giúp các bạn thỏa lòng đam mê với thư pháp Việt

Sổ tay luyện viết thư pháp “Một nét bình an” do Pháp An sản xuất là sản phẩm như thế. Nó sẽ giúp các bạn thỏa lòng đam mê với thư pháp Việt, nhưng lại ít tốn kém tiền bạc, thời gian, công sức… và thuận tiện thực hành mọi lúc mọi nơi.

Sổ tay được in sẵn những câu chữ thư pháp bằng nét mờ, người sử dụng chỉ cần dùng bút viết theo rất dễ dàng. Không chỉ thế, các trang trong sổ tay còn có thể tách rời để trang trí cho các không gian nhà ở, làm việc, tiếp khách… rất trang trọng.

Tìm mua sổ chép thư pháp ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp các loại sổ chép thư pháp với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm mua các loại sổ chép thư pháp do Pháp An thực hiện tại địa chỉ:

  • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/phap-an
  • Shopee: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao
  • Fanpage: https://www.facebook.com/cusiphapan

Những quyển sổ chép thư pháp được thiết kế đầy trang trọng, chắc hẳn sẽ mang đến nhiều ý nghĩa đối với những ai đam mê và mong muốn có cơ hội thực hành viết thư pháp.

Hãy liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *