Học tập những lời Phật dạy cho phái nữ

Kinh điển Phật giáo rất đồ sộ về dung lượng và đa dạng về nội dung, trong đó có rất nhiều những lời Phật dạy cho phái nữ. Những lời dạy bảo, khuyên nhủ, chia sẻ giúp chúng ta tiến bộ và xây dựng đời sống tốt đẹp, chắc hẳn chị em phụ nữ nào cũng cần tìm hiểu.

Những trở ngại của người phụ nữ 

Người phụ nữ từ khi sinh ra đã gặp rất nhiều khó khăn và thiệt thòi hơn so với nam giới. Nhìn một cách khách quan, rõ ràng bất kỳ ai sinh ra làm thân phụ nữ đều có những nỗi khổ đặc thù, trong đó có thể kể đến vài điều dễ thấy nhất như:

– Sức lực yếu hơn nam giới
– Chịu đau đớn với chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng
– Phải mang nặng đẻ đau, chịu nhiều rủi ro nguy hiểm khi mang thai và sinh nở
– Trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo hóa… con cái.

kinh-dien-phat-giao-co-rat-nhieu-nhung-loi-phat-day-cho-phai-nu
Kinh điển Phật giáo có rất nhiều những lời Phật dạy cho phái nữ

Với những điều đã kể trên, chúng ta nhận thấy rõ phụ nữ gánh chịu nhiều nỗi khổ hơn đàn ông. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá tủi thân vì những khó khăn và thiệt thòi mà người phụ nữ phải gánh chịu. Bởi bên cạnh đó, thiên chức lớn lao của người phụ nữ cũng luôn tồn tại.

Người phụ nữ mạnh mẽ không phải khi so kè về thể lực với cánh mài râu, mà nội lực của họ thể hiện ở tính nhu mì, hiền dịu và bao dung của mình. Chúng ta cần hiểu và thương với tất cả những sứ mệnh thiêng liêng của mình và không cần so sánh mình với bất kỳ ai.

Nắm rõ những lời Phật dạy cho phái nữ góp phần giúp chúng ta xây dựng cuộc sống cá nhân và gia đình an lạc, hòa thuận, hạnh phúc.

Lời Phật dạy cho phái nữ ra sao?

Lời Phật dạy cho phái nữ rất đa dạng và giàu giá trị. Trong đó, Đức Phật nêu lên nhiều vấn đề khác nhau xoay quanh cuộc sống và tu tập của nữ giới. Tuy vậy, một trong những giáo pháp nổi bật là bốn tâm cao thượng: từ, bi, hỷ, xả. Có thể hiểu:

– Từ: Tình thương, lòng tốt, sự tử tế, trong đó, lòng vị tha lớn hơn sự vị kỷ.
– Bi: Khả năng sẻ chia và chuyển hoá niềm đau, nỗi buồn cho nhau.
– Hỷ: Ý thức luôn mang niềm vui đến cho nhau.
– Xả: Sự bao dung, tha thứ cho nhau, và không phân biệt, kỳ thị…
loi-phat-day-cho-phai-nu
Lời Phật dạy cho phái nữ góp phần giúp chúng ta xây dựng cuộc sống cá nhân và gia đình

Điểm mạnh của người phụ nữ là có tình yêu thương rộng lớn, nói cách khác là bốn tâm cao thượng. Đó là điều mà một người đàn ông dù mạnh mẽ đến đâu đều khó có thể so sánh được. Cho nên, khi đã hiểu rõ, người phụ nữ không còn tâm phân biệt, so sánh, tủi thân…

Ngay cả trong tình yêu cũng cần có bốn tâm cao thượng. Theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Đức Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc. Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố là từ, bi, hỷ, xả. Khi đem chúng vào trong đời sống hằng ngày, nghĩa là chúng ta đang thực hành “yêu thương theo phương pháp Phật dạy”.

Tìm hiểu lời Phật qua chép kinh

Học tập kinh điển Phật giáo không phải cứ thọ trì hết bộ này qua bộ khác, rồi vẫn giữ tâm cố chấp như cũ, trái lại chúng ta phải đem Phật Pháp áp dụng vào đời sống để thay đổi bản thân. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể biên chép kinh điển để khắc sâu hơn những lời Phật dạy cho phái nữ.

Trên thực tế, nhiều lúc vì cố chấp, chúng ta không nhận ra những lỗi lầm mà mình đã mang đến cho người khác, nên rất khó để nói ra câu sám hối. Khi học hỏi giáo pháp, chúng ta có cơ hội để hiểu rằng, mình phải có trách nhiệm với những gì mình đã gây ra, chấp nhận sám hối, tập nhìn người khác bằng con mắt hiểu và thương.

loi-phat-day-cho-phai-nu-rat-da-dang
Lời Phật dạy cho phái nữ rất đa dạng, giàu giá trị, xoay quanh nhiều khía cạnh khác nhau

Vì thế, khi đọc tụng hoặc biên chép kinh điển và biết áp dụng những lời Phật dạy vào cuộc sống, người phụ nữ sẽ dần dần giảm trừ bớt tham sân si. Thay vào đó, chúng ta dùng nụ cười, lời nói từ hòa, biết lắng nghe, san sẻ… để đối đãi với người khác.

Nhờ vậy, gương mặt chúng ta sáng lên, đôi mắt long lanh hơn, miệng luôn mỉm cười… Bằng cách ấy, nữ giới dần dần tẩy tịnh nghiệp chướng trần lao phiền não, tạo thêm nhiều hạnh lành, tâm và thân nhẹ nhàng. Từ đó, cuộc sống của chúng ta càng thêm an lạc.

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *