Lợi ích khi thọ trì kinh Vu Lan trọn bộ

Nội dung kinh Vu Lan trọn bộ đề cao đạo đức về chữ hiếu. Ngoài việc hướng dẫn phương pháp độ tử, bài kinh còn ngầm nhắc nhở chúng sanh ngay trong đời sống hiện tại cần giữ ba nghiệp thân, khẩu, ý thanh tịnh, làm việc thiện lành tránh việc xấu ác.

Nguồn gốc kinh Vu Lan 

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ một bản kinh trong Phật giáo Đại thừa là kinh Vu Lan Bồn, do ngài Trúc Pháp Hộ dịch từ tiếng Phạn sang tiếng Hán vào đời Tây Tấn (khoảng năm 750 – 801), sau đó được truyền từ Trung Hoa vào Việt Nam không rõ từ năm nào.

Kinh Vu Lan trọn bộ đề cập về sự tích về Tôn giả Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu độ mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó, lễ Vu Lan hình thành. Hằng năm, đây là dịp tưởng nhớ công ơn cha mẹ, bao gồm cả cha mẹ của kiếp này và các kiếp trước.

loi-ich-khi-tho-tri-kinh-vu-lan-tron-bo
Nội dung kinh Vu Lan trọn bộ đề cao đạo đức về chữ hiếu

Thương cha kính mẹ được coi là truyền thống tốt đẹp lâu đời trong văn hóa Việt Nam. Tình thương đối với cha mẹ luôn luôn là mối ân tình thiêng liêng nhất. Do đó, kinh Vu Lan và lễ Vu Lan được nhân dân ta đón nhận và trở thành nét đẹp trong văn hóa.

Ngoài ý nghĩa cầu nguyện cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, rằm tháng Bảy còn là dịp người Việt Nam bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa siêu thoát, không nơi nương tựa, không người cúng kiếng… Điều đó thể hiện tính nhân văn của dân tộc.

Giá trị kinh Vu Lan trọn bộ

Kinh Vu Lan trọn bộ tuy dung lượng ngắn, nhưng ý nghĩa vừa cao vợi, hướng thượng, vừa thiết thực, đáp ứng tinh thần từ bi, hiếu thảo của mọi người. Bởi, ai cũng muốn đền ơn đáp nghĩa đấng sinh thành, cứu giúp cha mẹ, người ơn, người thân và những người quen biết hay không quen biết đang phải chịu cảnh khổ.

Báo hiếu cha mẹ không phải đến ngày rằm tháng Bảy. Thay vào đó, Đức Phật dạy con cái phải hiếu thuận với cha mẹ trong từng giây phút. Không phải chờ lễ Vu Lan mới tham dự pháp hội báo hiếu, hay đến khi cha mẹ qua đời rồi tổ chức cúng giỗ rình rang.

loi-ich-khi-tho-tri-kinh-vu-lan-tron-bo
Hằng năm vào lễ Vu Lan, Phật tử thường đến chùa thực hiện nghi thức trì tụng kinh Vu Lan trọn bộ

Trái lại, khi cha mẹ còn sống, con cái phải chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần. Về vật chất là chăm lo đầy đủ miếng ăn, giấc ngủ, giường nệm, quần áo… cho cha mẹ. Về tinh thần là khuyến khích cha mẹ tu hành theo Chánh pháp,  tạo nghiệp lành tránh nghiệp ác, hướng đến con đường giác ngộ…

Kinh Vu Lan là một trong những bài kinh ngắn, dễ hiểu, nhưng hàm chứa thông điệp giá trị, nhắc nhở chúng ta đạo hiếu với cha mẹ. Là người con hiếu thảo, chúng ta hãy sống sao cho xứng đáng một kiếp người, để khi thân hoại mạng chungchúng ta bình thản ra đi không hối hận hay nuối tiếc.

Trì tụng và biên chép kinh Vu Lan

Hằng năm vào lễ Vu Lan, Phật tử thường đến chùa thực hiện nghi thức trì tụng kinh Vu Lan trọn bộ. Ngoài ra, trong những ngày thường, chúng ta cũng có thể tụng kinh Vu Lan tại chùa hay tại nhà, để hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tại và quá khứ.

Bên cạnh đó, ngày nay việc chép kinh Vu Lan là việc làm ý nghĩa được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Chép kinh nhằm giúp mỗi người có cơ hội thân cận với giáo pháp Thế Tôn, làm nền tảng để đi sâu vào thông hiểu và thực tập giáo lý Phật Đà, cụ thể ở đây là đạo hiếu trong kinh Vu Lan.

loi-ich-khi-tho-tri-kinh-vu-lan-tron-bo
Kinh Vu Lan trọn bộ đề cập về sự tích về Tôn giả Mục Kiền Liên đại hiếu

Thực hành biên chép kinh Vu Lan là một trong những phương pháp tu tập có giá trị. Phật tử khi chép kinh hãy dâng trọn lòng thành kính. Khi đó cũng là lúc chúng ta ngăn chặn những ác niệm khởi lên như tham lam, sân hận, si mê… nhờ vậy mà thấu hiểu lời Phật dạy

Biên chép kinh điển còn chúng ta có thêm thời gian và không gian để buông xả những bận rộn, bất an, phiền muộn… trong cuộc sống và công việc hằng ngày. Khi thong thả cùng từng con chữ trong kinh điển, mỗi người có cơ hội tìm về sự bình yên và an lạc trong tâm hồn.

Thỉnh sổ tay chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *