Lợi ích đọc kinh Địa Tạng là gì?

Nếu Phật tử thực hiện với lòng chí thành, thì lợi ích đọc kinh Địa Tạng xuất hiện rất rõ rệt, đặc biệt là hồi hướng đến người thân đã mất. Bởi, kinh Địa Tạng là bản kinh nói về công hạnh và nguyện lực của Bồ tát Địa Tạng – vị Bồ tát phát nguyện cứu giúp chúng sanh trong cảnh giới địa ngục.

Kinh Địa Tạng là gì?

Kinh Địa Tạng phổ biến ở các nước Phật giáo Đại thừa, sử dụng chủ yếu trong nghi thức cầu siêu cho người quá cố. Bồ tát Địa Tạng có danh xưng đầy đủ là Địa Tạng Vương Bồ tát. Ngài có đại nguyện cứu độ tất cả chúng sanh trong sáu cõi luân hồi và không thành Phật quả khi địa ngục vẫn còn chúng sanh phải chịu đau khổ.

Toàn bộ kinh văn được chia thành 3 phần, với tổng cộng 13 phẩm. Thông qua hai hình ảnh đối lập, một bên là tinh thần từ bi cao cả của Bồ tát Địa Tạng, một bên là sự đau khổ cùng cực của địa ngục, kinh này cảnh tỉnh người đời từ bỏ tham sân si, tu tập các việc lành, giải trừ vô minh…

loi-ich-doc-kinh-dia-tang-la-gi
Nếu Phật tử thực hiện với lòng chí thành, thì lợi ích đọc kinh Địa Tạng xuất hiện rất rõ rệt

Nếu đã cảm nhận được lợi ích đọc kinh Địa Tạng, mỗi người có thể học tập theo tấm gương từ bi rộng lớn của Bồ tát Địa Tạng, bằng cách tùy vào khả năng của bản thân mà làm những việc lành để giúp đỡ cho các chúng sanh chịu đau khổ.

Ngoài ra, hiếu thảo cũng là một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong kinh Địa Tạng, Phật tử cần nương theo những lời dạy ấy để làm tròn nghĩa vụ của con cháu đối với cha mẹ và ông bà. Đó là một số nội dung quan trọng trong kinh văn này.

Lợi ích đọc kinh Địa Tạng là gì?

Lợi ích đọc kinh Địa Tạng thể hiện rất rõ ràng. Trong đó, những uy lực có thể kể ra như giúp tiêu trừ tội chướng, được thân xinh đẹp, thoát kiếp nô lệ, siêu độ vong linh… Nhờ đó mà chúng ta được chư Phật, Bồ tát, chư Thiên… gia trợ hộ trì.

Điều này được chỉ dạy rõ trong Phẩm 6 của kinh Địa Tạng. Phần lớn nội dung của phẩm này về những lợi ích đối với các chúng sanh khi lễ bái và cúng dường Bồ tát Địa Tạng, trì tụng và biên chép kinh Địa Tạng, khuyên nhủ người khác noi theo công hạnh của Bồ tát Địa Tạng…

loi-ich-doc-kinh-dia-tang-la-gi
Lợi ích đọc kinh Địa Tạng có thể giúp chúng sanh tiêu trừ tội chướng

Trong kinh Địa Tạng dạy rằng: “Người thiện nam, người thiện nữ nào tự mình biên chép Kinh này, hoặc bảo người biên chép, hoặc tự mình đắp vẽ hình tượng của Bồ Tát, cho đến bảo người khác đắp vẽ, thì quả báo mà người đó thọ nhận tất được lợi ích lớn.”

Chép kinh Địa Tạng không chỉ thể hiện sự trân trọng đối với Pháp Bảo cao quý, đồng thời là cơ hội để Phật tử nương theo giáo pháp mà học hỏi, tu tập, hành trì. Đời này chúng ta đã tôn kính Pháp Bảo, chắc chắn đời sau sẽ tiếp tục có duyên lành được gặp lại kinh điển để tu học.

Lưu ý khi biên chép kinh Địa Tạng

Hiện nay, có nhiều bản dịch kinh Địa Tạng tiếng Việt, điển hình như bản dịch của Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Thượng tọa Thích Nhật Từ… Phật tử có thể chọn lựa chép kinh Địa Tạng theo bản nào cũng được. Vì phong cách hành văn của các dịch giả tuy khác nhau, nhưng nội dung lời dạy trong kinh không khác biệt.

Khi chép kinh Địa Tạng, chúng ta cần giữ ba nghiệp thanh tịnh: tay viết, miệng đọc, đầu suy nghĩ. Như vậy, chúng ta sẽ có được sự tập trung vào lời kinh để chiêm nghiệm một cách sâu sắc. Bởi, mục đích chính của chép kinh là để hiểu sâu nội dung kinh điển và vận dụng vào trong cuộc sống.

loi-ich-doc-kinh-dia-tang-la-gi
Để có được lợi ích đọc kinh Địa Tạng, chúng ta cần giữ ba nghiệp thanh tịnh

Nếu muốn hồi hướng công đức khi chép kinh Địa Tạng cho người thân đã mất, Phật tử trước khi chép kinh Địa Tạng có thể khấn mời hương linh người quá cố cùng về chép kinh với mình. Điều đó góp phần tạo duyên lành giúp hướng dẫn người thân quay về nương tựa giáo lý nhà Phật.

Ngoài ra, chúng ta có thể khuyến khích những người xung quanh cùng chép kinh Địa Tạng. Tự mình chép kinh hay Không chỉ có lọi ích đọc kinh Địa Tạng, mà hành động cao quý như chép kinh do chính tay mình làm, bảo người khác làm, hay vui mừng trước việc làm lành của người khác, đều mang lại công đức.

> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chép kinh Địa Tạng

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Đặc biệt là kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, xem tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *