Giai điệu thần chú Dược Sư

Khi trì tụng, giai điệu thần chú Dược Sư không quá quan trọng so với việc thanh tịnh ba nghiệp là thân – khẩu – ý. Có như thế, Phật tử mới gặt hái được nhiều lợi ích thù thắng. Qua cộng việc này, chúng ta không chỉ cúng dường lên Tam Bảo, mà còn góp phần giúp các chúng sanh được tiêu trừ những khổ đau.

Nguồn gốc chú Dược Sư

Chú Dược Sư có nguồn gốc từ kinh Dược Sư. Nội dung của kinh nói về Phật Dược Sư cùng với những hạnh nguyện và công đức của ngài. Phật Dược Sư có danh hiệu đầy đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, hóa độ tại thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông.

Ngài là vị lương y trị lành tất cả trọng bệnh phiền não về thân và tâm của chúng sanh. Có chúng sanh nào đang chịu khổ đau, nếu chí thành hướng đến ngài thì sẽ được gia hộ. Đó cũng là bài học cho hàng Phật tử về tâm từ bi rộng lớn của chư Phật.

giai-dieu-than-chu-duoc-su
Thanh tịnh ba nghiệp khi trì tụng có ý nghĩa quan trọng hơn giai điệu thần chú Dược Sư

Chú Dược Sư có tên đầy đủ là Dược Sư Quán Đảnh chơn ngôn. Đây là bài chú có công năng thù thắng, giúp chúng sanh vượt qua đau khổ về thân và tâm. Khi con người có bệnh, thành tâm trì tụng thần chú này thì các bệnh đều tiêu tan. Vậy giai điệu thần chú Dược Sư như thế nào?

Tại Việt Nam, kinh Dược Sư thường được trì tụng ở các chùa Bắc tông trong các khóa lễ cầu an. với  Ngoài đọc tụng, Phật tử còn có thể thực tập biên chép kinh và chú Dược Sư tiếng Phạn hoặc tiếng Việt với nguyện vọng cầu an cho người bệnh, thân nhân, các chúng sanh đang gặp khổ nạn…

Giai điệu thần chú Dược Sư

Các bản kinh chúng ta sử dụng do các đại sư uyên thâm Phật pháp và văn tài quán thế chuyển âm, do đó lời kinh trang trọng, âm điệu dồi dào, ý tứ sâu sắc. Các bản kinh văn này cũng được viết theo thể biền văn, tuy là văn vần, nhưng khi đọc lên có âm điệu trầm bổng.

Giai điệu thần chú Dược Sư khi tụng là cách đọc lớn tiếng, trang nghiêm, thành kính, âm điệu trầm thấp, nhịp điệu đều đặn theo sự tiếng mõ, tiếng khánh, sắc hay tiếng chiêng (chuông) có thể tụng theo hai cách:

– Tụng theo hơi thiền: là tụng đều đặng, không lên xuống trầm bổng, âm điệu hùng mạnh nhịp mõ đánh đều và hơi nhanh, khiến hành giả chú tâm vào lời kinh tiếng kệ, tập trung tư tưởng vào dòng âm thanh liên tục để phát triển tuệ giác.

– Tụng theo hơi “ai”: là tụng lên xuống trầm bổng, ngân nga chậm rải, hành giả quán tưởng đến vô thường, vô ngã để phát triển tâm từ bi cứu độ. Ở đây chúng ta cần phân biệt giữa tụng và đọc.

giai-dieu-than-chu-duoc-su
Giai điệu thần chú Dược Sư khi tụng là cách đọc lớn tiếng, trang nghiêm, thành kính

Tụng kinh là phương pháp thiền dùng âm thanh để phát triển trí tuệ giải thoát. còn đọc kinh để nghiên cứu nghĩa lý thâm diệu của Phật pháp, kinh văn. Do đó trong khi tụng kinh, vấn đề chính yếu là ở tâm thành, tập trung hết tư tưởng vào lời kinh tiếng kệ, qua những âm điệu trầm bổng giúp chúng ta tìm được sự định tâm.

Biên chép chú Dược Sư

Bên cạnh tìm hiểu giai điệu thần chú Dược Sư, Phật tử có thể biên chép thông qua Sổ tay chép kinh Dược Sư và Dược Sư chơn ngôn do Pháp An sản xuất. Đây là công cụ giúp đỡ mọi người trong việc tu tập và hành trì Phật pháp, đặc biệt là những ai ước nguyện nhận được sự gia trì của Phật Dược Sư.

Nội dung sổ tay chép kinh gồm: Lợi ích của việc chép kinh, Ý nghĩa Dược Sư Quán Đảnh chơn ngôn, Kinh Dược Sư Như Lai Bổn Nguyện Công Đức, Chép Dược Sư Quán Đảnh chơn ngôn. Những nội dung ấy sẽ giúp người biên chép hiểu được cách sống, tu tập, chuyển hóa… theo lời Phật dạy.

giai-dieu-than-chu-duoc-su
Ngoài tìm hiểu giai điệu thần chú Dược Sư, Phật tử có thể phát tâm biên chép

Các kinh chú trong sổ tay được in sẵn những nét mờ, người sử dụng chỉ cần viết theo (đồ nét) rất dễ dàng. Thay vì chúng ta vừa xem một quyển kinh vừa chép lại vào một quyển vở, thì ở đây kinh văn đã có sẵn trong sổ tay. Chúng ta có cơ hội vừa biên chép vừa trì chú Dược Sư đúng cách.

Đối với những ai có nét chữ chưa được đẹp, lo sợ rằng khi tự chép kinh bằng chữ viết của mình sẽ không được thẩm mỹ, thì sản phẩm này sẽ giải tỏa nỗi lo ấy. Phật tử vừa có thể nắn nót biên chép từng chữ, nhưng cũng vừa có một quyển sổ chép kinh đầy trang nhã.

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *