Kinh Chuyển pháp luân – lời dạy đầu tiên của Phật

Kinh Chuyển pháp luân là bài kinh đầu tiên mà Đức Phật tuyên thuyết, đánh dấu Phật giáo chính thức hiện hữu trên thế giới. Không chỉ thế, bài kinh còn tóm tắt hệ thống tư tưởng giáo lý của nhà Phật, vạch rõ lộ trình tu tập hướng đến giải thoát khổ đau cho chúng sanh.

Nguồn gốc kinh Chuyển pháp luân 

Kinh Chuyển pháp luân là bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật Thích Ca sau khi Ngài giác ngộ. Sau khi thành đạo dưới cội cây bồ đề, Ngài dành bảy tuần đầu tiên để trải nghiệm đạo quả giải thoát. Sau đó, Ngài du hành từ Uruvelā đến Isipatana.

Đức Thế Tôn gặp lại năm người bạn cùng tu khổ hạnh với mình khi xưa là Koṇḍañña, Bhaddiya, Vappa, Mahānāma, Assaji. Khi đó, Ngài thuyết giảng bài pháp đầu tiên là kinh Chuyển pháp luân. Sự kiện này đánh dấu bánh xe pháp chính thức vận chuyển.

gia-tri-cua-kinh-chuyen-phap-luan
Kinh Chuyển pháp luân là bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật Thích Ca

Về nội dung chính của kinh này, đầu tiên Đức Phật dạy người tu hành từ bỏ hai cực đoan là lợi dưỡng dục lạc và khổ hạnh ép xác. Kế đến, Ngài dạy về Tứ Thánh đế – bốn chân lý cao thượng, con đường đưa đến chấm dứt khổ đau là Bát Thánh đạo.

Như vậy, bài kinh này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đó là lúc Phật pháp bừng sáng tại thế gian, mang ngọn đuốc trí tuệ đi vào cuộc đời. Đó là con đường mà Đức Thế Tôn đã khẳng định là “đưa đến an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết-bàn.”

Ý nghĩa kinh Chuyển pháp luân 

Đầu tiên trong kinh Chuyển pháp luân, Đức Thế Tôn dạy người tu hành từ bỏ hai cực đoan là đắm say trong các dục lạc và tự hành hạ mình khổ đau, vì chúng “không xứng bậc Thánh, không liên hệ đến mục đích”. Từ bỏ hai cực đoan này là con đường Trung đạo.

Tứ Thánh đế là bốn chân lý cao thượng bao gồm chân lý về khổ (Khổ thánh đế), chân lý về nguyên nhân của khổ (Khổ tập thánh đế), chân lý về sự chấm dứt của khổ (Khổ diệt thánh đế), chân lý về con đường đưa đến sự chấm dứt của khổ (Khổ diệt đạo thánh đế).

gia-tri-cua-kinh-chuyen-phap-luan
Đầu tiên trong kinh Chuyển pháp luân, Đức Thế Tôn dạy người tu hành từ bỏ hai cực đoan

Đức Phật dạy, có nhiều biểu hiện của khổ, nhưng tựu trung lại chấp thủ năm uẩn là khổ. Năm uẩn là thân thể (sắc), cảm xúc (thọ), tri giác (tưởng), hành vi (hành), nhận thức (thức). Bản thân năm uẩn không tạo ra khổ hay vui, nhưng sự chấp thủ vào năm uẩn mới khiến con người đau khổ.

Tham ái là nguyên nhân của khổ và Niết bàn là sự chấm dứt của khổ. Con đường đưa đến kết thúc khổ đau là Bát Thánh đạo: chánh tri kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định.

Bản chép kinh Chuyển pháp luân

Các bản chép kinh khổ lớn là dòng sản phẩm rất được khách hàng ưa chuộng tại Pháp An. Song, không ít khách hàng mong muốn các bản chép kinh này cần đa dạng hơn nữa về hình thức. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Pháp An giới thiệu bản chép kinh theo phong cách sắc phong.

Bản chép kinh Chuyển pháp luân phong cách sắc phong là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển dựa trên thiết kế của giấy sắc phong cung đình triều Nguyễn. Với sản phẩm này, người biên chép không chỉ có thể đào sâu về Phật pháp, mà còn có thể sở hữu một bức tranh trang trí đậm nét hoài cổ.

gia-tri-cua-kinh-chuyen-phap-luan
Bản chép kinh Chuyển pháp luân phong cách sắc phong là sản phẩm mới của Pháp An

Về nội dung, hiện nay Pháp An cung cấp 6 mẫu cho dòng sản phẩm này, bao gồm: chú Đại bi, kinh Vu lan, Bát nhã tâm kinh, kinh Chuyển pháp luân, kinh Phước đức, kinh Thương yêu. Đây là các kinh điển ngắn gọn, nhưng nội dung giàu giá trị. Qua đó, mỗi người có thể học hỏi và thực hành để chuyển hóa bản thân.

Về hình thức, mỗi bản chép kinh có kích thước là 100 x 34 cm, được in trên chất liệu giấy Fedrigoni nhập khẩu từ Ý, có độ bền cao. Bên cạnh đó, mỗi chi tiết nhỏ trên sản phẩm đều được các họa sĩ tại Pháp An chăm chút thiết kế tỉ mỉ dựa trên vốn hoa văn dân tộc.

Thỉnh các sản phẩm chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng 8, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *