Đọc kinh cầu an mỗi ngày có ý nghĩa gì?

Đọc kinh cầu an mỗi ngày là việc làm đáng quý, nhưng Phật tử nên lưu ý rằng điều này không có nghĩa là hình thức “mua chuộc” thần thánh để đổi lấy những lợi lạc. Ý nghĩa cốt lõi của việc đọc kinh vẫn là thẩm thấu lời Phật dạy để xây dựng cuộc sống an lạc. Vậy khi thọ trì kinh cầu an, chúng ta cần biết những gì?

Đọc kinh cầu an mỗi ngày có ý nghĩa gì?

Đọc kinh là đọc lại và chiêm nghiệm những lời Phật dạy để hiểu đúng chính xác điều tốt, điều xấu, hướng về những việc lợi ích cho con người mà thực hành. Ta nên áp dụng những điều Phật dạy vào trong đời sống hằng ngày, nhằm đem lại an vui, lợi lạc cho mình và cho tất cả mọi người trong xã hội..

Đọc kinh cầu an mỗi ngày là điều cần thiết. Quan trọng nhất là, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì chúng ta vẫn luôn phải hướng thiện, làm nhiều điều lành. Mỗi người có thể khởi tâm thiện lành, sẵn sàng làm những điều tốt đẹp, thiện lương, giúp đỡ mọi người.

doc-kinh-cau-an-moi-ngay-co-y-nghia-gi
Đọc kinh cầu an mỗi ngày là cơ hội để Phật tử nương theo hạnh nguyện của chư Phật

Bên cạnh đó, chép kinh có ý nghĩa là sự ca ngợi và lưu truyền những lời của Đức Phật đã giảng dạy. Đồng thời, đó là dịp để hàng Phật tử tăng trưởng tín tâm và trang nghiêm công đức cho bản thân mình. Quan trọng hơn, chúng ta có dịp học hỏi giáo pháp qua những lời kinh mà mình đọc.

Dù đọc tụng hay biên chép kinh cầu an, Phật tử đều có cơ hội nương vào lời kinh để học theo hạnh nguyện của chư Phật. Chúng ta hướng tâm từ bi đến mọi chúng sanh đang chịu khổ đau trong các cõi, cầu nguyện bình an đến với họ, hồi hướng công đức cho họ, góp phần giúp họ thoát khỏi đọa đày.

Giữ tâm trong sạch khi đọc kinh  

Để đọc kinh cầu an mỗi ngày, Phật tử cần giữ thân trang nghiêm và tâm an định. Nhờ đó có thể thực hiện việc công việc một từ tốn và chính xác, thể hiện sự nâng niu lời vàng cao quý. Khi đọc kinh cần kết hợp: mắt nhìn, miệng đọc, tâm nghĩ. Như vậy trong lúc đọc kinh, ba nghiệp thân miệng ý đều thanh tịnh.

Giá trị nhất của việc đọc kinh là chuyển hóa bản thân. Do vậy, sau những lời dạy cao quý mà mình đọc tụng, chúng ta nên thành tâm phát nguyện trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời. Như thế, việc thọ trì kinh điển càng tăng thêm ý nghĩa lớn lao.

doc-kinh-cau-an-moi-ngay-co-y-nghia-gi
Để đọc kinh cầu an mỗi ngày, Phật tử cần giữ thân trang nghiêm và tâm an định

Điều đó chính là chúng ta đang chuyển hóa những nghiệp bất thiện cho bản thân mình. Nhờ vậy, chúng ta được tiêu trừ bệnh tật, tăng trưởng sức khỏe, thọ mạng kéo dài. Do đó, cốt lõi của trì tụng hay biên chép kinh cầu an vẫn là thấm sâu vào lời Phật dạy để thực hành trong đời sống.

Nếu biết cách thực hành như lời dạy của Đức Phật, dù có an hay không thì trong tâm chúng ta luôn an tâm bởi đã có chỗ dựa, bến đậu an toàn. Khi tụng niệm kinh cầu an, Phât tử sẽ tạo ra được nguồn năng lượng tốt bảo vệ mình. Nhờ vào điều này, mỗi người sẽ vượt qua được những vận hạn.

Chép hay đọc kinh là học hỏi giáo pháp

Mặc dù khi chép hay đọc kinh cầu an mỗi ngày, Phật tử có nguyện vọng mong mỏi sự bình an đến với bản thân, gia đình, cộng đồng… nhưng đây đồng thời là dịp để chúng ta học hỏi giáo pháp của Đức Phật. Có hiểu giáo pháp mới dễ dàng thực hành, có thực hành mới dễ dàng chia sẻ đến mọi người, từ đó đem lại lợi lạc cho xã hội.

Những lời Phật dạy có ý nghĩa là bản thân chúng ta cần giữ cho mình một cái tâm an định. Một khi tâm an định thì việc gì cũng bình yên, suông sẻ, thuận lợi. Dù gặp bất cứ khó khăn thử thách to lớn thế nào, nhưng tâm an thì tất cả mọi chuyện đều sẽ qua.

doc-kinh-cau-an-moi-ngay-co-y-nghia-gi
Đọc kinh cầu an mỗi ngày cần phải song hành với tu tập các thiện nghiệp

Do vậy khi chép hay đọc kinh, Phật tử nên lựa chọn những bản kinh gần gũi với mình, để dễ thâm nhập vào từng ý pháp. Đồng thời, chúng ta cũng nên tránh lựa chọn những bản kinh quá cao siêu so với trình độ hiểu biết của mình. Đức Phật dạy: “Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta”.

Phật tử cần lưu ý, tinh thần của chư Phật vẫn là từ bi cứu độ chúng sanh, nhưng không vì thế mà chúng ta thỏa sức tạo tác ác nghiệp, rồi đến xin Phật phù hộ. Trái lại, đọc tụng và biên chép kinh cầu an cần phải song hành với tu tập các thiện nghiệp. Chất liệu bình an có mặt trong việc giữ giới, cúng dường, bố thí, thiền định…

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ chép kinh cầu an với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *