Đặc sắc nghệ thuật thư pháp Việt Nam

Ngày nay, thư pháp Việt Nam đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa dân tộc. Đi đến đâu trên đất nước, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp những tác phẩm thư pháp. Tuy nhiên, bạn đã biết gì về bộ môn nghệ thuật đầy ý nghĩa này. Hãy cùng Pháp An tìm hiểu nhé!

Tìm về thư pháp Việt Nam 

Sự thu hút của thư pháp ngoài xã hội đã khiến rất nhiều người mong muốn có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, rèn luyện thư pháp, đặc biệt là các bạn trẻ. Do đó, điều đầu tiên chúng ta cần nắm vững, đó là biết rõ thư pháp là gì. Có hiểu sâu, chúng ta mới dễ dàng đi vào thực hành.

Thư pháp là bộ môn nghệ thuật lấy con chữ làm đối tượng chính. Qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân, những đường bút uyển chuyển kết hợp thành những con chữ đầy độc đáo. Nội dung của chúng thường mang ý nghĩa tốt đẹp.

Bộ môn nghệ thuật thư pháp Việt Nam xuất hiện từ rất sớm
Bộ môn nghệ thuật thư pháp Việt Nam xuất hiện từ rất sớm – Xem thêm các sản phẩm thư pháp tại đây 

Không chỉ thế, thư pháp còn là thể hiện tâm trạng và cảm xúc của người viết. Muốn có một bức thư pháp giá trị, tác phẩm đó cần phải có chiều sâu, chứa đựng thông điệp của người viết, đảm bảo tính mỹ thuật qua nét chữ, cách thức trình bày, màu sắc…

Bộ môn nghệ thuật thư pháp Việt Nam xuất hiện từ rất sớm. Tuy nhiên, thời xưa ông cha ta sử dụng chữ Hán làm chữ viết chính thức, do đó thư pháp cũng là thư pháp chữ Hán. Về sau, khi chữ Quốc ngữ phổ biến, thư pháp chữ Quốc ngữ mới ra đời.

“Ông Tổ” thư pháp Việt Nam

Nhà thơ Đông Hồ tên thật là Lâm Tấn Phác, sinh ở làng Mỹ Đức (Hà Tiên). Vì tổ tiên nhiều đời sống ở ven Đông Hồ Ấn Nguyệt – một trong mười cảnh đẹp của đất Hà Tiên (Hà Tiên thập cảnh) – nên khi mới bắt đầu biết làm thơ, ông chọn bút danh Đông Hồ.

Giai đoạn 1926-1934, ông mở nhà nghĩa học bên bờ Đông Hồ Ấn Nguyệt, lấy tên là Trí Đức Học Xá. Ông tự mình đứng lớp dạy chữ Quốc ngữ, lúc này vẫn còn ít phổ so với chữ Pháp hay chữ Hán. Đông Hồ từng thổ lộ, ông học theo lời dạy của nhà thơ Tagore (Ấn Độ): “Có học tiếng mẹ đẻ thì chúng ta mới vỡ trí khôn ra được”.

Nhà thơ Đông Hồ được xem là người đặt những viên gạch đầu tiên cho thư pháp Việt Nam
Nhà thơ Đông Hồ được xem là “ông tổ” của thư pháp Việt Nam

Từ năm 1964 đến 1969, nhà thơ Đông Hồ được mời dạy môn Văn học miền Nam tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn. Là người rất lịch thiệp và cầu kỳ, những khi tiếp khách, những lúc ngâm thơ, Đông Hồ đều ăn mặc trang trọng và đốt trầm hương…

Là một trí thức nặng lòng với tiếng Việt, ông đã âm thầm nghiên cứu cách viết thư pháp Việt Nam bằng chữ Quốc ngữ, được viết bằng bút lông, mực tàu theo phong cách thư pháp Hán tự trước đây. Thời gian đầu, nhiều người thấy lạ mắt nhưng về sau khá thích thú khi nhận được chữ từ Đông Hồ.

Rèn luyện thư pháp Việt Nam

Ngày nay, thư pháp phát triển khắp nơi. Nhiều người mong muốn thực hành thư pháp, đặc biệt là giới trẻ. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhiều câu lạc bộ, khóa học, tổ chức… đã ra đời. Tuy vậy, không phải ai cũng có thời gian để tham gia những môi trường ấy.

Không ít người lựa chọn luyện tập thư pháp tại nhà. Tuy vậy, chúng ta lại gặp phải nhiều khó khăn, vì không biết nên bắt đầu từ đâu. Nếu có một sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu trên, chắc hẳn mọi người sẽ có cơ hội đắm mình trong những nét thư pháp Việt Nam.

Sản phẩm giúp mọi người sẽ có cơ hội đắm mình trong những nét thư pháp Việt Nam
Sản phẩm giúp mọi người sẽ có cơ hội đắm mình trong những nét thư pháp Việt Nam

Từ thực tế đó, Pháp An đã cho ra đời sổ tay luyện viết thư pháp mang tên “Một nét bình an”. Sách dày 50 trang, khổ 20 x 30 cm, được in ấn công phu trên chất liệu giấy cao cấp, trình bày mỹ thuật, nội dung phong phú. Trong đó, các dòng thư pháp đã được thiết kế sẵn những nét mờ, người sử dụng chỉ cần viết theo rất dễ dàng.

Sổ chép thư pháp “Một nét bình an” giúp những người yêu thư pháp bước đầu làm quen với bộ môn nghệ thuật này, rút ngắn thời gian học hỏi và thực hành thư pháp. Không chỉ thế, chúng ta còn có những khoảnh khắc thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Nơi bán sổ chép thư pháp Việt Nam

Pháp An là nơi cung cấp các loại sổ chép thư pháp với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm mua các loại sổ chép thư pháp Việt Nam do Pháp An thực hiện tại địa chỉ:

  • Lazada: https://www.lazada.vn/shop/phap-an
  • Shopee: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao
  • Fanpage: https://www.facebook.com/cusiphapan

Những quyển sổ chép thư pháp được thiết kế đầy trang trọng, chắc hẳn sẽ mang đến nhiều ý nghĩa đối với những ai đam mê và mong muốn có cơ hội thực hành viết thư pháp.

Hãy liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *