Có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà?

Nhiều Phật tử thắc mắc có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà để hồi hướng công đức đến người thân đã mất hay không. Bởi, kinh Địa Tạng là bản kinh nói về công hạnh và nguyện lực của Bồ tát Địa Tạng – vị Bồ tát phát nguyện cứu giúp chúng sanh trong cảnh giới địa ngục.

Ý nghĩa kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng phổ biến ở các nước Phật giáo Đại thừa, sử dụng chủ yếu trong nghi thức cầu siêu cho người quá cố. Đặc biệt vào tháng Bảy âm lịch hằng năm, các chùa Phật giáo Bắc tông ở Việt Nam thường tụng kinh Địa Tạng trong suốt tháng. Do đó, nhiều người thắc mắc liệu có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà hay không?

Toàn bộ kinh văn được chia thành 3 phần, với tổng cộng 13 phẩm, nói về công hạnh và nguyện lực của Bồ tát Địa Tạng. Ngài có danh xưng đầy đủ là Địa Tạng Vương Bồ tát. Ngài có đại nguyện cứu độ tất cả chúng sanh trong sáu cõi luân hồi và không thành Phật quả khi địa ngục vẫn còn chúng sanh phải chịu đau khổ.

co-nen-tung-kinh-dia-tang-o-nha
Bạn có biết, chúng ta có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà để hồi hướng phước đức cho người đã mất?

Khi biết cách tụng kinh Địa Tạng tại gia, chúng ta có thể học tập theo tấm gương từ bi rộng lớn của Bồ tát Địa Tạng. Thông qua hai hình ảnh đối lập, một bên là tinh thần từ bi cao cả của Bồ tát Địa Tạng, một bên là sự đau khổ cùng cực của địa ngục, kinh này cảnh tỉnh người đời từ bỏ tham sân si, tu tập các việc lành, giải trừ vô minh…

Từ đó, mỗi người có thể tùy vào khả năng của bản thân mà làm những việc lành để giúp đỡ cho các chúng sanh chịu đau khổ. Ngoài ra, hiếu thảo cũng là một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong kinh Địa Tạng, Phật tử cần nương theo những lời dạy ấy để làm tròn nghĩa vụ của con cháu đối với cha mẹ và ông bà.

Xem thêm: Chép kinh Địa Tạng để làm gì?

Chép kinh Địa Tạng được công đức gì?

Bên cạnh việc nắm rõ cách tụng kinh Địa Tạng tại gia, chép kinh Địa Tạng là một trong những việc làm mang lại công đức lớn lao. Điều này được chỉ dạy rõ trong Phẩm 6 của kinh Địa Tạng. Phẩm này có tên là “Thế Tôn tán thán” hoặc “Đức Phật tán dương” nghĩa là Đức Phật khen ngợi Bồ tát Địa Tạng.

Phần lớn nội dung của phẩm này về những lợi ích đối với các chúng sanh khi lễ bái và cúng dường Bồ tát Địa Tạng, biên chép và đọc tụng kinh Địa Tạng, khuyên nhủ người khác noi theo công hạnh của Bồ tát Địa Tạng… Những phước đức có thể kể ra như tiêu trừ tội chướng, được thân xinh đẹp, thoát kiếp nô lệ, siêu độ vong linh… 

co-nen-tung-kinh-dia-tang-o-nha
Có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà hay không vẫn là thắc mắc chung của nhiều người 

Phật tử không cần phải thắc mắc có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà hay không, chép kinh cũng thế. Bởi, tụng kinh hay chép kinh Địa Tạng không chỉ thể hiện sự trân trọng đối với Pháp Bảo cao quý, đồng thời là cơ hội để Phật tử nương theo giáo pháp mà học hỏi, tu tập, hành trì.  

Trong kinh Địa Tạng dạy rằng: “Người thiện nam, người thiện nữ nào tự mình biên chép Kinh này, hoặc bảo người biên chép, hoặc tự mình đắp vẽ hình tượng của Bồ Tát, cho đến bảo người khác đắp vẽ, thì quả báo mà người đó thọ nhận tất được lợi ích lớn.”

Có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà?

Trong cách tụng kinh Địa Tạng tại gia, nếu muốn hồi hướng công đức cho người thân đã mất, Phật tử có thể khấn mời hương linh người quá cố cùng về nghe kinh với mình. Điều đó góp phần tạo duyên lành giúp hướng dẫn người thân quay về nương tựa giáo lý nhà Phật.

Trong lúc tụng, chúng ta cần giữ ba nghiệp thanh tịnh. Như vậy, chúng ta sẽ có được sự tập trung vào lời kinh để chiêm nghiệm một cách sâu sắc. Bởi, mục đích chính của tụng kinh kinh là để hiểu sâu nội dung kinh điển và vận dụng vào trong cuộc sống, từ đó mang lại lợi lạc cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

co-nen-tung-kinh-dia-tang-o-nha
Khi đã tìm hiểu sâu sắc, chúng ta sẽ giải đáp được thắc mắc có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà

Nếu muốn chép kinh Địa Tạng, hiện nay có nhiều bản dịch tiếng Việt, Phật tử có thể chọn lựa chép kinh theo bản nào cũng được. Vì phong cách hành văn của các dịch giả tuy khác nhau, nhưng nội dung lời dạy trong kinh không khác biệt.

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà, chúng ta có thể truyền cảm hứng cho người thân và bạn bè cùng tham gia tụng kinh và chép kinh Địa Tạng là một cách nhân rộng giáo lý và mầm thiện ra cộng đồng xã hội. 

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chép kinh Địa Tạng

Nơi thỉnh sổ chép kinh Địa Tạng

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh sổ tay chép kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Những quyển sổ chép kinh Địa Tạng được thực hiện thủ công đầy trang trọng, chắc hẳn sẽ là vật phẩm đầy ý nghĩa cho những người Phật tử muốn phát tâm chép kinh cúng dường Tam Bảo.

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *