Có nên chép kinh Duy Ma Cật?

Ngày nay, càng lúc càng có nhiều người tham gia chép kinh Phật. Trong đó, chép kinh Duy Ma Cật được nhiều Phật tử lựa chọn. Công việc biên chép kinh điển không chỉ giúp chúng ta đi sâu vào lời Phật dạy mà còn để chúng ta gửi gắm những nguyện vọng thiết thực như cầu an, cầu siêu, sám hối báo hiếu…

Tại sao phải chép kinh Duy Ma Cật?

Không phải ai chép kinh Duy Ma Cật cũng hiểu biết đầy đủ về tác phẩm này. Kinh có tên đầy đủ là Kinh Duy Ma Cật sở thuyết. Trong đó, Duy Ma Cật là tên của một vị cư sĩ. Đây là một tác phẩm điển hình của Phật giáo Đại thừa và có sức ảnh hưởng lớn ở khu vực Đông Á.

Duy Ma Cật là một vị cư sĩ giàu có, sống cuộc đời thế tục nhưng vẫn đi trên con đường Bồ tát. Trong kinh, ông đã giảng giải nhiều vấn đề sâu sắc. Qua kinh này, chúng ta thấy được rằng cư sĩ cũng là những người đang cố gắng thực tập trên con đường đi đến giác ngộ.

chep-kinh-duy-ma-cat
Chép kinh Duy Ma Cật là chép một tác phẩm mang tính triết học sâu sắc

Quan niệm trọng yếu của kinh Duy Ma Cật là này là “tánh không” của tất cả các pháp, hợp nhất cả “hữu” lẫn “vô”, song song đó là pháp môn “bất nhị” rất sâu kính và khó diễn bày. Nhìn chung, đây là tác phẩm mang tính triết học sâu sắc.

Khi đọc tụng hay biên chép kinh Duy Ma Cật, người Phật tử nhờ đó học hỏi theo gương hạnh của cư sĩ Duy Ma Cật, để càng nỗ lực tinh tấn hơn nữa trên lộ trình tu tập. Mỗi người đều có căn tánh giác ngộ và cần được vun bồi, nuôi lớn, trưởng dưỡng…

Chép kinh Duy Ma Cật để làm gì?

Chép kinh điển Phật giáo nói chung và chép kinh Duy Ma Cật nói riêng, mang đến nhiều công đức lớn lao cho Phật tử. Bởi, khi đó chúng ta đang góp phần gìn giữ và lưu truyền giáo lý Phật đà, đồng thời tự thân mình nỗ lực tìm tòi và học hỏi nghĩa lý kinh văn.

Ngoài ra, công đức từ việc chép kinh có thể giúp con người chuyển hóa nghiệp ác, tăng trưởng căn lành, vun bồi đạo lực… Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết vẫn là chép kinh đúng chánh pháp, để việc làm của mình thật sự có ý nghĩa, mang lại lợi lạc cho mình và cho người.

so-tay-chep-kinh
Chép kinh Duy Ma Cật giúp cho đức tin càng thêm vững mạnh

Chép kinh Duy Ma Cật góp phần giúp cho đức tin của Phật tử vào chánh pháp càng thêm vững mạnh. Bởi, khi chúng là khi ta viết nội dung từ quyển kinh xuống trang giấy thì chúng ta dễ dàng khắc sâu và thâu nhập ý nghĩa kinh văn hơn là đọc tụng.

Không chỉ thế, xét về mặt thực tiễn thì chép kinh còn là một phương pháp giúp chúng ta vận động trí não, tăng thêm sự thoải mái cho tinh thần, giảm bớt áp lực từ công việc và cuộc sống… Chép kinh cũng là một phương thức góp phần giúp cho tâm hồn được định tĩnh.

Chép kinh Duy Ma Cật như thế nào?

Chép kinh Duy Ma Cật mang lại công đức to lớn, tuy nhiên để chép kinh đúng pháp vô cùng khó khăn và cầu kỳ mới tránh được cái lỗi khinh nhờn. Nếu Phật tử muốn chép kinh, trước hết chúng ta hãy giữ thân tâm thanh tịnh trước rồi hẵng đặt bút.

Khi bắt tay vào biên chép, chúng ta phải đọc thật kỹ rồi mới nắn nót viết từng lời kinh. Quan trọng, người chép kinh phải toàn tâm toàn ý với công việc. Chính nhờ quá trình tập trung đó nên Phật tử có thể ngộ ra những thâm ý mà so với khi đọc tụng hàng ngày khó có thể nhận ra.

duy-ma-cat-bang-tay
Chép kinh Duy Ma Cật bằng tay là một hình thức tu tập công phu

Chép kinh Duy Ma Cật bằng tay là một hình thức tu tập công phu, đòi hỏi những thực hành phải có sự thành tâm, tinh tấn, kiên trì… Nếu được như thế, chắc hẳn chúng ta có thực hiện được một công việc hiệu quả, ý nghĩa, đúng chánh pháp.

Bên cạnh chép kinh, Phật tử cần tinh tấn sám hỗi các nghiệp tội trong quá khứ, đồng thời tích cực làm các việc lành để giúp đỡ chúng sanh. Bố thí, cúng dường, trì giới, thiền định… là các phương thức tu tập bổ trợ, góp phần giúp thân tâm an lạc, trí tuệ mở mang, công đức tăng trưởng.

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *