Chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân như thế nào?

Chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân giúp mỗi người có cơ hội thân cận với giáo pháp Thế Tôn, đồng thời là nền tảng tiến tới giúp cha mẹ được tiếp xúc giáo lý Phật Đà. Như vậy, vượt ra khỏi ý nghĩa báo hiếu đơn thuần, chép kinh còn mang lại giá trị cao cả hơn là tăng tưởng trí tuệ.

Ý nghĩa chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân

Trước tiên, Phật tử cần tìm hiểu ý nghĩa của việc chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân. Theo nội dung kinh Báo Hiếu, một lần nọ nhân sự kiện Đức Phật đảnh lễ đống xương khô, ngài cho biết trong đó có cha mẹ nhiều đời trong quá khứ của mình, từ đó ngài đã giảng dạy về 10 đức ân to lớn của hai đấng sanh thành như sau:

1) Gìn giữ con khi mang thai, 2) khổ đau trong sinh nở, 3) lo lắng trăm bề đến lúc sinh, 4) nuốt đắng nhả ngọt, 5) nhường khô nằm ướt, 6) bú mớm nuôi nấng, 7) tắm rửa săn sóc, 8) thương nhớ không nguôi, 9) quá vì con, thậm chí làm ác, 10) thương con trọn đời.

chep-loi-kinh-bao-hieu-phu-mau-trong-an-nhu-the-nao
Chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân giúp mỗi người có cơ hội thân cận với giáo pháp Thế Tôn

Để con cái thấy rõ công cha nghĩa mẹ, Đức Phật đã phân tích rất sâu sắc. Nếu đối với cha, công ơn trời biển thuộc về phần nuôi nấng và giáo dục con cái thì đối với mẹ là cả bầu trời tình thương, mười tháng cưu mang, ba năm bú mớm, cho đến lúc con cái được trưởng thành và hạnh phúc trong đời.

Trong hành trình mang lại hạnh phúc cho con cái, đôi lúc cha mẹ đã hy sinh hạnh phúc của bản thân. Có nhiều bậc cha mẹ trong kế sinh nhai đầy lao khó đã phải bất đắc dĩ làm những chuyện sai lầm: “Tính sao có lợi thì làm khác / Chẳng màng tội lỗi bị giam bị cầm”.

Chép kinh sao cho đúng chánh pháp?

Con cái báo hiếu cha mẹ không chỉ dừng lại ở việc phụng dưỡng đời sống vật chất, mà còn mang đến những giá trị tinh thần cao thượng cho cha mẹ, đặc biệt là giáo pháp. Do vậy, chép kinh là việc làm không mất quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc… nhưng mang lại những ý nghĩa lớn lao.

Ngoài ra, chúng ta không chỉ có cha mẹ hiện tại, mà còn có vô số cha mẹ trong vô số kiếp quá khứ. Do đó khi phát tâm chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân, Phật tử hãy đồng thời hướng từ bi rộng lớn về cha mẹ hiện tại và quá khứ, hồi hướng công đức đến họ, với ước nguyện âm siêu dương thới.

chep-loi-kinh-bao-hieu-phu-mau-trong-an-nhu-the-nao
Chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân mang đến ý nghĩa cao đẹp cho Phật tử

Đối với cá nhân người chép kinh, chúng ta có thêm thời gian và không gian để buông xả những bận rộn, bất an, phiền muộn… trong cuộc sống và công việc hằng ngày. Khi thong thả cùng từng con chữ trong kinh điển, mỗi người có cơ hội tìm về sự bình yên và an lạc trong tâm hồn.

Từ những câu chữ khi chép kinh, đến lúc bước ra đời sống, Phật tử cần tích cực giữ giới, học pháp, hành thiện, bố thí, cúng dường… đồng thời khuyến khích và giúp đỡ cha mẹ thực hiện các việc lành đó. Bởi, sau khi chép kinh, chúng ta bắt tay vào thực hành những lời dạy từ kinh, lại càng có công đức to lớn hơn.

Một số sản phẩm chép kinh các bạn có thể tham khảo: https://phapan.com.vn/san-pham/san-pham-chep-kinh/

Chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân như thế nào?

Trước khi chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân, Phật tử cần thành tâm sám hối những lỗi lầm mà mình đã gây ra cho cha mẹ, thậm chí là những oan trái mà cha mẹ đã vì mình mà gây tạo với các chúng sanh khác. Bởi, cổ đức từng dạy: “Vì con cha mẹ cam đành / Giết loài muôn thú nuôi sanh mạng này”.

Cuối cùng, báo hiếu cha mẹ là trọng trách lớn lao của con cái, nên không chỉ dừng lại ở hành động chép kinh là đủ. Phật tử cần tạo điều kiện giúp cha mẹ tiếp xúc với kinh điển, thân cận giáo pháp, từ đó phát triển đời sống tinh thần, hướng đến những giá trị tốt đẹp.

chep-loi-kinh-bao-hieu-phu-mau-trong-an-nhu-the-nao
Chép lời kinh Báo hiếu phụ mẫu trọng ân phải đảm bảo đúng chánh pháp

Tóm lại, chép kinh là một hạnh lành, giúp người tu trưởng dưỡng thân tâm. Do vậy, nhiều Phật tử phát tâm chép kinh báo hiếu mẹ cha, cầu mong những điều tốt lành đến với song thân. Song, điều đó sẽ càng ý nghĩa hơn nếu chúng ta tạo điều kiện để cha mẹ được tiếp cận và học hỏi giáo pháp.

Mùa Vu Lan về, chắc hẳn ai ai cũng mong mỏi và cố gắng thực hiện thật nhiều việc lành. Do đó, mỗi ngày chúng ta có thể dành một ít thời gian nắn nót từng lời kinh, để thấu hiểu hơn về công ơn cha mẹ và trách nhiệm của người làm con theo lời dạy của Đức Phật.

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *