Chép kinh Vu Lan và Báo Hiếu cha mẹ ý nghĩa nhất

Để bày tỏ lòng biết ơn tới đấng sinh thành, Phật tử thường trì tụng hoặc biên chép kinh Vu Lan và Báo Hiếu cha mẹ. Đây là hai bản kinh ngắn nhưng có giá trị sâu sắc. Do vậy, trước khi hành trì, chúng ta cần tìm hiểu một cách đầy đủ.

Kinh Vu Lan và Báo Hiếu là gì?

Kinh Vu Lan và Báo Hiếu cha mẹ là hai bản kinh phổ biến trong Phật giáo Bắc tông, thường được trì tụng để cầu nguyện cho cha mẹ. Đồng thời, vào lễ Vu Lan hằng năm, hai bản kinh này cũng được sử dụng phổ biến trong các nghi thức.

Kinh Vu Lan nói về ngài Mục Kiền Liên vì lòng hiếu thảo đã cứu độ mẹ là Thanh Đề đang chịu đọa đày nơi địa ngục. Đức Phật hướng dẫn Ngài cúng dường cho chư Tăng vào ngày Tự tứ, nhờ oai lực của chư Tăng cầu nguyện mà thân mẫu được siêu thoát.

kinh-vu-lan-va-bao-hieu-cha-me
Phật tử thường trì tụng hoặc biên chép kinh Vu Lan và Báo Hiếu cha mẹ

Kinh Báo Hiếu ghi lại những lời dạy của Đức Phật về công ơn của cha mẹ. Do một lần Ngài lễ bái đống xương khô, đệ tử thắc mắc và đặt câu hỏi, Ngài đã tuyên thuyết những lời dạy ấy. Qua đó, chúng ta thấy được sự gian lao của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái.

Như vậy, kinh Vu Lan và Báo Hiếu mang thông điệp dành cho tất cả loài người. Những ai là con cái đều phải có trách nhiệm đền đáp ân nghĩa sanh thành và nuôi nấng của cha và mẹ. Ngoài ra, kinh còn hướng đến những chúng sanh đang chịu khổ đau ở những cảnh giới xấu ác.

Bài học từ kinh Vu Lan và Báo Hiếu cha mẹ

Đạo hiếu thảo là bước khởi đầu của mọi đạo lý trên đời. Nếu đạo hiếu thảo bị phá vỡ thì mọi đạo đức của một cá nhân cũng không thành tựu. Nói cách khác, người bất hiếu không thể là người hiền lương, đạo đức, văn hóa, bị cộng đồng lên án.

Những lời dạy từ kinh Vu Lan và Báo Hiếu cha mẹ không chỉ là quan điểm về hiếu thảo theo Phật giáo, mà còn phù hợp với những chuẩn mực của văn hóa Việt Nam. Do đó, hai bản kinh được dân tộc ta tiếp nhận và lưu truyền rộng rãi hàng ngàn năm qua.

kinh-vu-lan-va-bao-hieu-cha-me
Đọc tụng hay biên chép kinh Vu Lan và Báo Hiếu cha mẹ cần có lòng thành

Qua kinh văn, chúng ta cần kính trọng cha mẹ, vâng lời cha mẹ dạy, nuôi nấng cha mẹ, sớm thăm tối viếng khi cha mẹ đau ốm, hướng dẫn cha mẹ quy y Tam bảo, trở thành người Phật tử chân chánh… Đó là những phương pháp phần nào đáp đền công ơn cha mẹ.

Mặt khác, tinh thần của kinh Vu Lan và Báo Hiếu là tháo gỡ những nguy khốn cho con người. Do đó, chúng ta hãy thực hiện những việc lành trong khả năng có thể, nhờ vậy lan tỏa năng lượng yêu thương đến cha mẹ hiện tại và quá khứ, cùng các quyến thuộc đang chịu khổ đau.

Cách hành trì kinh Vu Lan và Báo Hiếu chuẩn nhất

Đọc tụng hay biên chép kinh Vu Lan và Báo Hiếu cha mẹ là vô cùng có giá trị, bởi đó là sự thể hiện lòng tri ân đối với công lao trời biển của cha mẹ. Ngoài ra, đây cũng là cách để truyền dạy truyền thống hiếu đạo cho con cháu sau này. 

Tụng kinh hay chép kinh cần có lòng thành. Khi có đủ lòng thành, dù dâng lên Tam Bảo một nén nhang, một chén nước, một cành hoa… cũng có ý nghĩa to lớn. Khi tâm đủ lớn, số lượng và khối lượng vật chất không còn là vấn đề quan trọng nữa.

kinh-vu-lan-va-bao-hieu-cha-me
Kinh Vu Lan và Báo Hiếu cha mẹ là hai bản kinh phổ biến trong Phật giáo Bắc tông

Khi tụng hoặc chép kinh, nên lựa chọn một không gian thật thanh tịnh, có thể ngồi trước bàn thờ Phật hoặc bàn thờ tổ tiên trong gia đình. Điều này giúp bạn cảm thấy an tâm và tích lũy được nhiều công đức. Hãy chú tâm vào từng câu từng chữ trong lời kinh, từ đó thấu hiểu hơn và thực hành đúng lời Phật dạy.

Bên cạnh đó, chúng ta cần kết hợp thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội. Đó là an ủi, chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ người bất hạnh, nghèo khó, thiếu thốn, khổ nạn… về mặt tinh thần và vật chất. Như thế, chúng ta đã góp phần xây dựng thế giới hạnh phúc, an lạc, thanh bình.

Thỉnh sổ tay chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *