Cách chép kinh sao cho đúng

Chúng ta biết, công việc chép kinh mang lại nhiều lợi ích lớn. Tuy nhiên, Phật tử cần nắm rõ cách chép kinh sao cho đúng. Để thông qua mỗi dòng chữ được biên chép, chúng ta lại càng trân trọng hơn khi được tiếp cận những lời Phật dạy.

Chép kinh có ý nghĩa gì?

Chép kinh có ý nghĩa là sự ca ngợi và lưu truyền những lời của Đức Phật đã giảng dạy. Đồng thời, đó là dịp để hàng Phật tử tăng trưởng tín tâm và trang nghiêm công đức cho bản thân mình. Quan trọng hơn, chúng ta có dịp học hỏi giáo pháp qua những lời kinh mà mình biên chép.

Trước khi đi vào vấn đề chép kinh sao cho đúng, Phật tử cần hiểu rằng khi chúng ta chí thành biên chép kinh điển Phật giáo, chắc hẳn sẽ gặt hái được những thành tựu quan trọng trong lộ trình tu học. Bởi, giá trị nhất của việc chép kinh vẫn là chuyển hóa bản thân.

5-so-tay-chep-kinh-do-net
Cần nắm rõ cách chép kinh sao cho đúng, Phật tử mới có thể tự tin thực tập

Chép kinh sẽ giúp Phật tử kết duyên với chánh pháp, nhờ đó chúng ta được dìu dắt vững bước trên con đường tu đạo dài xa, chông gai, trở ngại… Từ đó, chúng ta có thêm niềm tin kiên định để vượt qua những cạm bẫy dục lục trong đời sống thế tục.

Chép kinh là một trong những cách chúng ta nương vào Pháp Bảo cao quý để cùng nhau hướng thiện. Nhờ vậy, Phật tử mang những lời Phật dạy để vận dụng vào thực tế, đem lại an lạc trong đời sống. Tuy nhiên, chép kinh sao cho đúng để có được hiệu quả?

Bài học chép kinh từ người xưa

Vào thời Đường (Trung Quốc), có vị quan Lệnh Hồ Nguyên Quỹ ở huyện Ba Tây là người kính tin Phật pháp. Ông có ý muốn chép kinh, nhưng không thể tự kiểm duyệt lại những gì mình đã chép cho chính xác. Ông bèn nhờ đến vị thiền sư họ Kháng.

Kháng thiền sư trở về chùa, khiết tịnh đúng pháp, chú tâm thực hiện công việc này. Sau khi hoàn tất, ông bèn đưa kinh điển về Kỹ Châu để cất giữ. Một hôm nọ, hỏa hoạn xảy ra và cháy lan đến nơi cất giữ kinh, căn nhà bị lửa thiêu rụi gần hết.

 

chep-kinh-duoc-su
Chép kinh sao cho đúng, đó vẫn là thắc mắc của nhiều người

Khi ấy, mọi người liều mạng bới trong đống tro tàn, hy vọng tìm lại được kinh điển. Các quyển kinh vẫn còn nguyên không bị hư hại gì, màu sắc đẹp đẽ không thay đổi, mặc dù lớp bọc bên ngoài đã biến thành tro. Người trong làng xóm đều cho là chuyện lạ lùng.

Tuy nhiên, có một quyển kinh bị cháy đen ở hàng chữ tiêu đề. Khi hỏi lại, người ta mới biết rằng hàng chữ tiêu đề ấy do một vị quan có nét chữ đẹp đã viết. Tuy nhiên, do gấp rút nên ông ấy đã không giữ khiết tịnh mà cầm bút viết ngay. Bởi thế, dòng chữ này bị lửa đốt.

Chép kinh sao cho đúng

Chép kinh sao cho đúng, đó vẫn là thắc mắc của nhiều người. Trước khi chép kinh, chúng ta cần ăn mặc trang phục chỉnh tề, lựa chọn chỗ ngồi trang nghiêm. trong lúc biên chép, Phật tử cần ngồi với tư thế ngay thẳng như đang đối trước Phật, không nên nói cười với người khác hoặc làm công việc khác.

Phật tử cần giữ tâm ý chuyên chú vào việc chép kinh, không nên nghĩ tưởng đến những chuyện thế tục. Chúng ta vừa cẩn trọng để viết chính xác từng câu từng chữ, vừa tập trung suy nghĩ để đào sâu ý nghĩa kinh văn. Nhờ vậy, trí tuệ của chúng ta được phát huy.

chep-chu-dai-bi
Trước khi biên chép, Phật tử cần nắm rõ cách chép kinh sao cho đúng

Về hình thức, Phật tử cố gắng nắn nót hết khả năng có thể khi chép kinh. Mặc dù nhiều người không có được nét chữ đẹp, nhưng với tâm thành thì chúng ta vẫn nên chăm chút hết sức có thể. Cứ chép từ từ một cách thoải mái, không nên chép vội vàng cho xong.

Nếu đã nắm rõ cách chép kinh sao cho đúng, Phật tử có thể tự tin thực tập. Sau khi chép xong, chúng ta có thể dâng cúng bản kinh lên chùa, nhưng cũng có thể lưu trữ tại nhà, bởi bất cứ nơi nào có kinh Phật đều là đất lành. Cầu mong những ai chép kinh đều sẽ có được công đức lớn.

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *