Chép kinh Quan Âm

Chép kinh Quan Âm là cách nói mà Phật tử thường dùng để chỉ việc chép kinh Phổ Môn. Bởi, đây là bản kinh nói về công hạnh của Bồ tát Quán Thế Âm, nên còn được gọi là kinh Quán Thế Âm hay ngắn gọn là kinh Quan Âm. Vậy, kinh điển này dạy chúng ta điều gì và biên chép mang lại lợi ích gì?

Tìm hiểu trước khi chép kinh Quan Âm

Kinh Phổ Môn thực chất không phải là một bản kinh riêng biệt, mà là phẩm Phổ Môn trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa (gọi tắt là kinh Pháp Hoa). Hai chữ “Phổ Môn” có ý nghĩa là cánh cửa rộng lớn, tượng trưng cho cánh cửa chánh pháp, mọi chúng sanh đều có thể bước vào.

Bài kinh Phổ Môn có nội dung chính nói về hạnh nguyện từ bi của Bồ tát Quán Thế Âm. Với tâm đại bi không cùng tận, Bồ tát có thể hiện thân trong khắp mọi cảnh giới khác nhau, mang đến sự an ổn không lo sợ cho tất cả chúng sinh trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, kinh còn giúp người thọ trì nhận thức sâu sắc về cuộc đời để hướng đến giải thoát.

bo-tat-quan-am-la-vi-bo-tat-bieu-trung-cho-long-tu-bi-rong-lon
Bồ tát Quan Âm là vị Bồ tát biểu trưng cho lòng từ bi rộng lớn

Kinh Phổ Môn là bản kinh quen thuộc ở các quốc gia Phật giáo Đại thừa như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… Kinh này thường được tụng vào nghi lễ cầu an, với mong ước về sự an lành cho chúng sanh, mưa thuận gió hòa, tai ách tiêu trừ…

Qua việc chép kinh Quan Âm tức kinh Phổ Môn, chúng ta được học hỏi hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm là cứu độ những chúng sanh đang chịu đau khổ. Từ đó, Phật tử noi gương lành này để nỗ lực giúp đỡ chúng sanh trong khả năng mà mình có thể.

Chép kinh Quan Âm sao cho hiệu quả?

Trong khi chép kinh Phổ Môn, chúng ta cần tập trung suy nghĩ để hiểu rõ ý pháp, bởi bài kinh này có tính ẩn dụ rất cao. Chép kinh Quan Âm không chỉ đơn thuần sao chép lại từng chữ,  mà quan trọng là hiểu được ẩn ý bên trong. Nếu chỉ biên chép đơn thuần mà không đặt tâm ý vào lời kinh thì khó có thể hiểu sâu được.

Khi đọc hiểu và biên chép về hạnh nguyện đại từ bi không phân biệt của Bồ tát Quán Thế Âm, chúng ta cố gắng khởi lên tâm niệm đại từ bi giống như ngài. Đây là điều kiện đầu tiên để có được sự tương thông giữa tâm Bồ tát và tâm chúng sanh.

quan-am
Chép kinh Quan Âm chính là chép phẩm Phổ Môn trong kinh Pháp Hoa

Khi chúng ta phát nguyện đại từ bi cũng là lúc chúng ta ngăn chặn những ác niệm khởi lên như tham lam, sân hận, si mê… Vì vậy, Phật tử khi chép kinh Quan Âm hãy dâng trọn lòng thành kính. Muốn cầu bình an, sức khỏe, phước lành, mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an… thì cần đặt cái tâm trong từng câu chữ.

Ý nghĩa của việc chép kinh Quan Âm

Chép kinh Quan Âm là một việc làm ý nghĩa. Tuy nhiên, Phật tử không nên cho rằng công đức này sẽ giúp mọi điều ước của mình đều đạt được. Đức Phật Thích Ca đã nhiều lần khẳng định trong kinh điển rằng chính những gì chúng ta làm quyết định nghiệp quả mà chúng ta nhận, không phải do bất cứ một đấng quyền năng nào ban phước giáng họa.

Giá trị quan trọng nhất của việc chép kinh là thể nhập được ý nghĩa của bài kinh. Từ đó, Phật tử có thể áp dụng vào thực hành trong cuộc sống. Chép kinh Quan Âm không chỉ đơn thuần là cầu mong Bồ tát Quán Thế Âm gia hộ, mà hơn cả là hành giả quán chiếu cuộc đời, tăng trưởng từ bi, phát huy trí tuệ, tiến đến giác ngộ.

hoa-sen-duoi-nuoc
Chép kinh Quan Âm là cách học hỏi tấm gương của Bồ tát Quan Âm

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng dạy: “Bồ tát Quán Thế Âm là một hình ảnh tuyệt diệu của sự thực tập, và chúng ta có thể học được, thực tập được những điều mà Bồ tát thực tập: Lắng tai nghe để hiểu và để có mặt. Sự có mặt đó không phải là một sự có mặt tầm thường.”

Tìm mua sổ chép kinh Quan Âm ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Những quyển sổ chép kinh được thực hiện thủ công đầy trang trọng, chắc hẳn sẽ là vật phẩm đầy ý nghĩa cho những người Phật tử muốn phát tâm chép kinh cúng dường Tam Bảo.

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *