Chép kinh Phật như thế nào?

Câu hỏi chép kinh Phật như thế nào để đúng với chánh pháp và mang lại ý nghĩa thiết thực, quả là không dễ dàng để trả lời. Bởi, chép kinh Phật không chỉ là viết suông, mà giá trị sâu xa của công việc này là ôn nhắc lại lời dạy của Thế Tôn, từ đó đưa vào áp dụng trong đời sống thực tiễn.

Đôi nét về việc chép kinh Phật

Chép kinh là một cách tu hành đặc biệt, vì dễ dàng thâm nhập được lời dạy của Đức Thế Tôn, thẩm thấu từng lời từng chữ một cách rõ ràng. Tuy nhiên, quả thật khi mới bắt tay vào thực hành, chắc hẳn nhiều Phật tử sẽ băn khoăn không biết mình chép kinh Phật như thế nào.

Chép kinh là một trong những phương pháp có từ ngàn xưa, nhưng đang dần được phục hồi trong thời đại ngày nay, nhất là đối với giới trẻ. Khi công nghệ kỹ thuật phát triển lên đến đỉnh cao, con người nhận ra rằng mình vẫn rất cần những phút giây sống chậm để tìm về sự bình yên trong cõi lòng.

Hãy chép kinh Phật như thế nào để thật sự thể hiện được trân trọng và thành ý Pháp Bảo
Hãy chép kinh Phật như thế nào để thật sự thể hiện được trân trọng và thành ý Pháp Bảo

Mặt khác, thông qua việc chép kinh, Phật tử có thể học tập theo tấm gương từ bi rộng lớn của chư Phật và Bồ tát. Từ đó, mỗi người có thể tùy vào khả năng của bản thân mà làm những việc lành để giúp đỡ cho các chúng sanh chịu đau khổ.

Chép kinh là việc làm mang lại công đức to lớn. Vì thế, nhiều Phật tử lựa chọn việc chép kinh để sám hối, cầu nguyện, hồi hướng… Tất cả những nguyện vọng đó đều đáng trân trọng. Tuy nhiên, hãy chép kinh Phật như thế nào để công việc này thật sự có ý nghĩa.

Chuyện linh ứng khi chép kinh

Vào thời Đường (Trung Quốc), có vị quan Lệnh Hồ Nguyên Quỹ ở huyện Ba Tây là người kính tin Phật pháp. Ông có ý muốn chép kinh, nhưng không thể tự kiểm duyệt lại những gì mình đã chép cho chính xác. Ông bèn nhờ đến vị thiền sư họ Kháng.

Kháng thiền sư trở về chùa, khiết tịnh đúng pháp, chú tâm thực hiện công việc này. Sau khi hoàn tất, ông bèn đưa kinh điển về Kỹ Châu để cất giữ. Một hôm nọ, hỏa hoạn xảy ra và cháy lan đến nơi cất giữ kinh, căn nhà bị lửa thiêu rụi gần hết.

Phật tử nên chép kinh Phật như thế nào để đúng với chánh pháp và mang lại ý nghĩa thiết thực
Phật tử nên chép kinh Phật như thế nào để đúng với chánh pháp và mang lại ý nghĩa thiết thực

Khi ấy, mọi người liều mạng bới trong đống tro tàn, hy vọng tìm lại được kinh điển. Các quyển kinh vẫn còn nguyên không bị hư hại gì, màu sắc đẹp đẽ không thay đổi, mặc dù lớp bọc bên ngoài đã biến thành tro. Người trong làng xóm đều cho là chuyện lạ lùng.

Tuy nhiên, có một quyển kinh bị cháy đen ở hàng chữ tiêu đề. Khi hỏi lại, người ta mới biết rằng hàng chữ tiêu đề ấy do một vị quan có nét chữ đẹp đã viết. Tuy nhiên, do gấp rút nên ông ấy đã không giữ khiết tịnh mà cầm bút viết ngay. Bởi thế, dòng chữ này bị lửa đốt.

Chép kinh Phật như thế nào?

Nhiều người muốn chép kinh nhưng vẫn còn khá lúng túng, do chưa được hướng dẫn kỹ càng. Bởi thế, họ không dám bắt tay vào thực hiện, vì sợ sẽ phạm sai lầm. Do đó, trước khi tiến hành biên chép, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ về cách chép kinh Phật như thế nào.

Trước tiên trong việc lựa chọn kinh văn, Phật tử nên sử dụng những bản kinh mà mình hay tụng đọc hoặc mình thấy tâm đắc, để dễ dàng thẩm thấu ý nghĩa kinh văn. Trong lúc chép, chúng ta nên chuyên chú tâm ý vào lời kinh, không nghĩ tưởng đến những việc khác, thư giãn toàn thân, buông hết ưu phiền.

Chúng ta nên chép kinh Phật như thế nào để công việc này thật sự có ý nghĩa
Chúng ta nên chép kinh Phật như thế nào để công việc này thật sự có ý nghĩa

Hãy chép kinh Phật như thế nào để thật sự thể hiện được trân trọng và thành ý với công việc mình đang làm, chứ không phải theo kiểu “lấy thành tích”. Đặc biệt, vừa chép kinh vừa suy nghĩ để hiểu rõ ý nghĩa lời dạy của Đức Phật lại càng hay. Bởi, kinh điển là Pháp Bảo vô giá của thế gian.

Biên chép kinh Phật có công đức rất lớn, có thể chuyển hóa ba nghiệp (tham sân si), tiêu trừ bệnh tật, chuyển hóa khổ đau, xả bỏ oán thù, chuyển mê thành ngộ, siêu độ vong linh… Nói chung, chép kinh giúp thân tâm an ổn hơn, cuộc sống bớt chướng ngại, đường tu được thuận lợi…

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *