Chép kinh như thế nào cho đúng?

Mặc dù chép kinh là phương pháp thực tập phổ biến với Phật tử, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết mình phải chép kinh như thế nào mới hợp lý. Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu chép kinh thì nỗi lo lắng ấy càng to lớn hơn. Vậy, khi bắt tay vào chép kinh, chúng ta cần lưu ý những gì?

Ý nghĩa của việc chép kinh 

Chép kinh Phật là tự tay viết lại nội dung kinh điển ra giấy. Khi tụng kinh, nếu quyển kinh có quá nhiều nội dung, thì chúng ta có thể khó nhớ đầy đủ. Song, nếu chịu khó bỏ thời gian chép kinh, chúng ta sẽ có dịp đọc kỹ hơn từng câu chữ, từ đó hiểu rõ hơn lời Phật dạy.

binh-yen
Hãy chép kinh như thế nào để công việc này thật sự có ý nghĩa

Như vậy, giá trị sâu xa của việc chép kinh là ôn nhắc lại lời dạy của Thế Tôn, từ đó đưa vào áp dụng trong đời sống thực tiễn. Sau những lời dạy cao quý mà mình biên chép, chúng ta phấn đấu trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời.

Mặt khác, Phật tử có thể học tập theo tấm gương từ bi rộng lớn của chư Phật và Bồ tát được ghi chép trong kinh. Từ đó, mỗi người có thể tùy vào khả năng của bản thân mà làm những việc lành để giúp đỡ cho các chúng sanh chịu đau khổ. Hãy chép kinh như thế nào để công việc này thật sự có ý nghĩa.

Đức Phật dạy: “Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta”. Có hiểu giáo pháp mới dễ dàng thực hành, có thực hành mới dễ dàng chia sẻ đến mọi người, từ đó đem lại lợi lạc cho xã hội.

Công đức của việc chép kinh 

Ngày nay, kỹ thuật in ấn phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sự ra đời của Internet đã giúp con người tiếp cận giáo lý nhà Phật dễ hơn bao giờ hết. Tuy vậy, việc chép kinh Phật vẫn mang lại nhiều công đức lớn lao. Khi chép kinh là lúc chúng ta buông bỏ những muộn phiền của đời sống, toàn tâm toàn ý dõi theo từng lời dạy của Phật.

chep-kinh-nhu-the-nao-la-dung
Không phải chép kinh như thế nào cũng đều có công đức

Chép kinh là việc làm mang lại công đức lớn lao, nhưng không phải chép kinh như thế nào cũng đều có công đức. Khi chép kinh, Phật tử phải thể hiện sự trân trọng đối với Pháp Bảo cao quý, nỗ lực nương theo giáo pháp để học hỏi, tu tập, hành trì. Như thế, công đức quý báu từ việc chép kinh sẽ giúp mỗi người chuyển hóa thân tâm.

Chép kinh Phật còn tạo duyên lành để đời sau chúng ta có cơ hội tiếp tục gặp lại kinh điển. Bởi, nhà Phật có câu: “Thân người khó được, Phật Pháp khó nghe”. Không phải ai cũng may mắn có được thân người, nhưng càng khó khăn hơn khi gặp được Phật pháp.

Phật tử nên phát nguyện hồi hướng công đức lành có được khi chép kinh được lan tỏa đến mười phương các quốc độ, cầu mong âm siêu dương thới, thế giới hòa bình, chúng sang an lạc.

Cần phải chép kinh như thế nào?

Khi chép kinh, tùy theo truyền thống tu học của mỗi người mà Phật tử có thể lựa chọn những tác phẩm khác nhau. Mục đích của việc làm này là giúp con người hiểu rõ lời Phật dạy, vì thế chúng ta không nên quá câu nệ về hình thức, mà cần chú tâm sâu sắc vào nội dung lời kinh.

nen-chep-kinh-nhu-the-nao
Nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết nên chép kinh như thế nào

Trong lúc chép, Phật tử cần giữ ba nghiệp thanh tịnh: tay viết, miệng đọc, đầu suy nghĩ. Như vậy, chúng ta sẽ có được sự tập trung vào lời kinh để chiêm nghiệm một cách sâu sắc. Bởi, mục đích chính của chép kinh là để hiểu sâu nội dung kinh điển và vận dụng vào trong cuộc sống, từ đó mang lại lợi lạc cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, Phật tử có thể khuyến khích những người xung quanh cùng chép kinh. Hành động cao quý do chính tay mình làm, bảo người khác làm, hay vui mừng trước việc làm lành của người khác, đều mang lại công đức. Do đó, chúng ta truyền cảm hứng cho người thân và bạn bè cùng tham gia chép kinh là một cách nhân rộng mầm thiện ra cộng đồng.

Chép kinh như thế nào để thẩm thấu lời Phật dạy, đó là điều không dễ dàng. Do vậy, đòi hỏi chúng ta cần kiên trì, nỗ lực, quyết tâm… để xứng đáng là người học Phật.

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *