Chép kinh nên bắt đầu từ đâu?

Ngày nay, việc chép kinh được nhiều người thực hành và ủng hộ. Tuy nhiên, có một thực tế là không phải ai cũng biết khi chép kinh nên bắt đầu từ đâu. Qua bài viết này, chúng ta sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về việc chép kinh để từ đó tiến hành thực hiện một cách hiệu quả.

Tại sao phải chép kinh?

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc chép kinh nên bắt đầu từ đâu, chúng ta cần điểm qua một số thông tin liên quan đến việc chép kinh. Chép kinh là gì? Tại sao phải chép kinh? Chép kinh có lợi ích như thế nào? Đó là những điều mà chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Kinh điển là những lời dạy của Đức Phật. Chép kinh là viết lại nội dung kinh Phật từ quyển kinh có sẵn sang quyển vở trắng. Mục đích của việc chép kinh là để giữ gìn và truyền bá kinh điển. Bởi ngày xưa, công nghệ in ấn chưa phát triển như hiện nay.

giai-dap-thac-mac-chep-kinh
Trước khi giải đáp thắc mắc chép kinh nên bắt đầu từ đâu, cần điểm qua một số thông tin về việc chép kinh

Giờ đây, mặc dù kinh điển được in ấn với số lượng lớn, nhưng việc chép kinh vẫn mang lại nhiều ý nghĩa cho Phật tử. Chép kinh là cơ hội để chúng ta nghiền ngẫm thật kỹ từng chữ trong kinh điển, từ đó hiểu sâu hơi lời Phật dạy và vận dụng vào cuộc sống.

Ngoài ra, chép kinh còn là liệu pháp tâm lý dành cho những ai căng thẳng. Khi biên chép, chúng ta hoàn toàn thư giãn trong không gian yên tĩnh, tạm gác lại những buồn phiền trong cuộc sống và những bận rộng trong công việc… từ đó tâm hồn được cân bằng.

Chép kinh nên bắt đầu từ đâu?

Ý nghĩa của việc chép kinh đáng quý như thế, cho nên rất nhiều Phật tử có nguyện vọng thực tập phương pháp này. Tuy nhiên, chép kinh nên bắt đầu từ đâu vẫn là vấn đề mà nhiều người chưa nắm rõ, đặc biệt là những ai lần đầu tiên tiếp xúc với việc chép kinh.

Đầu tiên, Phật tử nên lựa chọn bản kinh ưng ý để biên chép. Để dễ dàng, chúng ta có thể tìm các bản kinh trong Đại tạng kinh Việt Nam (bản cũ) hoặc Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam (bản mới) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam ấn hành.

chep-kinh-nen-bat-dau-tu-dau
Chép kinh nên bắt đầu từ đâu vẫn là vấn đề mà nhiều người chưa nắm rõ

Mặt khác, nếu Phật tử là người thường xuyên tham gia tụng kinh tại các chùa hoặc gia đình, thì có thể lựa chọn những kinh điển mà mình thường đọc tụng. Kinh điển càng quen thuộc, chúng ta càng dễ dàng thẩm thấu một cách sâu sắc lời Phật dạy.

Bên cạnh việc lựa chọn kinh văn, chúng ta cũng nên lựa chọn không gian biên chép cho hợp lý. Nơi chép kinh tốt nhất là nơi yên tĩnh, sạch sẽ, trang nghiêm. Không gian ấy sẽ đóng phần giúp hành giả định tĩnh và thoải mái để thực hiện biên chép kinh điển.

Cần lưu ý gì khi chép kinh?

Sau khi đã nắm rõ việc chép kinh nên bắt đầu từ đâu, Phật tử tiến hành biên chép kinh điển. Để công việc hiệu quả, có nhiều điều mà chúng ta cần phải lưu ý kỹ càng. Bởi, chép kinh đòi hỏi sự chu đáo, thể hiện lòng tôn kính lên Tam Bảo, nên không thể tùy tiện.

Trong lúc chép, Phật tử cần giữ ba nghiệp thanh tịnh: tay viết, miệng đọc, đầu suy nghĩ. Như vậy, chúng ta sẽ có được sự tập trung vào lời kinh để chiêm nghiệm một cách sâu sắc. Bởi, mục đích chính của chép kinh là để hiểu sâu nội dung kinh điển và vận dụng vào trong cuộc sống.

chep-chu-dai-bi-ban-kinh
Sau khi đã nắm rõ việc chép kinh nên bắt đầu từ đâu, Phật tử tiến hành biên chép kinh điển

Chép kinh như thế nào để thẩm thấu lời Phật dạy, đó là điều không dễ dàng. Do vậy, đòi hỏi chúng ta cần kiên trì, nỗ lực, quyết tâm… để xứng đáng là người học Phật. Khi chép kinh, Phật từ cần kết hợp với việc suy nghĩ thật kỹ nghĩa lý của kinh, để có thể tiến bộ hơn từng ngày trên bước đường tu tập.

Song hành với việc chép kinh, Phật tử cần kết hợp tu tập các thiện nghiệp, chuyển hóa nghiệp bất thiện. Mỗi người nên phát khởi tâm lành, thực hiện các việc lành, đem lại lợi lạc cho chính mình và mọi người, thể hiện tinh thần từ bi rộng lớn của nhà Phật đối với chúng sanh.

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *