Chép kinh Hồng danh Sám hối

Sám hối Hồng danh là nghi thức được Phật tử tụng niệm rộng rãi. Ngoài ra, nếu ai chí thành chép kinh Hồng danh Sám hối thì sẽ diệt trừ được những phiền não và tội lỗi đã tạo trong đời hiện tại cũng như nhiều đời quá khứ. Vậy tại sao cần phải sám hối và nghi thức Sám hối Hồng danh là gì?

Sám hối có ý nghĩa gì?

Đức Phật dạy: “Không phải do dòng dõi thọ sanh mà một người cao quí hay thấp hèn. Chính hành vi tạo tác khiến người thấp hèn hay cao quí. Mỗi chúng sanh là kết tinh của những gì đã tạo và sẽ là kết quả những gì đang tạo. Quá khứ, hiện tại, tương lai kết nối bằng những tác ý thiện hay bất thiện.”

Theo đạo Phật, tội lỗi bắt nguồn từ những khuynh hướng xấu do con người tạo ra, đem lại khổ đau cho chính mình và người khác. Do đó, tội lỗi phải được chuyển hóa bởi con người. Sám hối là một trong những cách giúp cho con người nhìn rõ lỗi lầm để sửa đổi.

anh-phat-kho-do-chung-sanh
Chép kinh Hồng danh giúp cho con người nhìn rõ lỗi lầm để sửa đổi

Do đó, sám hối không phải là “xưng tội” trước Phật và Bồ-tát để được các Ngài tha tội, mà là bày tỏ thái độ ăn năn về những sai trái mà mình đã gây ra, đồng thời quyết tâm sửa đổi những hành vi ấy. Hành vi tốt đẹp sẽ triệt tiêu các hành vi xấu ác trong quá khứ.

Như vậy, sám hối đúng nghĩa không phải chỉ dừng lại ở việc đọc tụng hay biên chép. Mà song song đó, con người cần phải thể hiện qua những việc làm thiết thực, mang lại lợi ích cho mình và cho người, hướng đến đời sống tốt đẹp, an vui, hạnh phúc…

Giới thiệu Hồng danh Bửu sám

Nghi thức Hồng danh Bửu sám thường được gọi là Sám hối Hồng danh, do thiền sư Bất Động đời Tống bên Trung Hoa soạn ra. Nội dung chính của sám pháp là liệt kê danh hiệu của 88 vị Phật. Khi thực hiện nghi thức này, Phật tử sẽ phải lạy tổng cộng là 108 lạy để trừ 108 phiền não.

Lạy Phật sám hối có tác dụng rất lớn. Khi Phật tử quỳ lạy trước tượng hoặc tranh Phật và Bồ-tát, chúng ta phải thành tâm, nhìn rõ lỗi lầm đã gây ra, phát nguyện sửa đổi hành vi của mình về sau, góp phần chuyển hóa bản thân theo hướng tích cực.

tam-huong-thien
Chép kinh Hồng danh giúp Phật tử nhận thức rõ hơn về những lỗi lầm của mình

Bên cạnh việc trì tụng, Phật tử cũng có thể dành thời gian chép kinh Hồng danh. Chép kinh sám hối tuy không trực tiếp thể hiện qua lời nói về những lỗi lầm của mình, nhưng giúp chúng ta có cơ hội để nghiền ngẫm sâu hơn và nhận thức rõ hơn về những lỗi lầm ấy.

Sau khi đã nhận diện sâu sắc những điều sai trái của mình qua việc chép kinh Hồng danh, Phật tử thành tâm phát nguyện trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời. Nương theo lời kinh giúp chúng ta vận dụng đúng lời Phật dạy để tăng trưởng thiện căn, đạo đức, trí tuệ…

Người chép kinh Hồng danh cần biết

Đọc tụng, lễ bái, biên chép kinh Hồng danh để cầu sám hối, đó là những phương pháp hành trì rất báu quý, vì có thể đem nhiều sự lợi ích lớn lao cho con người. Ngày nay, Hồng danh Bửu sám đã có nhiều bản dịch ra tiếng Việt, rất dễ hành trì, đọc tụng, biên chép…

Phật tử khi chép kinh Hồng danh hãy dâng trọn lòng thành kính. Khi đó cũng là lúc chúng ta ngăn chặn những ác niệm khởi lên như tham lam, sân hận, si mê…  Đừng quá vội vàng, nhưng cũng không nên tùy tiện, cứ thoải mái chép kinh thật từ tốn. Khi chú tâm vào lời kinh, chúng ta thư giãn toàn thân, buông hết ưu phiền.

hong-danh-duoc-su-phat-phap
Chép kinh Hồng danh cần đi đôi với tích cực làm các việc lành.

Đó là những điều Phật tử chú ý khi chép kinh Hồng danh. Nếu áp dụng đúng đắn, chắc hẳn chúng ta có thực hiện được một công việc hiệu quả, ý nghĩa, đúng chánh pháp. Do vậy, Phật tử nên tinh tấn chép kinh để sám hối các nghiệp tội trong quá khứ và thành tựu công đức lớn lao.

Bên cạnh chép kinh Hồng danh, Phật tử cần giữ gìn năm giới cấm để vun bồi thiện nghiệp: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối. không uống rượu. Đồng thời, chúng ta tích cực làm các việc lành như bố thí, cúng dường, trì giới, thiền định… góp phần giúp thân tâm an lạc, trí tuệ mở mang, công đức tăng trưởng.

Thỉnh sổ Chép kinh Hồng danh Sám hối ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *