Chép kinh báo hiếu về mẹ cha như thế nào?

Chép bài kinh báo hiếu về mẹ cha giúp mỗi người có cơ hội thân cận với giáo pháp Thế Tôn, đồng thời là nền tảng tiến tới giúp mẹ cha được tiếp xúc giáo lý Phật Đà. Như vậy, vượt ra khỏi ý nghĩa báo hiếu đơn thuần, chép kinh còn mang lại giá trị cao cả hơn là tăng tưởng trí tuệ.

Ý nghĩa chép bài kinh báo hiếu về mẹ cha

Tại sao phải chép bài kinh báo hiếu về mẹ cha? Chúng ta biết, hiếu hạnh là một trong những lý tưởng quan trọng được Đức Phật đề cao. Trong kinh Tương Ưng Bộ, Thế Tôn tán thán: “Giữa các loài hai chân, Chánh giác là tối thắng. Trong các loài con cái, hiếu thuận là tối thắng.”

Trong kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật cũng dạy: “Này các Tỳ-kheo, danh từ Phạm thiên, tiên sư, bậc đáng được cúng dường là đồng nghĩa với mẹ cha. Vì mẹ cha đã đầu tư hầu hết cuộc đời của mình vào công trình nuôi dưỡng, giáo dục và dẫn dắt con cái vào đời.”

chep-kinh-bao-hieu-ve-me-cha-nhu-the-nao
Chép bài kinh báo hiếu về mẹ cha giúp mỗi người có cơ hội thân cận với giáo pháp Thế Tôn

Để đáp đền thâm ân đó, con cái cần báo hiếu mẹ cha trên hai phương diện vật chất và tinh thần. Trong đó, chép kinh là việc làm ý nghĩa được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi khi đó, chúng ta nhớ nghĩ đến tình thương bao la của mẹ cha một cách sâu sắc hơn và phát nguyện đền đáp công ơn vĩ đại ấy.

Thông qua việc chép kinh, con cái sẽ hiểu sâu hơn lời Phật dạy về công lao của mẹ cha và bổn phận của con cái. Từ những điều đã học được qua kinh điển, chúng ta đem áp dụng vào cuộc sống, thực hiện những hành động thiết thực nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo với mẹ cha.

Chép kinh sao cho đúng Chánh pháp?

Con cái báo hiếu mẹ cha không chỉ dừng lại ở việc phụng dưỡng đời sống vật chất, mà còn mang đến những giá trị tinh thần cao thượng cho mẹ cha, đặc biệt là giáo pháp. Do vậy, chép kinh là việc làm không mất quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc… nhưng mang lại những ý nghĩa lớn lao.

Ngoài ra, chúng ta không chỉ có mẹ cha hiện tại, mà còn có vô số mẹ cha trong vô số kiếp quá khứ. Do đó khi phát tâm chép bài kinh báo hiếu về mẹ cha hiện tại, Phật tử hãy đồng thời hướng từ bi rộng lớn về mẹ quá khứ, hồi hướng công đức đến họ, với ước nguyện âm siêu dương thới.

chep-kinh-bao-hieu-ve-me-cha-nhu-the-nao
Kinh Vu Lan và Báo Hiếu là sự chọn ưu tiên khi muốn chép bài kinh báo hiếu về mẹ cha

Đối với cá nhân người chép kinh, chúng ta có thêm thời gian và không gian để buông xả những bận rộn, bất an, phiền muộn… trong cuộc sống và công việc hằng ngày. Khi thong thả cùng từng con chữ trong kinh điển, mỗi người có cơ hội tìm về sự bình yên và an lạc trong tâm hồn.

Từ những câu chữ khi chép kinh, đến lúc bước ra đời sống, Phật tử cần tích cực giữ giới, học pháp, hành thiện, bố thí, cúng dường… đồng thời khuyến khích và giúp đỡ mẹ cha thực hiện các việc lành đó. Bởi, sau khi chép kinh, chúng ta bắt tay vào thực hành những lời dạy từ kinh, lại càng có công đức to lớn hơn.

Một số sản phẩm chép kinh các bạn có thể tham khảo: https://phapan.com.vn/san-pham/san-pham-chep-kinh/

Chép kinh để báo hiếu như thế nào?

Khi phát tâm chép bài kinh báo hiếu về mẹ cha, kinh Vu Lan và Báo Hiếu là ưu tiên hàng đầu dành cho Phật tử lựa chọn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chép các kinh điển khác, bởi kinh điển nào của Đức Phật đều hàm chứa những giá trị sâu sắc, giúp chúng mở rộng hiểu biết và tiến bộ trên đường tu.

Trước khi chép kinh, Phật tử cần thành tâm sám hối những lỗi lầm mà mình đã gây ra cho mẹ cha, thậm chí là những oan trái mà mẹ cha đã vì mình mà gây tạo với các chúng sanh khác. Bởi, cổ đức từng dạy: “Vì con mẹ cha cam đành / Giết loài muôn thú nuôi sanh mạng này”.

chep-kinh-bao-hieu-ve-me-cha-nhu-the-nao
Chép bài kinh báo hiếu về mẹ cha phải đảm bảo đúng chánh pháp

Cuối cùng, báo hiếu mẹ cha là trọng trách lớn lao của con cái, nên không chỉ dừng lại ở hành động chép kinh là đủ. Phật tử cần tạo điều kiện giúp mẹ cha tiếp xúc với kinh điển, thân cận giáo pháp, từ đó phát triển đời sống tinh thần, hướng đến những giá trị tốt đẹp.

Tóm lại, chép kinh là một hạnh lành, giúp người tu trưởng dưỡng thân tâm. Do vậy, nhiều Phật tử phát tâm chép kinh báo hiếu về mẹ cha, cầu mong những điều tốt lành đến với song thân. Song, điều đó sẽ càng ý nghĩa hơn nếu chúng ta tạo điều kiện để mẹ cha được tiếp cận và học hỏi giáo pháp.

Thỉnh sổ chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *