Chép chú Lăng Nghiêm có ý nghĩa gì?

Các thần chú nói chung, đặc biệt là chú Lăng Nghiêm, đóng vai trò hộ trì cho những người tu hành. Vậy, thần chú này là gì và có công năng cụ thể ra sao? Hãy cùng Pháp An tìm hiểu vấn đề này để có thể thực tập trì tụng và biên chép có hiệu quả nhé!

Kinh Lăng Nghiêm là gì?

Kinh Thủ Lăng Nghiêm là bộ kinh đồ sộ về cả dung lượng lẫn tư tưởng, còn được xem là biểu tượng của đại định. Đặc biệt, trong kinh này có thần chú Lăng Nghiêm rất giá trị. Tuy vậy, không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận dễ dàng với tác phẩm này.

Kinh Đại Phật Đảnh Thủ Lăng Nghiêm thường đọc gọi ngắn gọn là kinh Thủ Lăng Nghiêm hoặc kinh Lăng Nghiêm. Đây là một trong những bộ kinh nổi bật của Phật giáo Đại thừa, đặc biệt là tại các quốc gia Đông Á. Nội dung kinh triển khai giáo lý về bản tâm và các cảnh giới tu chứng trong thiền định.

than-chu-lang-nghiem-la-bai-chu-quen-thuoc
Thần chú Lăng Nghiêm là bài chú quen thuộc trong các chùa Phật giáo Bắc tông

Truyền thuyết cho là kinh Lăng Nghiêm do ngài Long Thọ tìm được. Từ đó, kinh được các vua chúa Ấn Độ xem như quốc bảo, không cho mang ra khỏi lãnh thổ. Chư vị Tổ sư đã phải rất khó khăn để chép kinh Lăng Nghiêm mang sang Trung Hoa.

Nội dung chủ đạo của kinh Lăng Nghiêm là con đường loại trừ vọng tâm – cái tâm phân biệt, để làm tỏ ngộ bản thể chơn tâm – cái tâm thanh tịnh, từ đó đi đến giác ngộ. Kinh văn triển khai chi tiết đến từng khía cạnh nhỏ, mà khi chép kinh Lăng Nghiêm chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu.

Chú Lăng Nghiêm là gì?

Thần chú là một trong những phương tiện tu tập quan trọng của Phật giáo Đại thừa và Mật tông. Mục đích của các bài chú nhằm mang lại sự định tâm cho hành giả, đồng thời chứa đựng những năng lực huyền nhiệm, để đưa đến những kết quả cụ thể trong lộ trình tu tập.

Trong Phật giáo, tự lực vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu, như Đức Phật dạy: “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”. Tuy nhiên trên bước đường tu, người tu sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, thử thách… Do vậy, chúng ta vẫn cần sự gia hộ của chư Phật, Bồ Tát, chư Thiên, hộ pháp… để củng cố sự kiên định cho bản thân.

than-chu-lang-nghiem-duoc-xem-la-bieu-tuong-cua-dai-dinh
Thần chú Lăng Nghiêm được xem là biểu tượng của đại định

Chú Lăng Nghiêm là bài chú có nguồn gốc từ kinh Thủ Lăng Nghiêm, một trong những bộ kinh nổi bật của Phật giáo Đại thừa, đặc biệt tại các quốc gia Đông Á. Thần chú này được xem là bài chú có uy lực lớn, mang đến sự định tâm cho người tu, giải trừ mê lầm, phát triển trí tuệ.

Tại Việt Nam, thần chú Lăng Nghiêm là bài chú quen thuộc trong các chùa Phật giáo Bắc tông, được tăng ni trì tụng vào thời khóa công phu khuya mỗi ngày. Mặc dù bài chú có dung lượng dài và nội dung khó nhớ, tuy vậy hầu hết các tăng ni đều phải học thuộc lòng, như một quy tắc trong sinh hoạt thiền môn.

Chép chú Lăng Nghiêm ra sao?

Kinh Lăng Nghiêm được xem là tác phẩm có giá trị cao, khai ngộ cách định tâm cho người tu, giải trừ mê lầm, phát triển trí tuệ. Kinh Lăng Nghiêm trở thành một trong số những kinh điển được hành trì phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Đọc tụng hay biên chép kinh Lăng Nghiêm nói chung và chú Lăng Nghiêm nói riêng giúp cho hành giả vượt qua những chướng ngại trên đường tu tập. Người nào nghiệp chướng nặng nề không thể trừ được, nếu chí tâm thọ trì kinh chú thì các nghiệp chướng đều tiêu diệt.

than-chu-lang-nghiem-giup-cho-hanh-gia-vuot-qua-chuong-ngai
Thần chú Lăng Nghiêm giúp cho hành giả vượt qua những chướng ngại trên đường tu tập

Khi chép chú Lăng Nghiêm, hành giả cần giữ tâm trong sáng, an lạc, từ bi… Chúng ta hãy gác lại những phiền não, toan tính, hận thù… trong cuộc sống đời thường. Từ đó, mỗi người mới cảm nhận được công năng mạnh mẽ của kinh chú.

Trong lúc biên chép, chúng ta cần giữ ba nghiệp thanh tịnh: tay viết, miệng đọc, đầu suy nghĩ. Nếu thực hiện công việc này trong chánh niệm, dù bất cứ lúc nào hay nơi đâu, công đức đều không thể nghĩ bàn. Ngoài ra, chúng ta có thể khuyến khích những người xung quanh cùng biên chép.

Nơi thỉnh sổ tay chép kinh 

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *