Cách tụng kinh sám hối ngày 15 hiệu quả

Tụng kinh sám hối ngày 15 mỗi tháng là bày tỏ sự ăn năn với những lỗi lầm mà mình đã mắc phải và phát nguyện không tái phạm lỗi lầm đó. Tuy nhiên, kinh điển nào có thể sử dụng khi Phật tử có nguyện vọng trì tụng vào dịp này? Đó là điều mà nhiều người vẫn còn phân vân.

Kinh sám hối là gì?

Theo Phật giáo, tất cả chúng sanh đều không tránh khỏi lỗi lầm, quan trọng là phải mạnh dạn nhìn nhận lỗi lầm của mình, từ đó hướng đến cải thiện bản thân. Sám hối là cách bày tỏ sự ăn năn với những lỗi lầm mà mình đã mắc phải và phát nguyện không tái phạm.

Nghi thức sám hối được thể hiện chủ yếu qua hình thức biên chép. Tuy nhiên bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể đọc tụng kinh điển. Đó là cơ hội để nghiền ngẫm những ý nghĩa sâu xa trong lúc tụng kinh sám hối và nhận thức rõ hơn về những lỗi lầm của mình.

cach-tung-kinh-sam-hoi-ngay-15-hieu-qua
Bỏ thời gian tụng kinh sám hối ngày 15 mỗi tháng là việc làm đáng quý

Tụng kinh sám hối ngày 15 mỗi tháng giúp chúng ta nhìn nhận những sai lầm mà mình đã gây tạo trong quá khứ, từ đó nỗ lực không tái phạm những tội lỗi ấy trong tương lai. Đây là việc làm tuy đơn giản nhưng mang lại những giá trị thiết thực, góp phần chuyển hóa bản thân theo hướng tích cực.

Việc đọc tụng kinh điển còn mang lại hiệu quả lớn trong việc mở mang trí tuệ. Khi đọc tụng, có thể lúc đầu chúng ta sẽ khó nhớ đầy đủ. Song, nếu chịu khó bỏ thời gian đọc tụng nhiều lần kinh sám hối, chúng ta sẽ có đọc kỹ hơn, từ đó hiểu rõ hơn lời Phật dạy.

Ý nghĩa tụng kinh sám hối ngày 15 mỗi tháng

Kinh Phật dạy nhiều giáo pháp từ sâu xa đến gần gũi, Phật tử có thể ứng dụng vào đời sống, mang lại an vui cho bản thân và mọi người. Khi đọc tụng, những lời dạy quý báu trong kinh điển ít nhiều in dấu vào tâm trí chúng ta, đó là điều vô cùng quý giá.

Tụng kinh tuy không trực tiếp thể hiện những lỗi lầm của mình, nhưng khi tâm hồn lắng đọng với từng con chữ trong lúc tụng kinh sám hối, chúng ta vẫn nhận diện sâu sắc những điều sai trái mà mình đã gây ra, những tổn hại mà mình đã mang đến cho các chúng sanh khác.

cach-tung-kinh-sam-hoi-ngay-15-hieu-qua
Từ lời Phật dạy trong lúc tụng kinh sám hối ngày 15 mỗi tháng, chúng ta nguyện trừ bỏ các việc xấu

Tuy nhiên, Phật tử cần lưu ý, sám hối trong đạo Phật không phải là lời xin lỗi suông, càng không phải là hành động mua chuộc thần linh để tạ tội. Thay vào đó, sám hối đúng nghĩa phải mang lợi ích tích cực, giúp con người thay đổi hành vi, hướng đến lối sống tốt đẹp, không làm những điều tổn hại đến các chúng sanh khác…

Giá trị nhất của phương pháp sám hối là chuyển hóa bản thân. Do vậy, qua những lời dạy cao quý trong lúc tụng kinh sám hối ngày 15 mỗi tháng, chúng ta thành tâm phát nguyện trừ bỏ các việc xấu, thực hiện nhiều việc lành, mang đến an lạc cho đời. Như thế, việc tụng kinh càng tăng thêm ý nghĩa.

Điều cần biết khi chép kinh sám hối

Ngoài việc tụng kinh sám hối ngày 15 mỗi tháng, quý Phật tử cũng có thể biên chép, tùy theo truyền thống tu học mà mỗi Phật tử có thể lựa chọn những kinh sám hối khác nhau. Mục đích của việc làm này là giúp con người sửa chữa lỗi lầm, vì thế chúng ta không nên quá câu nệ về hình thức, mà cần chú tâm sâu sắc vào nội dung.

Trong Phật giáo Bắc tông, các chùa thường thực hiện nghi thức sám hối với những tác phẩm quen thuộc như Hồng danh bửu sám, Lương Hoàng sám, Thủy sám pháp, Sám pháp Dược sư…  Phật giáo Nam tông có nghi thức sám hối truyền thống lâu đời, bên cạnh đó còn có một số tác phẩm được chư vị tôn túc biên soạn sau này.

cach-tung-kinh-sam-hoi-ngay-15-hieu-qua
Tụng kinh sám hối ngày 15 mỗi tháng giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về những lỗi lầm của mình

Phật giáo Khất Sĩ cũng có nhiều bài kệ sám hội với văn phong giản dị, chân thành, giàu cảm xúc… Ngoài ra, một số dòng thiền còn có kinh kệ sám hối khác như nghi thức Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nghi thức thiền phái Trúc Lâm của Hòa thượng Thích Thanh Từ…

Khi biên chép, thân trang nghiêm cẩn trọng viết chính xác, miệng đọc rõ lời văn, tâm ý tập trung suy nghiệm nghĩa lý khi chép kinh sám hối. Như vậy, trong lúc biên chép, ba nghiệp thân miệng ý đều thanh tịnh. Để trợ duyên cho điều này, Phật tử cần chuẩn bị nơi chốn cho trang nghiêm.

Thỉnh sổ chép kinh sám hối ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh sám hối do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

————————————————

Pháp An – Lan tỏa Phật pháp đến mọi người

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

#𝐥𝐚𝐳𝐚𝐝𝐚: https://www.lazada.vn/shop/phap-an

#𝐭𝐢𝐤𝐢: https://tiki.vn/cua-hang/phap-an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *