Cách tụng kinh cầu siêu cho người mới mất

Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất là phương pháp giúp người đã mất được tiêu trừ nghiệp chướng, sớm siêu thoát, rời khỏi cảnh giới khổ đau, sanh về cảnh giới an lạc. Để có cái nhìn đúng đắn và thực hiện hiệu quả, mời các bạn tìm hiểu về nghi lễ cầu siêu.

Cầu siêu có ý nghĩa gì?

Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất là một trong những nghi lễ không thể thiếu trong văn hóa dân tộc. Hoạt động này trước hết nhằm tiễn đưa người mới mất, giúp họ ra đi thanh thản. Đồng thời, nghi lễ cầu siêu còn thể hiện lòng tưởng nhớ đến ân đức sinh thành và dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, ngời thân…

Giá trị cao đẹp của kinh cầu siêu giúp vong linh  thấu hiểu nghiệp lành và dữ mà mình đã gây tạo. Từ đó, vong linh quay đầu hướng thiện, buông bỏ những chấp ngã còn tồn đọng, nhờ vậy sớm luân hồi chuyển kiếp, không chịu đựng những giày vò khổ đau.

cach-tung-kinh-cau-sieu-cho-nguoi-moi-mat-moi
Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất là phương pháp giúp họ sớm siêu thoát về cảnh giới an lành

Đó là lý do vì sao các gia đình thường xuyên tụng kinh cầu siêu cho người thân sau khi họ qua đời. Càng tốt hơn nếu chúng ta có thể thỉnh chư Tăng Ni đến gia đình thực hiện nghi lễ, tụng kinh, thuyết pháp… để kẻ còn và người mất đều hiểu rõ hơn về lý nhân quả.

Để công việc đó có hiệu quả, người thân không nên mê tín, xem ngày giờ xấu tốt, thay vào đó hãy cung cấp các thông tin về những khổ đau mà người quá cố còn vướng kẹt cho chư TăngNi nắm. Từ đó, khi tiến hành lễ cầu siêu, chư Tôn đức sẽ hướng dẫn người chết được buông bỏ mà ra đi.

Lợi ích của chép kinh cầu siêu

Ngoài tụng kinh cầu siêu cho người mới mất, gia đình có thể thực hiện nhiều việc lành, trong đó có chép kinh. Đây là cách chúng ta nương Pháp Bảo cao quý, không chỉ để hồi hướng công đức cho người đã mất, mà còn để chính người biên chép có cơ hội học hỏi giáo pháp của Đức Phật.

Nếu người chép là con cháu của người mất, khi đó chúng ta đã có liên hệ huyết thống và sự kết nối tâm thức với họ. Vì vậy, nếu chúng ta chép kinh cầu siêu với sự chí thành, có thể tích lũy công đức lớn lao và nguồn năng lượng an lành, từ đó có thể hồi hướng, chia sẻ, lan tỏa đến ông bà, cha mẹ, người thân… đã quá vãng. 

cach-tung-kinh-cau-sieu-cho-nguoi-moi-mat-moi
Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất nhằm thể hiện lòng tưởng nhớ đến ân đức của ông bà, cha mẹ

Qua biên chép kinh cầu siêu, Phật tử có thể thấu hiểu về sự mở rộng tấm lòng, vun trồng thiện nghiệp, hồi hướng công đức, diệt trừ những vướng chấp… Do vậy, đây là việc làm tốt đẹp. Dĩ nhiên, quan trọng nhất vẫn nằm ở sự thành tâm. Hễ có sự thành tâm, những lời dạy của Đức Phật chắc chắn thẩm thấu vào chính mình.

Khi chép kinh, Phật tử cần giữ sự thanh tịnh thân tâm. Chúng ta đọc kỹ và viết kỹ từng chữ, thực hiện một cách chậm rãi tránh sai sót. Đồng thời, chúng ta cũng nên suy nghĩ về những lời dạy này và cố gắng ghi nhớ trong khả năng có thể. Vì có ghi nhớ, chúng ta mới dễ dàng hiểu sâu về triết lý nhà Phật.

Nghi thức tụng kinh cầu siêu cho người mới mất

Tụng kinh cầu siêu cho người mới mất có ý nghĩa quan trọng. Vì thế, nghi lễ nầy cần thực hiện bài bản, chỉn chu, trang nghiêm. Để thực hiện có hiệu quả, bạn có thể nhờ những lời dạy của chư Tăng Ni có kiến thức và kinh nghiệm trong tu tập.

Tại gia đình, chúng ta có thể thực hiện nghi thức cầu siêu với trình tự là: thắp ba nén nhang, quỳ trước bàn thờ Tam Bảo, khấn nguyện, cắm nhang, lễ Phật, bắt đầu đọc tụng theo trình tự trong quyển kinh. Khi trì tụng cần đọc bình thường, chậm rãi, điều hòa.

cach-tung-kinh-cau-sieu-cho-nguoi-moi-mat-moi
Để tụng kinh cầu siêu cho người mới mất, cần tuân thủ đúng nghi thức của nhà Phật.

Có nhiều kinh điển mang ý nghĩa cầu siêu, Phật tử có thể lựa chọn tùy theo nguyện vọng. Chúng ta nên ưu tiên những kinh văn có nội dung gần gũi mà mình đã đọc tụng thường xuyên ở chùa hay ở nhà. Tiêu biểu như kinh A di Đà, kinh Địa Tạng, kinh Vu Lan…

Nghi lễ cầu siêu cho người mới mất được thực hiện xuyên suốt 49 ngày. Đây là khoảng thời gian quan trọng để vong linh được thấu hiểu, cảm nhận và nhìn ra những lỗi lầm. Sau khi qua 49 ngày, bạn vẫn có thể tiếp tục đọc kinh cầu siêu, như vậy có thể tích lũy công đức cho con cháu và người thân trong gia đình.

Thỉnh sổ tay chép kinh ở đâu?

Pháp An là nơi cung cấp nhiều loại sổ tay chép kinh với hình thức chỉn chu và bắt mắt, nội dung đa dạng và giàu ý nghĩa. Đặc biệt, tính sáng tạo đã mang đến cho các sản phẩm của chúng tôi sự mới lạ, độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Các bạn có thể tìm thỉnh các loại sổ tay chép kinh do Pháp An thực hiện tại ĐÂY

Liên hệ ngay với Pháp An để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

_________________________________

Pháp An – Nghệ thuật chữa lành

#𝐚𝐝𝐝: 521/53 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Quận 10, TP.HCM

#𝐡𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 – #𝐳𝐚𝐥𝐨: 037.685.2149

#𝐢𝐧𝐛𝐨𝐱: m.me/cusiphapan

#𝐰𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://phapan.com.vn/

#𝐢𝐧𝐬𝐭𝐚: https://www.instagram.com/phapan.hoihoaphatgiao

#𝐬𝐡𝐨𝐩𝐞𝐞: https://shopee.vn/phapanhoihoaphatgiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *